Cách Làm Cơm Gà Xé: Ngon, Đơn giản, Bổ dưỡng, Chuẩn vị

Cách Làm Cơm Gà Xé: Ngon, Đơn giản, Bổ dưỡng, Chuẩn vị

Cơm gà xé là một món ăn dân dã nhưng lại rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là một món ăn kết hợp hài hòa giữa thịt gà xé nhỏ và cơm trắng, ăn kèm rau sống, chấm nước mắm gừng ớt hay nước chấm chua ngọt tùy khẩu vị. Dù đơn giản nhưng cơm gà xé lại chứa đựng hương vị đậm đà, béo ngậy của thịt gà, thơm lừng mùi gạo nếp mới, giòn tan của rau sống và cay cay chua chua của nước chấm.

Ăn cơm gà xé là cả một nghệ thuật, từ khâu chọn gà, sơ chế, xé thịt gà cho đến khi kết hợp các nguyên liệu và thưởng thức. Muốn món cơm gà xé thực sự ngon, chuẩn vị thì cần phải có bí quyết riêng. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách làm cơm gà xé chuẩn vị đơn giản tại nhà nhé!

Gỏi gà xé phay - cách làm cơm gà xé phay ngon đơn giản
Gỏi gà xé phay – cách làm cơm gà xé phay ngon đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà: 500gr (thịt ức và đùi là tốt nhất)
  • Gạo nếp: 2 chén
  • Rau sống: Xà lách, cải bẹ xanh, rau thơm…
  • Nước chấm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ớt bột, tỏi băm, chanh
Chuẩn bị nguyên liệu cơm gà xé
Chuẩn bị nguyên liệu cơm gà xé

Cách làm cơm gà xé

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Gà mua về rửa sạch, để ráo. Cắt bỏ phần da và xương, chỉ lấy phần thịt.
  • Băm nhỏ thịt gà (có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn thịt gà). Nên xay thịt nhuyễn để cơm dễ ăn, thịt thấm gia vị.

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Cho thịt gà đã xay vào tô, thêm 1 thìa sốt cà, 1 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu. Khuấy đều tay để thịt thấm gia vị.
  • Ướp khoảng 20-30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Xé thịt gà và chuẩn bị Ướp thịt gà
Xé thịt gà và chuẩn bị Ướp thịt gà

Bước 3: Luộc chín cơm nếp

  • Rửa sạch gạo nếp, cho vào nồi luộc cơm như bình thường. Nêm thêm một chút muối khi luộc.
  • Luộc cơm chín, mềm. Để ráo nước rồi dùng đũa vặn nhẹ từng hạt cơm cho thơm ngon.

Bước 4: Xào thịt gà

  • Lấy 1 thìa dầu ăn cho vào chảo, phi thơm tỏi, ớt băm.
  • Cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại, đảo đều cho thịt chín đều. Nêm thêm một chút nước mắm, nếm vừa ăn là được.

Bước 5: Thưởng thức

  • Cho cơm nếp vào tô. Múc thịt gà xé đã chín lên trên cơm.
  • Thêm rau sống như xà lách, cải bẹ xanh, rau thơm…
  • Chấm cơm gà với nước chấm chua ngọt (pha nước mắm, đường, chanh) hoặc tương ớt.
Thưởng thức món cơm gà xé
Thưởng thức món cơm gà xé

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món cơm gà xé thơm ngon, chuẩn vị. Cơm dẻo thơm mùi gạo nếp, thịt gà xé béo ngậy quyện với vị chua cay của nước chấm, giòn tan của rau sống khiến món ăn thêm hấp dẫn. Cơm gà xé dù đơn giản nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người. Hy vọng với công thức trên, các bạn sẽ có một món cơm gà xé ngon miệng, chuẩn vị đúng điệu. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm gà xé nhé!