Cách nấu cơm gà chiên mắm tỏi thơm ngon đậm đà hấp dẫn

Cách nấu cơm gà chiên mắm tỏi thơm ngon đậm đà hấp dẫn

Cơm gà chiên mắm tỏi là một món ăn dân dã nhưng rất được lòng thực khách Việt bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Đây là món ăn kết hợp hoàn hảo giữa cơm trắng thơm dẻo, gà chiên giòn tan và nước mắm tỏi ớt thấm vào từng hạt cơm tạo nên hương vị khó cưỡng.

Cách làm cơm gà chiên mắm tỏi cũng khá đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản như gạo, gà, bột chiên giòn, nước mắm, tỏi, ớt,… là có thể tạo ra một món ăn ngon miệng, hấp dẫn cho cả nhà.

Dưới đây là cách nấu cơm gà chiên mắm tỏi chi tiết với mẹo vặt để cho ra món ăn thơm ngon, đậm đà hơn:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 1kg
  • Gà ta: 1 con (cắt khúc vừa ăn)
  • Bột chiên giòn: 150gr
  • Tỏi băm: 3 nhánh
  • Ớt sừng băm nhỏ: 2 quả
  • Nước mắm: 5 muỗng canh
  • Dầu ăn, muối, đường: vừa đủ
  • Rau sống: xà lách, rau mùi, húng quế,…
  • Các gia vị: tiêu, ớt, tương ớt (nếu thích cay)
Chuẩn bị nguyên liệu cơm gà chiên nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu cơm gà chiên nước mắm

2. Cách nấu cơm gà chiên mắm tỏi

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo: Vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở mềm.
  • Gà: Sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Để trong khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
  • Tỏi, ớt: Băm nhỏ
  • Rau sống: Rửa sạch, vắt khô nước.

2.2. Chiên giòn gà

  • Lấy bột chiên giòn trộn đều với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 chút tiêu.
  • Lăn khúc gà đã ướp sơ qua bột chiên giòn, bóp nhẹ cho bột bám đều thịt.
  • Cho dầu vào chảo, đun nóng. Chiên gà vàng đều các mặt với lửa nhỏ. Nên chiên ít gà một lần để giòn tan chứ không để bột bị cháy cứng.
  • Để ráo dầu trên giấy thấm. Tiếp tục chiên sốt gà còn lại.
Chiên giòn gà
Chiên giòn gà

2.3. Nấu cơm

  • Cho gạo đã ngâm vào nồi, đong nước với tỷ lệ 1 chén cơm:1 chén nước. Đun sôi.
  • Khi sôi giảm lửa nhỏ, đảo đều gạo 2-3 lần rồi vặn bớt lửa nhỏ nhất, đậy vung nấu cho tới khi chín.
  • Mẹo nhỏ để cơm dẻo thơm: có thể cho thêm vài lát gừng và vài giọt dầu mè vào khi nấu.

2.4. Trộn nước chấm

  • Cho 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm vào bát. Khuấy đều để tan hết đường.
  • Cho tỏi và ớt đã băm vào, thêm 1 chút nước cốt chanh/giấm để cân bằng vị mặn. Nêm nếm cho vừa ăn.

2.5. Thưởng thức

  • Múc cơm ra bát, xếp gà chiên lên trên cùng với rau sống.
  • Chan nước chấm đã pha lên, rưới thêm chút hành phi vàng lên trên (nếu thích).
  • Dùng khi còn nóng cùng các loại rau sống để món cơm thêm hấp dẫn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món cơm gà chiên mắm tỏi thơm ngon, hấp dẫn rồi. Chúc bạn thành công với món ăn này!

Thưởng thức cơm gà chiên nước mắm
Thưởng thức cơm gà chiên nước mắm

3. Mẹo hay để món cơm gà chiên ngon hơn

Để món cơm gà chiên mắm tỏi ngon hơn, thơm hơn, dưới đây là một số mẹo nhỏ:

  • Dùng gạo tẻ thơm để nấu cơm sẽ cho hạt cơm dẻo, thơm hơn. Có thể dùng gạo nếp cái hoa vàng để cơm dẻo và bóng hơn.
  • Khi ướp gà, nên thêm một chút rượu trắng để gà thấm đều gia vị, mềm và thơm hơn khi chiên.
  • Chiên chín từ từ với lửa nhỏ, tránh chiên nóng quá sẽ làm thịt gà bị khô cứng.
  • Cho thêm lá chanh thái nhỏ vào nước chấm sẽ giúp cân bằng vị mặn, giảm mùi cá nước mắm.
  • Dùng kèm với cà muối ớt, dưa leo, củ cải muối,…sẽ giúp kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.
  • Nếu thích cay nồng, có thể tăng lượng ớt hoặc cho thêm tương ớt vào nước chấm.
  • Cho thêm đậu phộng rang, hành phi lên trên cơm sẽ tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

4. Các món ăn kèm phù hợp với cơm gà chiên mắm

Ngoài các loại rau sống thông thường, cơm gà chiên mắm còn kết hợp rất tuyệt vời với một số món ăn kèm như:

  • Canh chua cá lóc/cá bông lau: vị chua thanh của canh chua sẽ đi cùng vị mằn mặn béo của cơm gà rất hợp. Cá lóc chiên giòn ăn kèm càng tuyệt vời.
  • Dưa leo: giòn ngọt của dưa leo ăn kèm sẽ giảm bớt cảm giác ngán do món cơm quá mặn.
  • Cơm gà chiên mắm kèm bún và chả: thay cơm bằng bún sẽ làm dậy mùi vị món ăn. Chả lụa/chả cua ăn kèm cũng rất hợp.
  • Cà muối ớt: chua cay của cà sẽ kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.
  • Nem chua/nem rán: thêm chút nem chua hoặc nem rán thịt heo giòn tan sẽ làm món ăn thêm phần đặc biệt.
  • Rau sống cuốn bánh tráng: bánh tráng cuốn rau sống ăn kèm vừa mát lại vừa giảm bớt vị ngấy của cơm mặn.

Hy vọng rằng với recipe chi tiết cùng các mẹo hay trên đây, bạn đã có thể tự tin để thực hiện món cơm gà chiên mắm tỏi thơm ngon đúng điệu tại nhà. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn dân dã này nhé!