Hướng dẫn cách làm món cá lóc nướng cuốn bánh tráng ngon chuẩn vị

Hướng dẫn cách làm món cá lóc nướng cuốn bánh tráng ngon chuẩn vị

Cá lóc nướng cuốn bánh tráng là một món ăn rất được ưa chuộng vì vừa ngon lại vừa dễ làm. Để có món cá lóc nướng cuốn bánh tráng thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá lóc tươi: 500g (cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn)
  • Bánh tráng: 8 – 10 lá
  • Rau sống để cuốn: rau mùi, rau răm, xà lách, cải xoong…
  • Nước chấm: nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm, chanh
  • Các gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Nguyên liệu chuẩn bị cá lóc nướng cuốn bánh tráng
Nguyên liệu chuẩn bị cá lóc nướng cuốn bánh tráng

Cách làm cá nướng cuốn bánh tráng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc mua về làm sạch bằng cách dùng dao cạo nhẹ lớp vẩy bám bên ngoài, sau đó dùng nước lạnh xả sạch, dùng tay bóp nhẹ xem có bị dập nát thịt không. Nếu thịt cá còn đàn hồi tốt thì tiếp tục làm sạch bằng cách cắt bỏ mang, lấy sạch lòng và ruột bên trong, rửa lại với nước vài lần cho thật sạch. Sau đó, cắt cá thành những khúc vừa ăn, khoảng 3-4 cm là vừa. Ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn. Để khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
  • Rau sống như rau mùi, rau răm, xà lách rửa sạch, thái nhỏ. Xà lách có thể xắt sợi nhỏ. Bánh tráng chuẩn bị sẵn sàng để cuốn cá.
  • Các nguyên liệu nước chấm gồm nước mắm, đường, tỏi, ớt băm nhỏ, chanh tươi rửa sạch sẽ dùng để trộn nước chấm sau này.

Bước 2: Nướng cá

  • Cho chảo lên bếp, đổ 1-2 thìa dầu ăn vào đảo đều. Đợi dầu nóng già thì cho cá vào chiên vàng đều các mặt. Lưu ý không nên để lửa quá to sẽ làm cháy khét cá. Nên chiên cá với lửa vừa, và đảo đều tay để cá chín đều.
  • Khi thấy cá chuyển sang màu vàng ươm, dậy mùi thơm là được. Cho cá ra đĩa để ráo dầu.
Nướng cá lóc
Nướng cá lóc

Bước 3: Cuốn cá lóc

  • Lấy 1 lá bánh tráng, xếp lên đĩa, cho cá lóc đã chiên vàng giòn lên giữa. Thêm rau sống như rau mùi, rau răm lên cùng. Cuốn tròn lại thành cuốn nhỏ.
  • Cứ thế cho cá và rau vào bánh tráng cuốn lại. Cuốn chặt tay nhưng không quá chặt làm vỡ bánh tráng. Cuốn thành hình trụ dài khoảng 12 – 15cm tiện ăn.
  • Dùng dao cắt từng cuốn thành những khúc nhỏ vừa ăn. Xếp đẹp mắt lên đĩa.

Bước 4: Pha nước chấm

  • Cho nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm vào 1 cái tô. Thêm 1-2 thìa cà phê nước cốt chanh tươi vào.
  • Dùng muỗng khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nếm thử và điều chỉnh lại vị chua, cay, ngọt cho vừa ăn.

Bước 5: Thưởng thức

  • Cho cuốn cá lóc ra đĩa, đổ nước chấm chan đều lên trên.
  • Dùng kèm với rau sống như rau mùi, diếp cá. Cắn một miếng có vị giòn tan của bánh tráng, béo ngậy của cá, chua cay của nước chấm rất ngon.
  • Món cá lóc nướng cuốn bánh tráng có thể ăn kèm cơm hoặc để nhâm nhi vào bữa tối.
Thưởng thức cá lóc nướng cùng bánh tráng cuốn
Thưởng thức cá lóc nướng cùng bánh tráng cuốn

Như vậy, bạn đã có món cá lóc nướng cuốn bánh tráng thơm ngon, chuẩn vị để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công với công thức này!

Một số lưu ý khi làm món cá lóc nướng cuốn bánh tráng

Để món cá lóc nướng cuốn bánh tráng thành công tốt, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi mua cá lóc về, phải làm thật sạch, loại bỏ nhớt và mùi hôi. Cá sau khi làm sạch phải được để ráo nước.
  • Để ý không để lửa quá to khi chiên cá, nếu không bên ngoài cháy còn bên trong chưa chín. Nên chiên cá vàng đều các mặt.
  • Khi cuốn cá vào bánh tráng, nhớ cuốn chặt nhưng không quá chặt làm đứt vỡ bánh tráng. Và cuốn nghiêng một góc để cuốn được chặt hơn.
  • Nêm nếm nước chấm vừa miệng, vị chua cay ngọt phải hài hòa. Không nên để nước chấm quá chua hoặc quá cay sẽ làm lấn át mùi vị của cá.
  • Món này nên thưởng thức khi còn nóng. Cá lóc nướng mới giòn, bánh tráng mới dai giòn. Khi nguội đi sẽ mất đi vị ngon.
Lưu ý khi làm món cá lóc nướng cuốn bánh tráng
Lưu ý khi làm món cá lóc nướng cuốn bánh tráng

Cách bảo quản cá lóc đúng cách

Để đảm bảo độ tươi ngon của cá lóc, bạn cần bảo quản đúng cách sau khi mua về:

  • Nên sơ chế và bảo quản cá ngay khi mới mua về, không nên để cá quá lâu sẽ bị mất nước.
  • Rửa sạch cá với nước lạnh, sau đó thấm khô. Cho vào túi zip hoặc hộp kín, lót khăn giấy thấm hút ẩm.
  • Bảo quản cá ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 0-4 độ C. Không nên để cá ở ngăn đá âm sâu.
  • Tuyệt đối không rã đông cá bằng cách ngâm nước nóng hoặc phơi nắng. Cá phải được rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Chỉ nên bảo quản cá tối đa 1-2 ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Không để cá quá lâu sẽ bị mất mùi vị.
  • Cá đông lạnh có thể để được 3 tháng mà vẫn giữ được chất lượng. Khi dùng cần rã đông hoàn toàn.

Như vậy, với cách bảo quản cá đúng cách, bạn sẽ có nguồn nguyên liệu tươi ngon để chế biến món cá lóc nướng này. Chúc các bạn thành công!