2 Cách nấu cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

2 Cách nấu cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Cá lóc là một loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam. Thịt cá lóc chứa nhiều protein, axit béo omega-3 và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, phốt pho… rất tốt cho sức khỏe.

Cháo cá lóc là món ăn dân dã nhưng lại rất bổ dưỡng. Cháo cá lóc thường được nấu để ăn bữa sáng hoặc bữa tối cho cả gia đình, nhất là trẻ em và người già. Hương vị thơm ngon của cháo cá kết hợp cùng vị ngọt béo của cá lóc sẽ khiến bữa ăn thêm phần ngon miệng.

Dưới đây là 2 cách nấu cháo cá lóc thơm ngon, đơn giản mà ai cũng có thể làm được ngay tại nhà.

Cách 1: Nấu cháo cá lóc nguyên con

Nguyên liệu

  • 200g cá lóc tươi
  • 1⁄2 bát gạo tẻ
  • Rau mùi, hành lá
  • Hạt nêm, bột ngọt, tiêu
  • Dầu ăn, muối
Nguyên liệu nấu cháo cá lóc nguyên con
Nguyên liệu nấu cháo cá lóc nguyên con

Cách làm

  • Cá lóc mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu và lấy sạch lòng. Ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1⁄2 thìa cà phê bột ngọt, 1⁄4 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê dầu ăn. Để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
  • Cho gạo vào nồi, rửa sạch vài lần rồi đổ nước vào vừa ngập mặt gạo. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 15 phút cho gạo chín mềm.
  • Cho cá lóc đã ướp vào nồi cháo, nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho cá chín. Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1⁄2 thìa cà phê muối vào nồi cháo.
  • Thái nhỏ rau mùi, hành lá. Cho rau vào nồi cháo tắt bếp. Rắc thêm ít tiêu và hành phi lên trên.
  • Cho cháo ra bát, ăn kèm với cá lóc và rau sống. Thêm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị.
Cháo cá lóc nguyên con
Cháo cá lóc nguyên con

Mẹo nhỏ

  • Không nên cho nhiều nước khi nấu cháo, chỉ vừa đủ ngập mặt gạo để cháo đặc và ngon hơn.
  • Khi nấu xong, để cháo ngấm khoảng 15 phút rồi hãy cho rau vào tránh bị nhũn.
  • Có thể thay thế cá lóc bằng các loại cá nhỏ khác như cá quả, cá chốt…

Cách 2: Nấu cháo cá lóc xay nhuyễn

Nguyên liệu

  • 150g thịt cá lóc, xay nhuyễn
  • 1⁄2 bát gạo nếp
  • Hẹ, tía tô, rau ngổ
  • Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Nguyên liệu nấu cháo cá lóc xay nhuyễn
Nguyên liệu nấu cháo cá lóc xay nhuyễn

Cách làm

  • Cá lóc mua về làm sạch, bỏ đầu, đuôi và xương. Cho thịt cá vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Đổ gạo nếp vào nồi, rửa sạch vài lần. Cho nước vừa ngập mặt gạo vào nồi, vặn lửa lớn đun sôi. Hạ nhỏ lửa, nấu cháo khoảng 30-45 phút cho đến khi cháo sánh đặc.
  • Cho cá lóc đã xay vào nồi cháo, đảo đều. Nêm nếm lại với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1⁄2 thìa cà phê bột ngọt, 1⁄4 thìa cà phê tiêu.
  • Thái nhỏ rau hẹ, tía tô, rau ngổ. Cho rau vào nồi cháo, tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, rắc thêm ít tiêu và hành phi. Thêm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy thích.
Món cháo cá lóc xay nhuyễn
Món cháo cá lóc xay nhuyễn

Mẹo nhỏ

  • Không nên xay cá quá nhuyễn, chỉ xay khoảng 1-2 phút để cá vẫn còn dai dai.
  • Có thể thay thế rau hẹ, tía tô bằng các loại rau khác như rau ngò, rau dền, rau đay…
  • Để tăng vị béo, có thể cho thêm 1-2 thìa dầu ăn vào cháo.

Trên đây là 2 cách nấu cháo cá lóc đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Cháo cá lóc vừa ngon lại cực kỳ bổ dưỡng. Bạn có thể thay đổi cách kết hợp nguyên liệu để tạo ra những món cháo cá lóc đa dạng cho gia đình. Chúc các bạn thành công với món cháo dinh dưỡng này!