10 Cách làm cá lóc hấp ngọt thịt hấp dẫn đơn giản

10 Cách làm cá lóc hấp ngọt thịt hấp dẫn đơn giản

Cá lóc là một loại cá nước ngọt phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi thịt cá ngọt và béo. Cá lóc hấp là món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, mang đến hương vị đậm đà cho bữa cơm gia đình. Dưới đây là 10 cách làm cá lóc hấp ngon tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo để chế biến món ăn này.

1. Cá lóc hấp sả ớt

  • Nguyên liệu:
    • 1 con cá lóc (khoảng 500g)
    • 10 lá sả
    • 2-3 quả ớt sừng
    • 1 thìa cà phê muối
    • 1 thìa cà phê đường
    • 1 thìa canh nước mắm
    • 1 thìa canh dầu ăn
    • Rau mùi, hành lá để trang trí
  • Cách làm:
    • Sơ chế cá lóc, bỏ mang và lột da, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với một ít muối, đường, hạt nêm và bột ngũ vị hương khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
    • Thái sả và ớt thành khúc nhỏ.
    • Đun sôi nồi hấp, xếp lá sả lót đáy, xếp cá lóc lên trên, rắc sả và ớt lên mặt cá. Hấp khoảng 20-25 phút cho cá chín và thấm gia vị.
    • Lấy cá ra đĩa, rưới thêm ít nước mắm pha loãng và chút dầu ăn lên trên. Rắc thêm rau mùi và hành lá tươi.
Cách làm món cá lóc hấp sả thơm ngon mà không mất nhiều thời gian
Cách làm món cá lóc hấp sả thơm ngon mà không mất nhiều thời gian

2. Cá lóc hấp gừng sả ớt

  • Nguyên liệu:
    • 1 con cá lóc (khoảng 500g)
    • 2 củ sả, 1 quả ớt hiểm
    • Gừng, tỏi băm
    • Hành khô, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn
    • Rau mùi, hành lá
  • Cách làm:
    • Sơ chế cá, bỏ mang, lột da, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
    • Ướp cá với hành khô, hạt nêm, đường, bột ngũ vị, gừng, tỏi băm. Để khoảng 15 phút cho thấm.
    • Xếp cá vào đĩa hấp, phía trên rắc sả và ớt hiểm thái khúc.
    • Đậy nắp đem hấp trong khoảng 20 phút tới khi cá chín mềm.
    • Múc cá ra đĩa, rưới thêm ít dầu ăn, nêm nếm lại với nước mắm cho vừa ăn. Rắc thêm hành lá, rau mùi lên trên là hoàn thành.

3. Cá lóc hấp gừng

  • Nguyên liệu:
    • 500g cá lóc
    • 100g gừng tươi
    • 3-4 củ hành khô
    • 2 thìa canh đường
    • 3 thìa canh dầu hào
    • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu
Nguyên liệu Cá lóc hấp gừng
Nguyên liệu Cá lóc hấp gừng
  • Cách làm:
    • Sơ chế cá lóc, cắt khúc nhỏ vừa ăn
    • Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi
    • Trộn đều cá với hành khô, gừng, đường, 1 thìa cà phê muối, 1⁄2 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm. Ướp 15 phút.
    • Xếp cá vào đĩa hấp cùng gừng và hành khô. Đổ 2-3 thìa canh dầu hào lên trên.
    • Hấp cá trong 20-25 phút cho thịt cá chín và ngấm gia vị.
    • Múc cá ra đĩa, rưới nước sốt còn lại trong đĩa hấp lên trên là được.

4. Cá lóc hấp sốt cà

  • Nguyên liệu:
    • 500g cá lóc
    • 3 quả cà chua
    • 2 quả ớt chuông đỏ
    • 3-4 tép tỏi
    • 1⁄2 thìa cà phê đường
    • 1 thìa cà phê dầu hào
    • Các gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngũ vị
  • Cách làm:
    • Sơ chế cá lóc, cắt khúc vừa ăn, ướp với gia vị ít phút.
    • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, tỏi băm nhỏ. Ớt thái lát mỏng.
    • Xếp cá vào đĩa hấp, xếp cà chua, ớt lên trên cá.
    • Ướp thêm chút muối, đường, tiêu, rưới dầu hào lên trên.
    • Hấp cá khoảng 20 phút cho thịt chín và ra sốt.
    • Múc cá ra đĩa, chan nước sốt cà chua lên trên, rắc thêm hành lá là hoàn thành.

5. Cá lóc hấp xì dầu

  • Nguyên liệu:
    • 500g cá lóc
    • 3 nhánh hành lá
    • 1 củ hành tím
    • 1 thìa cà phê tỏi băm
    • 1 thìa cà phê đường
    • 2 thìa cà phê xì dầu
    • Các gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
  • Cách làm:
    • Sơ chế cá lóc, cắt khúc vừa ăn, ướp cá với gia vị ít phút.
    • Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch và cắt khúc.
    • Xếp cá vào đĩa hấp cùng hành tím và tỏi băm. Rắc thêm hành lá, đường lên trên.
    • Hấp cá khoảng 20 phút cho ngấm đều. Lưu ý không hấp quá lâu sẽ làm cá bị nhũn.
    • Xả nước đĩa hấp vào chén để lấy nước dùng, cho thêm 2 thìa cà phê xì dầu vào nước dùng rồi đổ lên cá là được.
Cá lóc hấp xì dầu
Cá lóc hấp xì dầu

6. Cá lóc hấp sả ớt chua ngọt

  • Nguyên liệu:
    • 500g cá lóc
    • 2 cây sả
    • 1 quả chanh
    • 2 quả ớt sừng
    • 3 thìa cà phê đường
    • Các loại gia vị: muối, tiêu, tỏi, ớt bột
  • Cách làm:
    • Sơ chế cá lóc, cắt khúc vừa ăn, ướp cá với muối, tiêu, tỏi băm.
    • Sả rửa sạch, thái khúc nhỏ. Chanh rửa sạch vắt lấy nước cốt.
    • Ớt sừng bỏ hạt, thái nhỏ. Trộn đều ớt với nước cốt chanh và đường.
    • Xếp cá lóc vào đĩa hấp cùng với sả. Xịt hỗn hợp nước chanh ớt đường lên trên.
    • Hấp trong khoảng 20 phút tới khi cá chín mềm thì múc ra đĩa. Rắc thêm ít hành lá và ớt bột lên trên là hoàn thành.

7. Cá lóc hấp bia

  • Nguyên liệu:
    • 500g cá lóc
    • 150ml bia
    • 1 quả chanh
    • 2 tép tỏi băm
    • 1 thìa cà phê hạt nêm
    • Các gia vị: muối, tiêu, đường
Nguyên liệu cho món Cá lóc hấp bia
Nguyên liệu cho món Cá lóc hấp bia
  • Cách làm:
    • Sơ chế cá lóc, cắt khúc vừa ăn, ướp với muối, tiêu, hạt nêm, đường.
    • Chanh rửa sạch, cắt làm 4, vắt lấy nước cốt chanh.
    • Trộn đều bia, nước cốt chanh, tỏi băm vào thành hỗn hợp sốt.
    • Xếp cá vào đĩa hấp, đổ sốt bia chanh lên trên. Hấp cá trong 20 phút cho thấm đều.
    • Múc cá ra đĩa, dùng nước sốt còn lại trong đĩa hấp chấm cùng cá là vô cùng hấp dẫn.

8. Cá lóc hấp nấm đông cô

  • Nguyên liệu:
    • 500g cá lóc
    • 100g nấm đông cô
    • 1 củ hành tây
    • Hành lá, ngò gai
    • Các gia vị: tỏi, tiêu, hạt nêm, đường, dầu mè
  • Cách làm:
    • Sơ chế cá lóc, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với hạt nêm, tiêu, tỏi băm.
    • Nấm rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây thái nhỏ.
    • Xếp cá lóc vào đĩa hấp, xen kẽ nấm đông cô và hành tây.
    • Rắc thêm hành lá, ngò gai lên trên. Tưới 1 thìa cà phê dầu mè.
    • Đậy nắp đem hấp trong 20 phút cho thịt cá chín mềm.
    • Múc cá ra đĩa, rắc thêm tiêu và hành khô lên trên là hoàn thành.

9. Cá lóc hấp sả ớt chua cay

  • Nguyên liệu:
    • 500g cá lóc
    • 2 cây sả
    • 2 quả ớt hiểm
    • 2 thìa cà phê đường
    • 1 thìa cà phê giấm
    • Các gia vị: muối, tỏi, tiêu
  • Cách làm:
    • Sơ chế cá lóc, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với muối, tỏi, tiêu.
    • Sả thái khúc nhỏ. Ớt hiểm bỏ hạt, thái lát mỏng.
    • Trộn đều đường, giấm thành hỗn hợp sốt chua ngọt.
    • Xếp cá vào đĩa hấp cùng sả và ớt. Đổ sốt chua ngọt lên trên.
    • Hấp cá trong 20 phút cho thịt chín và thấm sốt.
    • Múc cá ra đĩa, chan nước sốt

10. Cá lóc hấp sốt me

  • Nguyên liệu:
    • 500g cá lóc
    • 100ml nước cốt me
    • 1 thìa cà phê tỏi băm
    • 1 thìa cà phê hạt nêm
    • Các gia vị: đường, muối, tiêu
  • Cách làm:
    • Sơ chế cá lóc, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với muối, đường, tiêu.
    • Trộn đều nước cốt me, tỏi băm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê hạt nêm thành sốt me.
    • Xếp cá vào đĩa hấp, đổ sốt me đã pha lên trên.
    • Hấp cá khoảng 20 phút cho thịt chín và thấm đều gia vị.
    • Múc cá ra đĩa, rưới thêm chút nước sốt còn lại. Rắc tiêu lên trên là hoàn thành món ăn.

Như vậy, với 10 cách làm cá lóc hấp đơn giản, nhanh gọn trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn để thay đổi khẩu vị cho gia đình tại nhà. Món cá lóc hấp với vị ngọt của cá, thơm nồng của gia vị và rau thơm chắc chắn sẽ khiến bữa cơm thêm phần ngon miệng và hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món ăn này!