2 Cách làm cá lóc kho nghệ thơm lừng đậm đà hương vị cho bữa cơm

Cá lóc kho là một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Với vị ngọt đậm đà của nước cốt dừa, vị béo của thịt cá lóc, vị thơm cay của gia vị và vị thanh mát của nghệ, món cá lóc kho nghệ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Dưới đây là 2 cách làm cá lóc kho nghệ đơn giản mà ngon tuyệt cho mâm cơm hàng ngày.

Cách làm cá lóc kho nghệ với nghệ tươi

Nguyên liệu

  • 500g cá lóc tươi, làm sạch
  • 100g gừng, bào sợi
  • 150g nghệ tươi, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng
  • 100ml nước cốt dừa tươi
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 nhánh hành lá, thái nhỏ
  • 1 quả ớt sừng, thái lát mỏng
  • Dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay
Nguyên liệu làm món cá lóc kho nghệ
Nguyên liệu làm món cá lóc kho nghệ

Cách làm

  • Cá lóc làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong 10 phút cho thấm gia vị.
  • Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho gừng vào xào thơm. Cho cá lóc vào xào sơ qua 2 phút rồi cho nghệ vào xào cùng. Đảo đều tay khoảng 3 phút cho gia vị thấm đều.
  • Cho nước cốt dừa, nước mắm, đường, hành lá và ớt sừng vào. Đun sôi lên rồi hạ nhỏ lửa, đảo đều tay khoảng 10-15 phút cho cá chín và sốt sệt lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay lên trên là hoàn thành món cá lóc kho nghệ thơm ngon.
Thưởng thức món cá lóc kho nghệ siêu ngon
Thưởng thức món cá lóc kho nghệ siêu ngon

Mẹo nhỏ

  • Để giữ cho cá không bị dai và mất nước khi kho, nên ướp cá với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt trước khi cho vào chảo.
  • Không đun lửa quá to và kho quá lâu để tránh làm cá bị khô cứng.
  • Có thể thêm 1 ít hành tím băm nhuyễn vào nếu thích mùi vị đậm đà hơn.

Cách làm cá lóc kho nghệ với bột nghệ

Nguyên liệu

  • 500g cá lóc tươi, làm sạch
  • 2 muỗng canh bột nghệ
  • 100ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 nhánh hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn, hạt nêm
Nguyên liệu làm cá lóc kho nghệ với bột nghệ
Nguyên liệu làm cá lóc kho nghệ với bột nghệ

Cách làm

  • Cá lóc làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong 10 phút.
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho cá lóc vào xào sơ qua 2 phút. Cho bột nghệ vào xào đều cùng cá.
  • Đổ nước cốt dừa và đường vào, đảo đều tay. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, đun sôi lên rồi hạ nhỏ lửa. Đảo đều tay đến khi nước sốt sệt lại và cá chín mềm.
  • Cho hành lá vào, nêm nếm lại vừa ăn là được. Tắt bếp, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay lên trên trước khi đưa ra bàn.
Cách làm cá lóc kho nghệ với bột nghệ
Cách làm cá lóc kho nghệ với bột nghệ

Mẹo nhỏ

  • Nên sử dụng bột nghệ nguyên chất, không pha trộn gia vị để giữ được vị thơm ngon đặc trưng.
  • Có thể thay thế bột nghệ bằng nghệ tươi thái lát mỏng nếu có sẵn.

Vậy là chúng ta đã có 2 cách làm món cá lóc kho nghệ vừa nhanh gọn, vừa đảm bảo hương vị thơm ngon, chuẩn vị cho cả gia đình. Cá lóc kho nghệ có thể ăn kèm cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng đều rất ngon. Chúc các bạn thử ngay công thức và có một bữa cơm thật đầm ấm bên gia đình!