Cách làm cá lóc chiên giòn thơm ngon, cực dễ làm

Cách làm cá lóc chiên giòn thơm ngon, cực dễ làm

Cá lóc chiên giòn là món ăn vô cùng phổ biến được nhiều người yêu thích. Nó không chỉ ngon mà còn rất dễ làm, phù hợp với mọi nhà. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay chiên cá lóc giòn ngon tại nhà.

Hôm nay, hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm cá lóc chiên giòn đơn giản, nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo hương vị trong bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món cá lóc chiên giòn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá lóc: 500g, cá tươi sống, thịt cá dai và đặc là tốt nhất.
  • Bột chiên xù: 150g bột chiên xù khô.
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành khô, hành tím, ớt băm nhỏ: 1 thìa cà phê
  • Muối, đường, tiêu xay: 1⁄2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: Đủ để chiên cá

Những nguyên liệu trên đều có thể dễ dàng mua ở siêu thị hoặc chợ. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một lượng vừa đủ là được.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cá lóc chiên giòn
Chuẩn bị nguyên liệu cho cá lóc chiên giòn

Cách làm cá lóc chiên giòn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào làm cá lóc chiên giòn với các bước sau:

Bước 1: Sơ chế cá

  • Rửa sạch cá, cắt bỏ vây, mổ bụng, lột da và bỏ nội tạng.
  • Dùng dao cắt khúc cá thành miếng vừa ăn. Miếng cá không nên cắt quá lớn để dễ chiên giòn.
Sơ chế cá cho cá lóc chiên giờn
Sơ chế cá cho cá lóc chiên giờn

Bước 2: Ướp cá với gia vị

  • Cho cá vào tô, thêm hành khô, hành tím, ớt băm nhỏ vào.
  • Sau đó, cho muối, đường, tiêu xay vào. Dùng tay trộn đều để cá được thấm đều gia vị.
  • Đậy vung để cá ướp trong khoảng 15-30 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Làm bột chiên

  • Cho bột chiên xù vào một tô lớn, đập trứng vào trộn đều tay.
  • Dùng tay nhào nắn cho bột mịn và quánh lại với nhau thành bột chiên. Bột không nên nhão quá cũng không nên khô quá.

Bước 4: Chiên cá

  • Cho dầu vào chảo, đổ đến độ sâu khoảng 2-3cm rồi đun nóng.
  • Lăn từng miếng cá đã ướp sẵn gia vị vào bột chiên. Lăn qua lăn lại cho bột bám đều.
  • Khi dầu sôi, thả từng miếng cá đã lăn bột vào chảo chiên. Chiên với lửa vừa đến khi cá chín vàng đều.
  • Để ráo dầu, vớt cá ra để lên giấy thấm dầu rồi cho vào đĩa.
Chiên cá
Chiên cá

Bước 5: Thưởng thức

  • Đĩa cá lóc chiên giòn vàng ươm, giòn tan chắc đã sẵn sàng.
  • Dùng kèm với tương ớt, cơm trắng hoặc bún/phở/bánh đa để thưởng thức.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá lóc chiên giòn. Cực kỳ đơn giản phải không nào? Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món cá chiên giòn ngon tuyệt cho bữa cơm gia đình rồi.

Thưởng thức món cá lóc chiên giòn
Thưởng thức món cá lóc chiên giòn

Mẹo hay để làm cá lóc chiên giòn ngon hơn

Để món cá lóc chiên giòn ngon và chiên đẹp hơn, dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể tham khảo:

  • Chọn cá tươi sống, thịt cá càng đặc và dai thì cá càng giòn khi chiên.
  • Cắt miếng cá vừa ăn, không quá to để dễ chín và giòn đều.
  • Ướp cá lâu với gia vị để cá thấm đều, tăng hương vị.
  • Làm bột chiên vừa đủ chặt, không nhão cũng không khô quá. Lăn bột mỏng đều khắp mặt cá.
  • Dầu chiên nóng già trước khi cho cá vào, vớt ra khi cá vàng đều, giòn chứ không để cháy cá.
  • Để cá ráo dầu trên giấy thấm dầu sau khi chiên. Giòn và không bị ngấy.
  • Dùng cá lóc chiên cùng nước chấm tương ớt hoặc tương ớt kiểu Châu Âu để tăng hương vị.

Với những mẹo đơn giản trên, hy vọng bạn sẽ có được món cá lóc chiên vàng giòn, thơm ngon đúng điệu. Chúc các bạn thành công với món ăn này!

Cách bảo quản cá lóc chiên giòn

Sau khi chiên xong, bạn có thể bảo quản cá lóc chiên giòn để dùng dần bằng cách:

  • Để cá chiên nguội hoàn toàn rồi mới bảo quản giúp giữ giòn lâu hơn.
  • Cho vào hộp kín hoặc túi ziplock, lưu ý khí trời cho thoáng khí để cá không bị ẩm mốc.
  • Cất ngăn mát tủ lạnh, tránh ngăn đá để cá không bị đông cứng. Cá có thể giữ giòn 2-3 ngày trong tủ lạnh.
  • Cũng có thể để cá chiên ở nhiệt độ phòng, thoáng khí và tránh ánh nắng trực tiếp. Nên dùng hết trong vòng 1 ngày.
  • Không nên để cá quá lâu vì dễ bị mốc, thiu. Nếu thấy cá có mùi lạ hoặc nhớt, cá đã bị hỏng không nên dùng.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ biết cách giữ cá lóc chiên giòn ngon nguyên vẹn và an toàn cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức làm cá lóc chiên giòn này!

Cách bảo quản cá lóc chiên giòn
Cách bảo quản cá lóc chiên giòn

Các món ngon từ cá lóc khác

Ngoài cách làm cá lóc chiên giòn, cá lóc còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác đa dạng phong cách như:

  • Cá lóc kho tiêu: Cá lóc kho cùng nước mắm, hạt tiêu và các loại gia vị thơm ngon. Món cá kho thấm đẫm gia vị, thơm ngon hấp dẫn.
  • Cá lóc nấu canh chua: Cá lóc nấu với me chua cùng cà chua, khế chua và rau thơm. Canh chua chua cay đậm đà.
  • Lẩu cá lóc: Nấu lẩu với nước lèo đậm đà từ xương ống heo. Thêm cá lóc tươi ngon cùng rau sống và mì sợi.
  • Cá lóc om sấu: Cá lóc om với sấu chua ngọt thơm ngon. Đặc trưng của ẩm thực miền Tây.
  • Cá lóc sốt cà: Cá lóc chiên giòn xào cùng sốt cà chua béo ngậy. Ngon miệng, lạ mắt.

Như vậy, với nguyên liệu cá lóc, bạn hoàn toàn có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Hãy thử ngay các cách chế biến mới lạ để đa dạng thực đơn gia đình nhé! Chúc các bạn thành công!

Tóm tắt

Trên đây là cách làm món cá lóc chiên giòn đơn giản, dễ thực hiện tại nhà mà tôi vừa chia sẻ. Hy vọng rằng với công thức chi tiết cùng mẹo vặt hay ho, các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.

Cá lóc chiên giòn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Chắc chắn sẽ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn gia đình hàng ngày. Bên cạnh đó, cá lóc còn có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về công thức này, hãy comment bên dưới để mình trao đổi nhé! Chúc các bạn thành công với món ăn này!