Cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon chuẩn vị, dễ làm tại nhà

Cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon chuẩn vị, dễ làm tại nhà

Lẩu cua đồng là món ăn dân dã nổi tiếng ở miền Bắc, vừa ngon lại bổ dưỡng. Nguyên liệu chính là những con cua đồng tươi rói, thịt chắc ngọt kết hợp cùng nhiều loại rau củ quả tạo nên hương vị đậm đà. Cách nấu lẩu cua đồng cũng khá đơn giản, phù hợp để làm tại nhà. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món lẩu cua đồng thơm ngon, chuẩn vị dân dã ngay tại nhà. Cùng tham khảo những tips sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua đồng: khoảng 1kg cua đồng tươi sống
  • Thịt bò xắt mỏng: 200gr
  • Đậu phụ: 200gr
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Rau mồng tơi, rau ngót, rau húng
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt, tỏi, gừng, sả
  • Dầu ăn, mì chính, đường
Chuẩn bị nguyên liệu cho lẩu cua đồng
Chuẩn bị nguyên liệu cho lẩu cua đồng

Cách nấu lẩu cua đồng ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng mua về rửa sạch, bỏ bên trong ruột cua rồi đem luộc chín. Luộc khoảng 5 phút với nước sôi là cua chín tới.
  • Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Ớt sừng bỏ hạt, thái lát mỏng.
  • Rau củ rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá, tỏi, gừng đập dập.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Thịt bò ướp cùng 1 thìa sả băm nhỏ, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường. Trộn đều và ướp 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Xào nguyên liệu

  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho tỏi, gừng vào xào thơm.
  • Cho thịt bò đã ướp vào xào săn lại. Nêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt. Đảo đều tay cho thịt chín đều.
  • Cho đậu phụ vào xào cùng thịt bò. Xào thấm gia vị khoảng 3 phút rồi tắt bếp, mang ra đĩa.
  • Làm nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm hành lá, cho cà chua vào xào với 1 thìa đường, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho ớt sừng vào xào chín.

Bước 4: Nấu lẩu

  • Cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Nêm gia vị gồm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường.
  • Khi nước sôi, cho cua đã luộc chín vào nồi lẩu. Đợi sôi trở lại thì cho rau củ vào, nấu khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
  • Múc lẩu ra tô, rắc hành lá, ớt sừng thái chỉ lên trên.
  • Lẩu cua đồng đã hoàn thành, mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.
Cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, thanh mát chuẩn vị tại nhà
Cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, thanh mát chuẩn vị tại nhà

Như vậy, mình đã hướng dẫn chi tiết cách nấu món lẩu cua đồng ngon cho cả nhà thưởng thức rồi. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ thành công khi làm món ăn dân dã này. Chúc các bạn nấu ăn ngon miệng!

Lưu ý khi nấu lẩu cua đồng

Để nấu được nồi lẩu cua đồng ngon, chuẩn vị, cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn cua tươi sống, càng to càng tốt, thịt cua chắc và ngọt.
  • Cua luộc chín tới, không nên luộc quá lâu sẽ làm thịt cua bị nhũn.
  • Thịt, đậu phụ phải ướp gia vị kỹ càng, tạo độ mặn ngọt hấp dẫn.
  • Rau củ nên luộc chín vừa phải trong nước lẩu, không nên luộc quá nhừ sẽ mất dinh dưỡng.
  • Không cho quá nhiều ớt vào nồi lẩu sẽ làm lấn át hương vị tự nhiên của cua.
  • Chỉ nên nêm nếm gia vị vừa đủ để cân bằng vị ngọt tự nhiên của cua và thịt.

Cách chọn cua đồng ngon để nấu lẩu

Cua đồng là nguyên liệu then chốt quyết định hương vị của nồi lẩu. Do đó, việc chọn cua tươi ngon rất quan trọng. Dưới đây là một số tips chọn cua đồng để nấu lẩu:

  • Chọn cua có vỏ cứng, sáng bóng, màu đỏ tươi. Tránh mua những con vỏ nhăn nheo, xỉn màu.
  • Càng cua phải đầy đặn, không bị thiếu chân hoặc càng.
  • Bắt cua ra cân, càng nặng càng tốt. Cua càng to thịt càng chắc, ngọt.
  • Quan sát mắt cua sáng, không bị lờ đờ. Mắt cua trong là dấu hiệu còn tươi sống.
  • Sờ thử đuôi cua có độ cứng và nặng tay. Đuôi càng nặng và cứng, cua càng tươi.
  • Mua cua về nên tranh thủ luộc ngay, không nên để cua lâu sẽ bị chết, dễ bị hư hỏng.

Chọn được những con cua đồng tươi ngon sẽ giúp nồi lẩu cua của bạn thơm ngon, khách ăn sẽ khen ngợi đấy.

Mẹo chọn cua đồng ngon, nhiều thịt, nhiều gạch đơn giản
Mẹo chọn cua đồng ngon, nhiều thịt, nhiều gạch đơn giản

Cách bảo quản cua đồng sau khi mua về

Sau khi mua cua về, nếu chưa chế biến ngay thì cần bảo quản cua đúng cách để giữ độ tươi ngon:

  • Cho cua vào thau, rửa sạch bùn đất bám trên cua bằng nước lạnh. Sau đó vớt cua ra, để ráo nước.
  • Dùng khăn sạch lau khô vỏ cua. Cho cua vào túi/thau thấm khô nước.
  • Bọc cua lại bằng khăn ẩm hoặc giấy báo để giữ độ ẩm.
  • Cất cua vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 5 độ C.
  • Nên sử dụng cua trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Không nên để cua tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Không rửa cua bằng nước ấm hay nước lạnh đá vì sẽ khiến cua bị chết, hỏng nhanh.

Hi vọng với những mẹo nhỏ trên, các bạn có thể bảo quản cua tươi ngon để thưởng thức được món lẩu cua đồng thơm ngon. Chúc các bạn thành công!

Những món đi kèm tuyệt vời khi thưởng thức lẩu cua đồng

Ngoài cua đồng, thịt bò, đậu phụ và rau củ, chúng ta có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu để tạo nên một bữa lẩu cua đồng đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn:

  • Cơm nóng: dùng để chấm lẩu hoặc gắp kèm rau củ, rất ngon miệng.
  • Mì sợi: thưởng thức lẩu kèm mì sợi giòn rụm sẽ rất tuyệt.
  • Trứng cút: đánh sệt trứng rồi đổ sợi vào nồi lẩu, ăn kèm rau củ.
  • Nấm đông cô: nấm đông cô sẽ giúp lẩu thêm phần ngọt thanh.
  • Thịt ba chỉ/sườn nướng: chấm lẩu cùng thịt nướng thơm lừng hấp dẫn.
  • Giá đỗ: luộc chín giá đỗ, để nguội rồi thái nhỏ ăn kèm lẩu.
  • Bún tươi: thay cơm, bún tươi sẽ giúp bữa lẩu thêm phần đầy đặn.

Hy vọng với những gợi ý trên, các bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để thưởng thức món lẩu cua đồng ngon miệng cùng gia đình. Chúc các bạn thành công với món ăn dân dã này!

Những món đi kèm tuyệt vời khi thưởng thức lẩu cua đồng
Những món đi kèm tuyệt vời khi thưởng thức lẩu cua đồng

Lưu ý vệ sinh an toàn thực phẩm khi nấu lẩu cua đồng

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh ngộ độc khi thưởng thức lẩu cua đồng, cần lưu ý:

  • Chọn mua cua tại các cửa hàng, chợ uy tín, tránh mua cua sống ở chỗ không rõ nguồn gốc.
  • Cua sau khi mua về cần rửa thật sạch, nhất là bụng và ruột cua.
  • Dùng rổ, thau sạch để đựng cua, không để cua tiếp xúc trực tiếp với mặt bàn.
  • Dùng khăn sạch lau khô cua trước khi chế biến.
  • Nước luộc cua phải sôi kỹ, tránh luộc chưa chín khiến cua dễ sinh độc tố.
  • Thịt, rau củ phải rửa thật sạch trước khi chế biến hoặc ăn sống.
  • Không để thực phẩm chín, sống tiếp xúc chung với nhau.
  • Nấu lẩu xong phải đun sôi kỹ để diệt vi khuẩn. Không để lẩu để qua đêm.
  • Thưởng thức lẩu cua ngay khi vừa nấu chín, không để quá 2 tiếng.
  • Chia nhỏ phần ăn, không để thức ăn thừa qua đêm.
  • Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chế biến món ăn.

Tuân thủ những nguyên tắc vệ sinh trên để phòng tránh ngộ độc khi thưởng thức món lẩu cua đồng thơm ngon. Chúc các bạn nấu ăn an toàn và ngon miệng!