Cơm chiên Dương Châu mang hương vị thơm ngậy, hạt cơm vàng ươm hòa lẫn những loại rau củ ngon ngọt hấp dẫn mà lại không khó để chế biến. Với 1 công thức về cách làm cơm chiên dương châu dưới đây, bạn đã có thể tự làm ngay tại nhà. Hãy cùng 121db chúng tôi vào bếp để trổ tài ngay cách làm cơm chiên dương châu cực ngon này nhé!
Cách làm cơm chiên dương châu ngon vàng giòn
Công thức độc quyền về cách làm cơm chiên dương châu này được chế biến rất đơn giản. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu để thực hiện cách làm cơm chiên dương châu này nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm cơm chiên dương châu
Cơm nguội 8 bát
Tôm 400 gr
Trứng gà 14 quả
Cà rốt 2 củ
Đậu que 200 gr
Lạp xưởng 200 gr
Chả lụa 200 gr
Tỏi 8 củ(giã nhuyễn)
Hành tím 16 củ(giã nhuyễn)
Dầu hào 2 thìa canh
Nước tương 2 thìa cà phê
Dầu ăn 4 thìa canh
Gia vị cơ bản
Hướng dẫn chi tiết các bước làm cơm chiên dương châu
Sơ chế các nguyên liệu
Đậu que mua từ chợ về bạn hãy rửa sạch, lột bỏ chỉ xơ ở cạnh bên que đậu, tiếp đó lấy dao thái khúc nhỏ. Cà rốt đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi lấy dao thái to bằng hạt lựu.
Lạp xưởng 200gr bạn thái nhỏ, 200gr chả lụa bạn thái bằng hạt lựu. Hành lá đem rửa thật sạch thái bỏ rễ rồi thái thật nhỏ.
Tôm mua về hãy rửa lại cho sạch, tiếp đó đổ vào trong thau nước muối pha loãng ngâm trong 8 phút rồi vớt ra rửa lần nữa qua nước sạch
Chiên trứng và luộc tôm
Bạn đập 6 quả trứng gà vào 2 cái bát, nêm vào 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm rồi khuấy thật đều để tan gia vị.
Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn thực vật, chờ khi dầu nóng thì cho trứng đã vào chiên lên tới khi trứng chín tới rồi thì gắp ra. Sau đó dùng dao thái trứng thành những sợi vừa ăn.
Đặt 1 nồi lên bếp đổ vào nồi 400ml nước lọc, chờ nước sôi hãy cho 400gr tôm vô luộc mức lửa vừa trong 10 phút để tôm chín rồi mới lấy ra. Chờ khi tôm nguội mới dùng tay tách vỏ rồi thái thành những khúc nhỏ đủ ăn
Tiến hành trộn cơm với trứng
Cho 8 bát cơm nguội vào 2 cái tô lớn, sau đó bạn đập 8 quả trứng vào để đảo đều giúp trứng dính đều cơm.
Tiếp theo cho vào tô cơm 2 thìa cà phê tiêu xay và 4 thìa canh hạt nêm để trộn đều lên nhau.
Xào các nguyên liệu
Đặt 1 chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn thực vật, chờ khi dầu nóng thì thêm vào 2 thìa canh tỏi băm, phi thơm tỏi lên.
Muốn rau củ không ra nước khi chiên hãy cho 2 củ cà rốt đã thái hạt lựu cùng 200gr đậu que thái nhỏ vô chảo xào ở mức lửa lớn trong 5 phút. Hãy cho thêm vào 3 thìa canh hạt nêm cùng 2 thìa canh dầu hào.
Tiếp tới hãy cho lạp xưởng cùng chả lụa đã thái nhỏ vào xào chung rồi đổ thêm 1 thìa cà phê tiêu xay rồi đảo trong thời gian 5 phút mới tắt bếp đi.
Chiên cơm
Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, chờ khi dầu nóng thì cho vào tỏi băm cùng hành băm vào đảo đều để hành cùng tỏi thơm vàng. Tiếp theo, hãy cho cơm đã chuẩn bị vào chiên cùng lửa lớn giúp cơm tơi và săn lại, làm theo cách này sẽ cực ngon.
Tiếp theo, bạn cho vào 1 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê nước tương vào rồi mới đổ hết phần rau củ cùng nguyên liệu đã chiên vào đảo trong 20 phút với lửa lớn để đều nguyên liệu.
Cuối cùng, hãy cho phần hành lá thái nhỏ vào trộn lên rồi mới tắt bếp
Thành phẩm
Hãy đổ phần cơm chiên ra tô hoặc đĩa, thêm trứng chiên thái sợi lên trên, trang trí thêm 1 quả cà chua đã tạo hình hoa hồng là xong
Món cơm chiên Dương Châu mang 1 màu sắc hấp dẫn, những hạt cơm vàng ươm ngấm đậm gia vị rất vừa miệng đậm đà. Phần rau củ tươi ngon tự nhiên hòa lẫn hương vị lạp xưởng cùng chả lụa, càng ăn lại muốn ăn hơn.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để làm cơm chiên
Đối với tôm thì bạn chọn như sau
- Tôm nếu còn tươi sẽ có phần thân cong, thịt căng lên, tôm không to cũng được và phần thịt cũng không có sự khác thường mấy.
- Chỉ được lựa chọn những con tôm mang phần vỏ linh hoạt, vỏ ngoài nguyên vẹn. Đầu cùng chân tôm phải bám chắc với thân. Vỏ tôm tươi có độ bóng, trơn bên ngoài, sống lưng tôm sáng chứ không đen ngầu
- Không nên lựa mua những con tôm có phần chân đã ngả màu vàng đen vì đây là tôm đã bị chết ươn
Đối với trứng thì bạn chọn như sau:
- Nên lựa những quả trứng gà mà vỏ có độ nhám, sần sùi, nâu sậm, không xuất hiện đốm đen bất thường, khi lắc không tạo tiếng động lạ.
- Không nên lựa trúng trứng gà để lâu mà vỏ có màu sắc nhạt, có nhiều chấm đen, lắc trứng tạo ra tiếng động lạ.
Bài viết trên đã hướng dẫn đầy đủ cho các bạn về cách làm cơm chiên dương châu. Công thức cách làm cơm chiên dương châu mà chúng tôi hướng dẫn các bạn bao gồm 5 bước, kèm theo đó là những lưu ý về cách chọn mua nguyên liệu để các bạn có thể làm ra được món cơm chuẩn vị như nhà hàng. Còn chần chờ gì nữa, và hãy nhanh tay cùng 121db chúng tôi thực hiện món ăn này thôi nào. Chúc các bạn nội trợ có thể làm ra cho gia đình món cơm chiên dương châu vô cùng ngon và bắt mắt nhé!