Cách làm dưa leo muối- 3 Phương pháp chế biến siêu ngon

Cách làm dưa leo muối- 3 Phương pháp chế biến siêu ngon

Cách làm dưa leo muối mặn giòn ngay tại nhà, với mùi vị dân dã được nhiều gia đình yêu thích, thường xuyên làm thành món ăn kèm với cơm nóng mỗi ngày

Dưa leo muối đã không còn là món ăn quá xa lạ trong mỗi mâm cơm người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm dưa leo muối ngon, giòn, độ mặn vừa đủ. Chính vì vậy hôm nay 121db.net sẽ mang đến cho các bạn 3 bí quyết chế biến lạ miệng, giúp bạn thay đổi cách muối phù hợp với mỗi khẩu vị khác nhau, góp phần tăng thêm hương vị ngon miệng trong mỗi bữa ăn bên gia đình.

Giới thiệu món dưa leo muối

Dưa leo muối với nguyên liệu chính là dưa leo, được ủ muối một thời gian theo các cách chế biến khác nhau, để tạo ra món ăn đặc trưng, với hương vị chua ngọt, mặn giòn vừa đủ, thích hợp để ăn kèm với các món mặn khác nhau như đồ chiên, đồ kho, để tránh bị ngán, hoặc có thể chế biến chung với các loại thịt, cá khác nhau thành các món ăn khác.

3 Cách làm dưa leo muối

Bởi sự tiện lợi và dễ làm của món ăn này, nên có rất nhiều cách chế biến khác nhau ra đời, mỗi cách đều mang lại một hương vị rất riêng cho món ăn này, bạn có thể tùy theo sở thích và khẩu vị của mình mà áp dụng cho gia đình mình nhé. Dưới đây là 3 cách phổ biến nhất được sử dụng nhiều hiện nay, bạn có thể tham khảo qua

Muối nguyên trái truyền thống

Cách làm dưa leo muối nguyên trái truyền thống siêu ngon
Cách làm dưa leo muối nguyên trái truyền thống siêu ngon

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 3kg dưa leo non nguyên trái
  • 200gr muối hạt
  • 200gr đường cát trắng
  • 2 lít nước vo gạo, hoặc nước sôi để nguội
  • 300ml nước lọc thêm
  • 1 chiếc lọ thủy tinh tráng khuẩn

Cách thực hiện:

Bước 1: Thực hiện rửa sạch dưa leo, sau đó đem phơi ngoài nắng từ 3-4 giờ để bớt nước trong quả dưa. Đồng thời làm sạch bình thủy tinh, để ráo khô.

Bước 2: Bắt nồi, cho 2 lít nước vô gạo cùng 300ml nước lọc và nêm đường , muối, nấu sôi. Quá trình nấu khuấy đều để muối và đường tan hết, sau đó tắt bếp để nguội.

Bước 3: Nước nguội, xếp dưa leo đều trong hũ thủy tinh, và đổ ngập nước vào bình, có thể dùng chén sứ để úp ở giữa hoặc sử dụng túi nilon chặn lại để dưa leo không bị nổi lên trong quá trình muối. Sau đó để vào nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp khoảng 3 ngày là dùng được.

Bước 4: Sau 3 ngày, mở lọ  dưa leo muối, và gắp từng trái cắt theo khoanh vừa ăn. 

Thành phẩm yêu cầu:

Món dưa leo muối sẽ có mùi thơm nhẹ, mang hương vị giòn ngọt, có chút vị mặn vừa tới. Nếu bạn ngâm lâu hơn thời gian yêu cầu, sẽ xuất hiện bọt, cần rửa sạch trước khi ăn, lúc này vị của dưa leo sẽ chua hơn nếu ngâm càng lâu. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc các món mặn khác, rất bắt miệng.

Dưa leo muối xổi

Cách làm dưa leo muối xổi siêu hấp dẫn
Cách làm dưa leo muối xổi siêu hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 4 trái dưa leo 
  • Nửa củ cà rốt
  • 200ml nước cốt chanh
  • 1 ít ớt và tỏi
  • 200gr rau thơm, rau ăn kèm
  • Muối, bột ngọt, đường, nước mắm

Cách thực hiện: 

Bước 1: Đem cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cát tỉa theo hình dáng mình yêu thích, có thể là hình hoa, lát, sợi. Sau đó sơ chế tỏi và ớt băm nhuyễn, thái nhỏ vừa ăn. Còn dưa leo thì rửa sạch và ngâm với nước muối trước khi cắt mỏng bỏ hạt vừa ăn. Rau thơm, ăn kèm nhặt lá rửa sạch.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu như dưa leo, cà rốt, rau thơm, cốt chanh,… vào 1 chiếc tô  lớn, thêm các loại gia vị trộn đều ướp trong khoảng 10 phút để thấm đều, sau đó có thể ăn ngay.

Thành phẩm yêu cầu: 

Món dưa leo muối xổi cần đảm bảo vị chua ngọt tự nhiên, không quá mặn hay quá nhạt. Cà rốt và dưa leo phải đảm bảo độ giòn tươi. Bạn có thể dùng món này ăn kèm với nhiều món ăn hoặc ăn cùng cơm trắng nóng.

Dưa leo muối chua ngọt

Cách làm dưa leo muối chua ngọt hấp dẫn
Cách làm dưa leo muối chua ngọt hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg dưa leo 
  • 200gr tỏi múi bự, ớt trái 
  • Gia vị đường, giấm, cốt chanh, nước mắm, nước tương…
  • 100gr Muối hạt

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch 1kg dưa leo, cắt đôi và cạo sạch ruột, không bỏ phần vỏ. Sau đó cắt dọc theo miếng dài vừa ăn

Bước 2: Ngâm phần dưa đã sơ chế vào muối hạt trong khoảng 2 tiếng để đảm bảo độ giòn tự nhiên, và bỏ nước ra khỏi dưa leo

Bước 3: Sau đó rửa sạch lại với nước cho sạch muối, bớt mặn và ngâm với đá lạnh để dưa luôn giòn và tươi ngon

Bước 4: Nấu nước sốt chua ngọt với 2 muỗng nước tương, nửa muỗng nước mắm, 1 muỗng canh lớn đường cát trắng, sau khi sôi hòa tan hỗn hợp, tắt bếp để nguội

Bước 5: Băm nhỏ ớt và tỏi, trộn chung với dưa leo và cho nước sốt vào ngâm khoảng 3 tiếng là có thể ăn được

Thành phẩm yêu cầu:

Dưa leo muối chua ngọt với độ giòn ngọt được yêu thích khi ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau, đảm bảo đủ hương vị chua cay, mặn ngọt rất bắt miệng. 

Trên đây là những chia sẻ về cách làm dưa leo muối đang phổ biến hiện nay, 121db.net  mong rằng các bạn sẽ có thêm nhiều công thức chế biến, biến tấu các món ăn quen thuộc với nhiều phong cách, để cùng thưởng thức với gia đình mỗi dịp tụ họp. Giúp cho mỗi bữa cơm tăng thêm hương vị tình thân, cùng tình cảm mà bạn mang đến trong từng món ăn mỗi ngày bên gia đình.