Khoai lang là một món ăn rất giàu dinh dưỡng và chúng ta có thể chế biến khoai lang thành rất nhiều những món ăn khác nhau. Khoai lang luộc, khoai lang chiên xù, khoai lang chiên giòn… rất nhiều món ăn vặt mà từ già đến trẻ đều rất yêu thích. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn 3 cách làm khoai lang chiên thơm ngon sau đây nhé!
Cách làm khoai lang chiên ngào với đường trắng
Món khoai lang chiên ngào đường có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Đây là một món ăn ngon nhưng dễ làm. Các bạn cùng theo dõi cách làm khoai lang ngào đường sau đây nhé:
Nguyên liệu làm món khoai lang chiên ngào đường
- Khoai lang: 6 củ
- Đường cát: 900gram
- Chanh tươi: 2 trái
- Mè trắng rang vàng: 300 gram
Hướng dẫn làm khoai lang chiên ngào đường
Bước 1: Sơ chế khoai lang để chiên
Khoai lang khi mua về bạn đem rửa cho thật sạch và đem gọt bỏ vỏ ngâm nước cho khoai không bị đen rồi rửa lại một lần nữa cho thật sạch. Sau đó đem cắt khoai lang thành từng thanh dài hay từng lát mỏng vào sở thích của người ăn. Chú ý khi cắt khoai lang hãy cho ngay khoai lang ngâm vào ngâm với nước muối để cho khoai lang không bị thâm đen. Khi cắt xong khoai lang thì đem rửa thật sạch và rớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Chiên khoai
Đun cho dầu ăn sôi thật sôi lên thì cho khoai đã rửa sạch để ráo vào chiên cho các mặt vàng giòn đều các mặt. Chú ý đổ dầu thật nhiều cho ngập mặt khoai để cho khoai chín vàng giòn và không cháy khét. Khi khoai lang đã chín thì vớt ra đĩa và lót dưới đĩa một lớp giấy thấm dầu cho khoai không bị ngấm dầu.
Bước 3: Ngào đường
Cho đường vào một cái chảo to sâu lòng, đổ đường vào cho thêm ít nước lọc đun sôi cho đường hòa tan. Khi nước đường sắp cạn thì vắt nước cốt chanh vào chảo để đường dẻo lại không bị khô. Tiếp đó cho khoai lang đã chiên giòn vào chảo dùng đũa đảo sao cho đường áo đều lên khắp mặt khoai lang.
Bước 4: Rắc mè lên ngoài khoai lang
Sau khi đã lăn khoai lang áo qua một lớp qua đường thì hãy cho khoai vào khay rồi rắc mè trắng đã rang lên khoai cho thơm. Cho khoai vào lò vi sóng 3 phút để đường thêm khô hơn hoặc đem phơi nắng cho khoai khô.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta hoàn thành xong cách làm khoai lang ngào đường chiên giòn ngào đường rồi đấy. Rất đơn giản và cũng rất dễ làm đúng không nào. Món này có thể dùng để dành ăn vặt mỗi ngày. Một món khoai làng chiên ngào đường đạt chuẩn là phải giòn và thơm. Khoai không được mềm hoặc có vị dai.
Cách làm món khoai lang chiên vỏ tẩm bột
Khoai lang chiên tẩm bộ là một món ăn đường phố hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Nếu các bạn cũng yêu thích món ăn này thì có thể tự làm theo cách sau nhé:
Nguyên liệu làm khoai lang chiên tẩm bột
- Khoai lang ruột vàng: 5-6 củ
- Bột gạo: 4 muỗng
- Bột chiên giòn: 6 muỗng
- Bột mì: 4 muỗng
- Muối: 2 muỗng
- Đường: 2 muỗng
Hướng dẫn làm khoai lang chiên tẩm bột
Bước 1: Pha bột
Bạn hãy cho bột gạo bột mì đường muối, bột mì, bột gạo, bột chiên giòn, đường, muối các nguyên liệu đã chuẩn bị theo định lượng như bước chuẩn bị vào 1 cái thau lớn và trộn đều. Tiếp sau đó hãy cho nước từng chút một chút nước vào rồi khuấy đều cho đến khi bột sánh mịn là được. Chú ý không nên cho nhiều nước vào cùng một lúc vì bột sẽ bị vón cục hoặc bị loãng.
Bước 2: Sơ chế
Khoai lang khi mua về đem rửa sạch gọt vỏ rồi ngâm khoai vào nước muối lạnh để tránh cho khoai bị thâm đen. Sau đó hãy lấy khoai lang ra và cắt thành từng miếng thanh dài. Trong quá trình cắt thì vừa cắt hãy vừa vừa bỏ khoai vào nước muối rồi vớt ra để thật ráo nước.
Bước 3: Cho khoai trộn vào bột
Tiếp theo hãy cho số khoai lang trên vào thau bột và dùng muỗng trộn thật đều để bột bám đều xung quanh khoai lang.
Bước 4: Chiên khoai
Đun sôi dầu ăn trong chảo rồi thả từng thanh khoai lang đã tẩm bột vào chiên cho vàng. Cứ tiếp tục chiên như vậy cho đến khi thấy khoai đã giòn và vàng thì vớt ra. Nhớ lót giấy thấm dầu để khoai không bị ngấm dầu dễ bị ỉu.
Thành phẩm
Món khoai lang chiên giòn tẩm bột thơm giòn được yêu thích bởi nhiều người. Đây là một món ăn có vị béo, giòn nhưng bên tỏng khoai lại thơm bùi. Một miếng khoai lang tẩm bột đạt chuẩn được kết hợp giữa vị bùi của khoai và vị giòn của bột. Món này có thể dùng ăn vặt hoặc thậm chí ăn no.
Cách làm khoai lang chiên bơ
Khoai lang chiên bơ miếng tròn thơm ngon mang vị béo thơm của bơ. Cùng với đó là vị bùi ngọt của khoai. Cách làm món khoai chiên này các bạn thực hiện như sau nhé:
Nguyên liệu làm khoai lang chiên với bơ
- Dầu ăn: 900ml
- Khoai lang: 700gram
- Bơ lạt hoặc bơ thực vật
- Giấy nến thấm dầu
Hướng dẫn làm khoai lang chiên bơ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ và rửa khoai lang cho thật sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút để cho khoai ra hết mủ và không bị thâm đen. Sau đó vớt khoai ra rửa sạch và để cho khoai thật ráo nước.
Cắt khoai lang thành lát cho thật mỏng khoai càng mỏng thì khi chiên sẽ càng nhanh vàng chín giòn.
Bước 2: Chiên khoai
Đổ dầu vào chảo chiên sao cho ăn đủ để chiên ngập khoai vào chảo đun cho dầu thật sôi. Khi thấy dầu sôi nóng già thì đổ khoai vào chiên.
Dùng đũa đảo nhẹ để cho khoai lang chín đều hạ cho lửa thật nhỏ xuống. Đợi cho từng miếng khoai lang cong lại và khi đã chín đều rồi thì vớt ra thật nhanh.
Tiếp tục thực hiện công đoạn chiên khoai lang cho đến khi hết phần khoai lang nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó.
Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức món khoai lang chiên bơ
Cho bơ lạt vào chảo đun cho bơ tan chảy và thêm vào 2 thìa đường và 1 thìa muối cùng với một chút nước lọc vào bơ. Khuấy đều cho bơ tan ra.
Đợi hỗn hợp bơ sôi rồi rưới lên phần khoai lang vừa chiên xong là đã hoàn thành công thức cách làm món khoai lang chiên bơ thơm ngon.
Thành phẩm
Nên nhâm nhi món khoai lang chiên bơ ăn vặt hấp dẫn này kèm với loại nước uống mát lạnh giải khát nào đó. Món ăn này mang đến sự kích thích cực độ mà ít món ăn nào có được. Vị thơm của bơ sẽ giúp các bạn ăn ngon và thưởng thức khoai một cách hấp dẫn hơn.
Trên đây là những cách chế biến món khoai lang chiên thơm ngon giòn béo. Nguyên liệu khoai lang cũng rất dễ kiếm. Chúc các bạn làm ra những món ăn vặt ngon từ khoai lang.