Cách làm mứt me - 3 cách làm mứt me chua ngọt đơn giản

Cách làm mứt me – 3 cách làm mứt me chua ngọt đơn giản

Những năm gần đây mứt me được mọi người ưa chuộng cho khay mứt ngày Tết. Hôm nay mình sẽ giới thiệu 3 cách làm mứt me để chuẩn bị đón Tết nhé!

Món mứt me chua ngọt sóng sánh ánh nâu vàng luôn hấp dẫn trẻ nhỏ cũng như người lớn. Những năm gần đây mứt me được nhiều gia đình ưa chuộng cho khay mứt ngày Tết. Với các bước đơn giản bạn sẽ có món mứt me ăn hoài không ngán cho cả gia đình trong dịp Tết. Vì vậy, hôm nay mình sẽ gợi ý cho các bạn 3 cách làm mứt me thơm ngon đơn giản để chuẩn bị đón Tết nhé!

1. Cách làm mứt me chua ngọt

Mứt me với vị chua ngọt ngày càng được mọi người yêu thích trong mỗi dịp tết. Nhưng giá của chúng cũng khá cao, vì vậy hôm nay mình sẽ mách bạn cách làm mứt me chua ngọt đơn giản sau đây nha.

Nguyên liệu để làm mứt me

  • 1kg me trái 
  • 800g đường cát
  • 1 ít muối
cách làm mứt me
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt me nguyên trái

Hướng dẫn làm mứt me chua ngọt

Bước 1: Sơ chế

Me mua về, bạn ngâm với nước ấm pha loãng thêm chút muối trong 1 – 2 giờ. Như vậy vỏ me sẽ bong ra dễ dàng hơn.

Me sau khi tách bỏ lớp vỏ, ta ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 2 ngày. Sau 2 ngày bạn vớt me ra, dùng dao rạch dọc quả me và loại bỏ hạt me. Tiếp tục, ngâm me vào nước sạch 1 ngày để giảm bớt vị mặn sau khi bạn ngâm nước muối.

Bước 2: Sên mức

Để sên mứt me, đầu tiên ta cho nước đường trên bếp lửa nhỏ rồi khuấy đều và sên sao cho lượng nước đường ngập 2/3 me.

Sau đó bạn cho me vào chảo nước đường. Tiếp tục, khấy đều tay trên bếp lửa vừa không để lửa lớn làm cháy lớp đường. Đợi 6 – 8 phút me ngấm đường thì vớt me ra vỉ.

Nấu nước đường để ngâm me
Nấu nước đường để ngâm me

Bước 3: Phơi và bảo quản mứt

Mang đi phơi nắng vỉ mứt me, công đoạn này sẽ giúp nước đường cô đặc thấm sâu vào me hơn. Tối hôm đó, ta lại cho me vào ngâm với nước đường đã sên và phơi nắng vào hôm sau.

Lặp lại 2 – 3 ngày đến khi mứt me trong thì bạn chỉ cần phơi cho me ráo nước đường và dùng bọc kín gói mứt.

Bảo quản mứt me trong hộp đậy kín và tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất bạn nên đặt mứt me bảo quản trong tủ lạnh, như vậy mứt sẽ bảo quản được lâu hơn.

Thành phẩm

Mứt me sau khi hoàn thành rất thơm và dẻo me có vị chua chua và ngọt mặn ăn rất vừa miệng. Đây sẽ là món ăn vặt yêu thích cho cả gia đình bạn đấy nha.

Cách làm mứt me chua ngọt ăn là ghiền
Cách làm mứt me chua ngọt ăn là ghiền

2. Làm mứt me chua cay

Cách làm mứt me ngon đáo để ai ăn cũng phải mê không lo bị chê có khiến bạn bè gần xa tò mò muốn biết. Không cần phải đợi lâu mình sẽ nhanh chóng bật mí cách làm mứt me siêu dễ dưới đây nhé! 

Nguyên liệu để làm mứt me chua cay

  • 500g me xanh
  • Đường cát trắng
  • Gừng tươi
  • Ớt khô

Hướng dẫn làm mứt me chua cay

Bước 1: Sơ chế

Me xanh mua về thật rửa sạch, cạo hết lớp vỏ rồi ngâm me trong nước muối trong khoảng 1 – 2 ngày. Để loại bỏ bớt vị chua và sau khi ngâm vớt me ra rửa sạch rồi để ráo.

Sơ chế me và gừng để làm mứt me
Sơ chế me và gừng để làm mứt me

Gừng cạo bỏ vỏ rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ.

Bước 2: Làm mứt me

Trộn me với đường theo tỉ lệ 2:1 và ngâm me trong vòng 4 – 5 giờ để đường tan hết và ngấm vào me. Cho me đã ngâm vào chảo và sên đảo đều đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa. Chờ đến khi đường bao đều từng quả me là được.

Bước 3: Bảo quản

Tiếp theo, ta cho gừng đã cắt và ớt khô vào chảo và đảo đều rồi tắt bếp. 

Bạn chuẩn bị 1 hủ thủy tinh và đợi khi me nguội thì cho me vào. Bảo quản tránh ánh sáng, tốt nhất là bạn có thể bỏ vô tủ lạnh giúp mứt me ngon và để được lâu hơn.

Thành phẩm

Món mứt me chua cay có vị chua ngọt đan xen với vị cay của gừng và ớt chắc chắn ai cũng thích. Tuy làm mứt tốn khá nhiều thời gian nhưng thành quả sẽ khiến bạn hài lòng.

Làm mứt me chua chua cay cay vào dịp Tết
Thành phẩm làm mứt me chua chua cay cay vào dịp Tết

3. Làm mứt me dảo bằng lò nướng

Dưới đây là cách làm mứt me dẻo thơm ngon bằng lo nướng ăn cực nghiền để đãi khách trong những ngày Tết 2023 đang đến gần bạn cùng tham khảo nha.

Nguyên liệu làm mứt me

  • 500g me
  • Đường cát trắng
  • Muối hạt

Hướng dẫn cách làm mứt me dẻo

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch 500g me rồi cạo bỏ bớt phần bụi phấn và vỏ me. Sau đó để vào túi zip rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh qua đêm.

Sau đó lấy ra rã đông khoảng tầm 2 tiếng. Bạn chuẩn bị cái thau và cho 1 lít nước và 2 muỗng canh muối hạt. Tách me cẩn thận không để bị gãy rồi cho vào thau nước muối và tiếp tục để qua đêm.

Lấy me đã ngâm ra và rửa sạch với nước lạnh rồi tách hột. Sau đó, ngâm me trong nước lạnh tầm 1 tiếng, trong lúc đó cứ 10 phút thì thay nước 1 lần.

Bước 2: Ướp me

Tiếp tục vớt me ra để ráo nước và ướp me cùng với 500g đường trộn thật đều tay để me và đường thấm vào nhau. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại để trong khoảng 5 tiếng.

Ướp me với đường
Ướp me với đường

Bước 3: Là mứt me

Sau đó, cho phần me vào chảo và bắt lên bếp đun với lửa vừa và đảo đều tay đến khi thấy kẹo lại thì hạ lửa nhỏ. Bạn tiếp tục khuấy đều đến khi nước me sệt thì tắt bếp.

Tiếp theo, ta lấy me đặt lên vỉ nướng lót khay ở dưới và cho vỉ vào lò nướng. Và sấy ở nhiệt 50 độ khoảng tầm 1 tiếng.

Thành Phẩm

Nhìn màu mứt me trong mà đẹp và có mùi thơm. Khi cắn vào bên trong thì dẻo cùng vị chua chua ngọt ngọt lan tỏa khắp trong miệng sẽ khiến bạn nghiện đấy.

Thành phẩm mứt me sấy dẻo thơm ngon
Thành phẩm mứt me sấy dẻo thơm ngon

Cách làm mứt me tuy mất nhiều thời gian nhưng bạn sẽ có món mứt me chua chua ngọt ngọt thật đẹp mắt mà lại ngon miệng không kém hàng chế biến sẵn để đón Tết. Chúc các bạn thực hiện thành món mứt me công nhé!