Cách làm trân châu đen – một topping vô cùng hấp dẫn của món trà sữa trân châu – món đồ uống hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Trân châu đen trong trà sữa là một thành phần quan trọng, có vị dẻo dai, ngọt nhẹ với màu nâu đen, khi ăn mang đến hương vị béo ngậy rất hấp dẫn. Vậy cách làm trân châu đen như thế nào cho đúng mà lại chuẩn, dẻo dai cùng 121db tìm hiểu nhé.
Công đoạn chuẩn bị cho cách làm trân châu đen
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cho cách làm trân châu trâu đen cần có là:
- Bột năng: Nguyên liệu chính cho cách làm trân châu đen chính là bột năng, bên cạnh đó chúng ta cũng có thể sử dụng bột sắn để thay thế cũng được. Khi dùng bột năng để làm trân châu thì chúng ta cần phải lưu ý, khi nhào bột thì chúng ta không nên cho quá nhiều nước vì như thế bột sẽ bị nhão và không vê thành viên tròn được, còn nếu cho ít nước bột khô ăn trân châu sẽ không ngon.
- Bột ca cao hoặc cà phê hòa tan
- Nước sạch
- Đá lạnh
Chuẩn bị dụng cụ cho cách làm trân châu đen
- Tô (bát lớn), vợt, rây, chậu, đĩa, đũa, khay lớn
- Nồi, bếp gas, ấm đun nước siêu tốc
- Găng tay nilon
- Hộp đựng thực phẩm
Cách làm trân châu đen công đúng chuẩn dẻo dai
Trước khi tiến hành cách làm làm trân châu thì chúng ta nên tiến hành rây bột trước khi làm, như vậy sẽ giúp bột mịn hơn, khi làm thành trân châu ăn sẽ ngon hơn.
Tiến hành nấu nước sôi
Đầu tiên để làm trân châu thì chúng ta cần phải nấu nước sôi, khi đun nước chúng ta có thể sử dụng ấm siêu tốc để đun cho nhanh hoặc đun nước sôi thông thường cũng được. Lưu lý là chỉ cần đun nước vừa ấm, không cần phải đun cho nước quá sôi.
Trộn bột để làm trân châu
Đầu tiên, chúng ta chuẩn bị một cái chậu lớn cho toàn bộ bột năng đã rây mịn, cùng bột ca cao vào trong chậu. Sau đó, chúng ta tiến hành trộn đều cho hai loại bột hòa quyện vào nhau, nếu chúng ta thích ăn ngọt thì khi trộn bột có thể cho thêm một ít đường khi trộn để giúp viên trân châu sau khi làm ra hấp dẫn hơn.
Pha bột
Sau khi trộn bột xong, chúng ta nhanh chóng cho nước sôi vào trộn thật đều để bột thấm nước, để hơi nguội rồi cho bột ra khay. Tiếp đó, chúng ta đeo găng tay nilon và dùng tay nhào thật kỹ sao cho cho bột đều và dẻo. Cách làm trân châu đen thì quá trình trộn bột này là quan trọng nhất, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của trân châu thành phẩm, do đó chúng ta phải cẩn thận trong khâu này. Nếu bột bị khô thì chúng ta hãy cho thêm nước, bột ướt thì cho thêm bột năng hoặc bột gạo (nếu muốn bột ít dai hơn).
Chúng ta sẽ tiến hành nhồi bột cho đến khi bột bột thành hỗn hợp khối dẻo mịn có vẻ tạo hình mà ko bị dính tay.
Tiến hành nặn trân châu
Tiếp đến ,chúng ta chia bột thành những phần nhỏ và bắt đầu nặn thành những viên tròn kích thước bạn có thể tùy chỉnh to nhỏ theo ý muốn, hạt trân châu cỡ hạt lạc/đậu phộng là phù hợp nhất, kích thước vừa ăn và nấu dễ chín.
Sau khi nặn xong viên trân châu thì chúng ta rắc lên một ít bột khô để chúng không bị dính vào nhau.
Sau đó, cách làm trân châu đen tiếp theo chúng ta có thể mang đi chế biến luôn, hoặc nếu chưa sử dụng thì có thể cho vào hộp để bảo quản.
Luộc trân châu
Cuối cùng, sau khi chúng ta đã nặn được trân châu thành hình dạng phù hợp thì sẽ mang đi luộc. Chúng ta chuẩn bị một nồi nước sôi, đun ở mức sôi nhỏ thì cho trân châu vào. chúng ta sẽ đun cho đến khi trân châu trong nồi nổi lên là có thể tắt bếp.
Kế đó, chúng ta sử dụng một chậu nước lạnh, khi vớt trân châu ra thì chúng ta cho vào ngay chậu nước đá lạnh đã chuẩn bị. Làm như vậy để trân châu sau khi nguội không bị dính vào nhau, khi ăn sẽ giòn và ngon hơn.
Trân châu sau khi ngâm đá lạnh có thể sử dụng luôn, nếu không sử dụng hết chúng ta có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, như vậy thì lần sau vẫn có thể lấy ra sử dụng, mùi vị vẫn được giữ nguyên như lúc mới làm xong.
Cách sử dụng và bảo quản trân châu đen
Cách sử dụng
Chúng ta chỉ cần vớt hạt trân châu đen ra, sau đó cho vào ly trà sữa và thưởng thức. Như vậy là chúng ta đã có được một ly trà sữa trân châu voo cufng thom ngon đầy hấp dẫn rồi.
Với cách làm trân châu đen như vậy giúp chúng ta có thể pha chế rất nhiều loại đồ uống hấp[ dẫn, thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt là có thể an tâm về mặt chất lượng cũng như an toàn, không lo phải ăn nhầm những sản phẩm kém chất lượng.
Cách bảo quản
Chân trâu sau khi luộc xong chúng ta có thể sử dụng luôn, hoặc vớt để hạt trân châu ráo rồi đem cất vào hộp nhựa kín, để ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra pha trà sữa vẫn đảm bảo được hương vị như lúc đầu.
Trên bài viết là toàn bộ cách làm trân châu đen đúng chuẩn, thơm ngon, mang đến hương vị giòn giòn, béo béo, tạo nên sự hấp dẫn cho những ly trà sữa. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thể nằm được cách làm trân châu đen để có thể làm cho gia đình mình cùng thưởng thức, vừa ngon miệng vừa an toàn.