Cách làm tương ớt tại nhà đơn giản, tạo nên một gia vị làm hoàn hảo cho mọi món ăn, sử dụng an toàn cho gia đình. Đặc biệt với những tín đồ ăn cay, thì tương ớt là không thể thiếu được trong mọi bữa ăn, nó giúp món ăn tròn vị và trở nên hấp dẫn hơn. Hãy cùng 121db.net tìm hiểu cách làm tương ớt tại nhà đơn giản ngay tại đây nhé.
Cách làm tương ớt cayvị truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ớt (lựa loại ớt dựa theo sở thích): 500g
Cà chua: 4 quả
Tỏi: 1 củ
Đường: 100g
Muối: 20g
Giấm: 50ml
Cách làm tương ớt tại nhà thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi sau khi chúng ta mua về thì bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi mang đi thái lát mỏng.
Ớt thì chúng ta loại bỏ cuống, sau đó ngâm trong nước muối loãng từ 15 phút, tiếp đó vớt ra và để cho ráo nước.
Cà chua sau khi mua về chúng ta rửa sạch, dùng dao khứa nhẹ xung quanh theo hình chữ thập, trần qua nước sôi để dễ lột vỏ. Sau khi lột bỏ hết phần vỏ thì chúng ta thái hình múi cau.
Chai hoặc hũ thủy tinh dùng để đựng tương ớt thì chúng ta mang đi rửa sạch rồi để ráo.
Cách làm tương ớt tại nhà kiểu truyền thống
Đầu tiên, chúng ta cho cà chua, tỏi, ớt tươi đã sơ chế vào nồi và đun với lửa nhỏ, cho lượng nước sấp mặt. Đun sôi khoảng 2 phút thì chúng ta vớt ra và để cho ráo nước.
Sau khi hỗn hợp ráo thì chúng ta cho hết vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn. Chú ý chỉ nên xay ở mức nhuyễn vừa để giữ được chất lượng cho tương ớt.
Tiếp theo chúng ta lọc hỗn hợp vừa xay qua rây để loại bỏ phần hạt.
Sau đó, chúng ta cho hỗn hợp vào nồi và đun sôi cùng với 100g đường, 20g muối, 50ml giấm. Khi đun thì khuấy đều tay cho các gia vị tan ra và hỗn hợp sánh lại là được.
Sau đó cho hỗn hợp vào lọ hoặc hũ thủy tinh đã chuẩn bị để bảo quản, vậy là là đã hoàn thành tương ớt truyền thống.
Cách làm tương ớt tại nhà kiểu rim nối tiếng xứ Huế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
200g ớt sừng
150g củ tỏi
100ml dầu ăn
150g đường đỏ
100ml nước mắm
Cách làm tương ớt tại nhà kiểu rim xứ Huế
Sơ chế nguyên liệu
Ớt sau khi mau về chúng ta mang đi rửa sạch, sau đó vớt ra để ráo rồi cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó cho vào cối xay nhuyễn và lấy ra.
Tỏi thì chúng ta lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau khi ráo cho vào cối xay nhuyễn và lấy ra bát đựng.
Cách thực hiện
Đầu tiên, chúng ta bắc chảo lên bếp và đun nóng 100ml dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm lên, sau đó tắt bếp. Chúng ta tách riêng tỏi và dầu ra hai chén khác nhau bằng rây lọc.
Tiếp theo, chúng ta cho dầu vào chảo và đun nóng, sau khi dầu nóng thì chúng ta cho ớt vào xào đều tay khoảng 5 – 7 phút. Chúng ta đảo đều tay cho đến khi ớt quyện đều, sánh lại, cho thêm 150g đường đỏ vào, xào đến khi đường ngấm vào ớt và chảy nước.
Tiếp đó, chúng ta đợi cho hỗn hợp đường và ớt sôi lên thì cho thêm 100ml nước mắm vào rồi đảo đều, đun thêm 2 phút, cho thêm tỏi phi vào chảo, tắt bếp.
Trộn đều hỗn hợp lên là chúng ta đã hoàn thành món tương ớt rim đầy hấp dẫn.
Cách làm tương ớt tại nhà kiểu chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
½ củ gừng
6 tép tỏi
2 trái ớt sừng
2 muỗng canh bột bắp
3 muỗng canh đường
4 muỗng canh giấm
2 muỗng cà phê tương cà
4 muỗng cà phê tương ớt
Cách làm tương ớt chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu
Gừng và tỏi thì chúng ta loại bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng
Ớt sau bỏ cuống sau khi mua về, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
Khuấy đều hỗn hợp với 30ml nước, 2 muỗng bột bắp.
Tiếp theo chúng ta cho ớt, gừng và tỏi đã sơ chế qua và cối xay nhuyễn.
Cách thực hiện
Đầu tiên, chúng ta cần cho vào nồi 50ml nước, 4 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương cà và 2 muỗng canh tương ớt rồi khuấy đều các gia vị.
Sau khi trộn các gia vị đã đều, chúng ta bắc nồi lên bếp rồi tiếp tục dùng muỗng khuấy đều. Chúng ta đợi đến khi nước sôi thì cho ớt sừng, tỏi, gừng vào nồi, khuấy và nấu tiếp tục thêm 2 phút.
Sau đó, chúng ta đổ phần bột bắp đã chuẩn bị vào nồi, khi đổi thì chúng ta đổi từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều để bột bắp tan vào nước sốt, tạo độ sánh. Sau khi khuấy đều bột bắp và tương ớt sanh lại thì chúng ta tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành món tương ớt chua ngọt.
Lưu ý khi chọn mua ớt trong cách làm tương ớt tại nhà ngon
Chúng ta có thể chọn ớt theo sở thích của mình, nên chọn loại ớt tươi không bị hư hỏng để đảm bảo chất lượng của tương ớt làm ra.
Chúng ta có thể sử dụng ớt hiểm hay ớt sừng đều được. Nếu muốn ăn cay nhiều thì dùng ớt hiểm, còn độ cay vừa phải thì dùng ớt sừng.
Khi mua ớt thì chúng ta nên chọn những quả ớt có màu đỏ tươi, vừa chín tới và nên loại bỏ những quả hư hỏng, sâu thối.
Trên bài viết là cách làm tương ớt tại nhà đơn giản, nhưng đầy hấp dẫn ngay, mà các bạn nên biết, giúp các bạn có thể làm được các loại tương ớt để làm tăng thêm sự phong phú cho bàn ăn của gia đình mình. Đặc biệt với các bạn yêu thích nấu ăn, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua các công thức là tương ớt, tự tay chuẩn bị gia vị hấp dẫn và an toàn để sử dụng cho món ăn của mình thêm phần hấp dẫn. Bắt tay vào làm ngay và thương thức thành quả của mình thôi nào!