Cách nấu bánh chưng dẻo mềm, ngon chuẩn vị truyền thống

Cách nấu bánh chưng dẻo mềm, ngon chuẩn vị truyền thống

Học ngay 2 cách nấu bánh chưng truyền thống ngon chuẩn vị của 121db để Tết này có bánh chưng cúng tổ tiên và mời người thân, bạn bè thưởng thức nhé!

Cách nấu bánh chưng ngon dẻo mà không bị nhão không phải ai cũng biết đâu nha. Mùi thơm quyến rũ từ từng chiếc bánh đã góp phần tạo nên hương vị tết truyền thống của người Việt khó mà thay thế. Cứ Tết đến chắc chắn phải có ít nhất một cặp bánh chưng để đặt lên bàn thờ tổ tiên mới đúng ý nghĩa. Hãy bước vào bếp cùng 121db học ngay 2 cách nấu bánh chưng truyền thống nhé!

cách nấu bánh chưng mặn ngon đậm đà chuẩn vị cho ngày Tết 

Hãy cùng 121db vào bếp và gói những chiếc bánh mặn ngon tròn đầy để làm cho ngày Tết thêm ấm cúng đặc biệt hơn nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu bánh chưng mặn

Cách nấu bánh chưng mặn cần nguyên liệu sau
Cách nấu bánh chưng mặn cần nguyên liệu sau
  • Nếp cần 650 gram.
  • Đậu xanh không vỏ cần 400 gram.
  • Thịt ba chỉ heo cần 300 gram.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bánh chưng mặn

Bước 1: Trước khi bắt đầu làm bánh chưng, quy trình bắt buộc là ngâm nếp. Tốt nhất, bạn nên ngâm nếp qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng trước.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc ngâm nếp cùng lá riềng hoặc lá dứa để nếp không chỉ có màu xanh đặc trưng mà còn mang hương thơm đặc biệt. Đối với đậu xanh không vỏ, cũng cần ngâm ít nhất 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Khi ngâm nếp đã hoàn tất, bạn hãy đổ nếp ra rổ và để nước ráo. Sau đó, rắc 1 đến 2 muỗng muối vào nếp và trộn đều bằng tay.

Quá trình ngâm đậu xanh cũng thực hiện tương tự. Hãy đổ đậu xanh ra để cho nước ráo, sau đó trộn với muối và tiêu. Sau đó, tiếp theo là ướp thịt với muối, tiêu và đường.

Bước 2: Để tạo nên chiếc bánh vuông và hấp dẫn hơn hãy sẵn sàng một chiếc khuôn vuông làm khuôn mẫu.

Bước tiếp theo bạn sắp xếp 4 lá dong. Đặt mỗi lá sao cho mép dưới được gấp lên và mép bên trái gấp qua để tạo nên các đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 lá còn lại. Sau đó, đặt 4 lá lá xuống dưới khuôn và đổ lớp nếp lên trên.

Hãy đảm bảo rải đều nếp ở bốn góc của khuôn và để tạo một lõm nhẹ ở trung tâm. Sau đó, bạn tiếp tục lần lượt đặt lớp đậu xanh, sau đó lớp thịt và tiếp tục với lớp đậu xanh. Tiếp theo, bạn lại rải đều lớp nếp lên phủ lại, cố gắng để đảm bảo lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đều như nhau.

Cuối cùng, hãy gói bánh và dùng dây buộc lại. Hãy nhớ không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi, bánh sẽ tiếp tục nở lên một chút.

Bước 3: Đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước để bánh được ngập hoàn toàn. Thời gian cần để luộc một chiếc bánh nhỏ là khoảng 5 tiếng, nhưng đối với bánh lớn bạn sẽ cần thời gian lâu hơn.

Khi bánh đã chín, hãy vớt bánh ra và đặt ngay vào nồi nước lạnh để ngâm trong 20 phút. Sau đó, để bánh ráo nước và dùng một vật nặng đặt lên bánh để ép nước ra. Điều này giúp bánh chưng không bị nhão và có thể bảo quản được lâu hơn. Thời gian ép nước nên kéo dài trong khoảng 5 – 8 tiếng.

Thành phẩm

Chiếc bánh chưng mềm dẻo béo ngậy
Thành phẩm trong cách nấu bánh chưng mặn

Khi bạn đã hoàn tất việc làm bánh chưng, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Khi có khách đến và muốn ăn bánh, bạn chỉ cần đặt bánh vào lò vi sóng để hâm nóng lại và bánh sẽ sẵn sàng để dùng.

Cách nấu bánh chưng chay ngon rẻ siêu tại nhà

Nếu bạn muốn biết cách nấu bánh chưng chay ngon mà rẻ tại nhà thì hãy xem ngay các chia sẻ sau đây!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu bánh chưng chay

Nguyên liệu nấu bánh chưng chay
Cách nấu bánh chưng chay cần nguyên liệu sau
  • Gạo nếp cái hoa vàng cần 4kg
  • Đậu xanh đã đãi vỏ cần 1kg
  • Dầu ăn cần 50ml
  • Chiếc lá dong cần 50 cái
  • Lá rau ngót tuốt sẵn cần 800gram

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bánh chưng chay

Bước 1: Bạn hãy rửa sạch gạo nếp và sau đó ngâm nó trong nước rau ngót đã xay để tạo màu xanh đẹp mắt cho bánh sau khi nấu (ngâm trước khi đóng gói từ 6 – 8 tiếng). Khi đã ngâm đủ thời gian, tiếp theo, bạn nên vớt gạo ra, để ráo nước, và sau đó trộn thêm gia vị (2 thìa cf muối và 2 thìa cf bột nêm nấm).

Bước 2: Để chuẩn bị đậu xanh, bạn nên ngâm đậu trong nước từ 2 – 3 tiếng sau đó nấu cho đến khi chín. Tiếp theo, đổ nước dư ra (nếu còn nước) và dùng chày để nhồi nhuyễn đậu xanh. Tiếp đến, thêm dầu ăn, muối và hạt tiêu, sau đó trộn đều hỗn hợp và chia thành 10 phần bằng nhau.

Bước 3: Bước đầu, bạn gấp lá thành các góc vuông, sau đó cẩn thận xếp chúng vào khuôn bánh. Tiếp theo, sử dụng một chén để lấy gạo nếp (tương đương 2/3 chén) và đặt vào khuôn, sau đó đều đặn lớp gạo nếp này.

Sau đó, bạn tiếp tục đặt nhân đậu xanh lên trên và phủ bằng một lớp gạo nếp nữa.

Cuối cùng, dùng tay để ép bánh từ bên ngoài vào, tạo hình cho bánh. Khi đã hoàn thành việc định hình, bạn rút khuôn ra và sử dụng lạt để buộc bánh lại. Hãy lưu ý rằng khi gói bánh, bạn cần áp dụng áp lực đủ mạnh để đảm bảo bánh không bị rò rỉ và sau khi nấu bánh sẽ ngon hơn.

Bước 4: Sau khi bạn đã gói bánh chưng, hãy xếp chúng vào nồi một cách cẩn thận để tránh làm bánh bị nát. Đổ nước vào nồi để nấu bánh phải đảm bảo nước ngập mặt bánh, và sau đó đun ở lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng. Điều này giúp hạn chế khả năng bánh bị cháy và nếu bạn lo ngại lửa quá lớn, bạn có thể lót đáy nồi bằng lá thừa hoặc cọng lá để ngăn cháy bánh.

Thành phẩm

Chiếc bánh chưng nhân đậu xanh hấp dẫn
Thành phẩm trong cách nấu bánh chưng chay

Đúng vậy, khi bạn hoàn thành việc làm bánh chưng, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh chưng thơm ngon, với lớp vỏ bánh mang màu xanh lá đẹp mắt. Mỗi lần cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được hương vị phong phú và tinh tế của cả một tạo hòa tấu: hương vị nếp dẻo thơm ngon, sự bùi bùi của đậu xanh,…

Bánh chưng không chỉ thơm ngon mà còn là món ăn rất bổ dưỡng và bền bỉ, phù hợp để thưởng thức trong dịp lễ tết truyền thống. Bánh chưng thường kết hợp tuyệt vời với mắm kiệu và dưa muối, tạo nên một hương vị truyền thống đặc biệt. Ngoài việc học cách nấu bánh chưng bạn cũng có thể học cách làm nhiều loại bánh truyền thống khác thông qua 121db. Chúc các bạn thành công khi áp dụng 2 cách nấu bánh chưng và tận hưởng hương vị đặc biệt của nó!