Bún là một món ăn sáng quen thuộc thường ngày của người Việt ta. Bún có nhiều loại như bún bò, bún cá, bún mắm, bún giò heo từ bún nước cho đến bún khô. Trong đó thì món bún bò chay có một sự quyến rũ ngọt ngào miếng bò chay cho đến nước dùng. Hôm nay 121db sẽ hướng dẫn chị em 2 cách nấu bún bò chay nhưng vẫn giữ được vị đậm đà thơm ngon cho nước dùng!
Cách nấu bún bò chay theo kiểu Huế siêu dễ tại nhà
Bún bò chay món chay có công thức nấu và nguyên vật liệu rất đơn giản. Chính vì vậy nên món bún chay được các chị em hay chọn để đổi gió cho gia đình. Nếu chị em nào chưa biết cách nấu bún bò chay như thế nào cho ngon thì hãy xem ngay nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún bò chay của người Huế
- 2 kg bún tươi
- 400 gr nấm đông cô, nấm rơm, nấm kim châm
- 200 gr nấm bào ngư
- 60 gr tàu hủ ky
- 2 miếng đậu hủ
- 2 thanh chả chay Huế
- 2 củ cải trắng
- 3 củ cà rốt
- Bắp non cần 100 gr
- Tỏi tây, sả cây, hành tây và ngò gai cần 1 ít
- Rau sống 200 gr
- Thơm 1 quả
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún bò chay theo kiểu Huế
Bước 1: Củ cải trắng và cà rốt bạn bào sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ bỏ vào rổ. Các loại nấm bạn cắt cuống rồi rửa và bỏ rổ, để ráo.
Đậu hủ bạn cắt miếng nhỏ vuông vừa ăn, tàu hủ ky bạn chiên vàng với dầu ăn rồi bỏ vào tô. Chả chay cắt thành khoang tròn mỏng vừa ăn tầm 0,5cm
Sả cây bạn rửa rồi đập dập dậpra. Hành tây lột vỏ rồi rửa sạch và cắt thành khoanh mỏng. Tỏi tây thì bạn rửa rồi cắt khúc tầm 2cm.
Quả thơm bạn gọt vỏ cho sạch rồi cắt thành miếng nhỏ để vào bát.
Bước 2: Bạn bỏ 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp lửa nấu sôi. Khi dầu sôi bạn bỏ nấm kim châm, nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư vào xào với một ít bột ngọt và muối rồi múc ra tô. Tiếp tục bỏ sườn chay, cà rốt, đậu hũ chiên cùng ít gia vị vào chảo xào tầm 3 phút rồi múc ra tô.
Tiếp tục bắc một cái chảo khác lên bếp rồi bỏ cho sả băm vào xào với ớt bột Hàn Quốc và màu dầu điều tầm 4 phút thì nhắc xuống.
Bước 3: Bỏ bắp non, củ cải trắng vào nồi nước lọc rồi bắt lên bếp lửa hầm 2 tiếng để cho nước ngọt. Sau đó, bạn vớt củ cải trắng và củ cải trắng bỏ ra ngoài.
Sau đó bạn bắc cái nồi sạch khác lên bếp lửa bỏ dầu vào để phi thơm tỏi, sả, hành và bỏ thơm vào xào tầm 3 phút. Sau 3 phút bạn bỏ phần nước dùng hầm củ lúc nãy vào nấu cho đến khi sôi.
Tiếp đến khi nước sôi bạn bỏ tàu hũ ky, đậu hũ, nấm, sả phi vào và nêm gia vị sao cho vừa ăn và nấu sôi lần nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Bún bò Huế chay nấu hoàn thành xong sẽ có hượng vị thơm ngon, đậm đà với nước dùng ngọt tự nhiên từ rau củ và nấm. Phần đậu hũ mềm ngon và đậu ky dai dai thấm gia vị cay cay của sa tế đảm bảo bạn ăn chỉ có ghiền thôi nha.
Cách nấu bún bò chay theo kiểu Huế được người dùng chia sẻ
Nếu bạn đang muốn đổi khẩu vị cho gia đình mình mà chưa biết nên vận dụng cách nấu bún bò chay nào vừa dễ mà ngon. Thì hãy áp dụng công thức nấu bún bò chay do người dùng chia sẻ lại sau đây nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún bò chay được người dùng chia sẻ
- Sả băm 6 thìa canh
- Ớt bột Hàn Quốc 2 thìa canh
- Ớt băm 2 thìa canh
- Dầu màu điều 6 thìa canh
- Nước mắm chay8 thìa canh
- Đường phèn 10 gr
- Hạt nêm chay 8 thìa canh
- Thơm cần 1 quả
- Sả cây 5 cây
- Nấm các loại 400 gr
- Bún tươi 1kg
- Rau muống bào 400 gr
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún bò chay được người dùng chia sẻ
Bước 1: Bạn bắc nồi lên bếp rồi bỏ 6 thìa canh sả băm, 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 2 thìa cf ớt băm, 6 thìa canh dầu màu điều trộn đều.
Tiếp đến bỏ 6 thìa canh nước mắm chay, 2 thìa canh đường phèn, 2 thìa canh hạt nêm chay vào chén trộn đều cho tan đường.
Bạn lấy tầm 2 thìa canh gia vị bỏ vào cái bát riêng để làm sate nêm vào khi bún nấu xong.
Bước 2: Phần gia vị còn lại trong nồi bạn bỏ phần thơm cắt miếng nhỏ vào rồi trộn đều lên trong lửa vừa cho săn lại. Khi thơm săn lại thì bạn bỏ 3 lít nước lọc vào nấu cho đến khi nước sôi.
Nước dùng sôi thì bạn bỏ 5 tép sả cây đập dập vào nấu cùng. Đồng thời bạn nêm nồi nước dùng với gia vị gồm 2 thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa canh đường phèn, 2 thìa canh nước mắm chay và nấu tầm 5 phút. Sau 5 phút bạn bỏ các koaji nấm đã sơ chế sạch vào nấu khoảng 7 phút là ta đã có 1 nồi bún bò cahy chất lượng.
Khi nào nước dùng sôi thì bạn bỏ rau muống bào vào là có thể thưởng thức ngay và liền được rồi.
Thành phẩm
Bún bò chay được người dùng chia sẻ nấu hoàn thành sẽ có vị nước dùng rất đậm đà, chua ngọt thanh ăn cùng bún và rau muống bào giòn giòn rất là cuốn nha. Hãy thực hiện món ăn siêu dễ này để cho gia đình có món ngon quây quần bên nhau cùng trò chuyện.
Trên đây là 2 cách nấu bún bò chay theo kiểu Huế ngon mà 121db muốn chia sẻ đến chị em. Món bún bò chay nấu theo kiểu Huế vừa ngon lại bổ sẽ là món ăn sáng hoàn hảo cung cấp năng lượng cho ngày mới. Ngoài ra thì món bún bò chay này cũng rất hợp trong các bữa họp mặt bạn bè và người thân, bạn bè. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết mà chúng tôi chia sẻ! Và đừng quên truy cập 121db hàng ngày để biết thêm thêm nhiều công thức độc đáo khác bạn nhé!