Bún mắm là món ăn đặc sản được phổ biến rộng ở nước ta. Và để phục vụ cho những người ăn chay thì món bún mắm được biến tấu thành bún mắm chay siêu ngon. Món bún mắm chay này thu hút người ăn không chỉ bởi hương vị nước dùng lạ miệng mà còn có nhiều đồ ăn kèm cũng rất ngon. Hôm nay, 121db sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu bún mắm chay siêu ngon và dễ làm nhất tại nhà nhé!
Cách nấu bún mắm chay siêu ngon và dễ làm nhất tại nhà
Hãy bớt chút thời gian cùng 121db để học cách nấu bún mắm chay thơm ngon cho gia đình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún mắm chay
- Bún tươi 2 kg
- Chả chay 40 gram
- Bắp cải thảo 1 cái
- Nấm đùi gà 8 cái
- Cà rốt 2 củ
- Cải trắng 2 củ
- Cà tím 2 trái
- Nấm hương 60 gram
- Bắp cải 1 cái
- Nước dừa 3 lít
- Hành boa rô băm 40 gram
- Hành bao rô cắt khúc 30 gram
- Sả băm 60 gram
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún mắm chay siêu ngon
Bước 1: Cà rốt, củ cải trắng mua về bạn lấy dao bào vỏ rồi rửa sạch với nước. Sau đó bạn cắt cà rốt và củ cải thành khoanh dày khoảng 1 lóng tay.
Cà tím mua về bạn rửa rồi cắt khúc tầm 2cm và lấy dao cắt làm đôi ra. Sau đó bạn ngâm ngay cà tím vào thau nước có vắt một ít nước cốt chanh.
Nấm đùi gà bạn rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn tầm ½ lóng tay.
Cải thảo bạn mang đi rửa rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn bỏ rổ, để ráo.
Nấm hương bạn ngâm vào thau nước tầm 40 phút để nó nở mềm ra rồi cắt cuống bỏ đi, sau đó bạn cắt nấm hương nhỏ ra rồi bỏ rổ, để ráo.
Bước 2: Bắc 1 cái nồi lên bếp và bỏ toàn bộ cải thảo, cà rốt, bắp cải, hành cắt khúc và củ cải trắng vào. Bỏ thêm 3 lít nước dừa và 4 lít nước lọc vào nồi rau củ rồi đậy kín nắp hầm tầm 50 phút.
Bước 3: Trong thời gian hầm nồi nước dùng thì bạn làm luôn phần mắm chay nhé. Cho 200 gram tương hột, 60 gram chao, 30 gram sả băm vào máy xay xay nhuyễn rồi bỏ vào tô.
Bắc chảo lên bếp rồi bỏ 2 muỗng canh dầu ăn vào để phi thơm sả và hành bao rô băm nhuyễn. Sau khi phi thơm vàng sả với hành xong thì bạn đổ hết mắm chay vào lấy đũa đảo đều tầm 2 phút thì nhắc xuống.
Bước 4: Phần nước dùng sau khi đã hầm được 50 phút thì bạn vớt hết củ bỏ vào cái tô riêng.
Tiếp theo bạn bỏ mắm chay vừa nấu xong vào nồi nước dùng và nêm gia vị gồm 1 muỗng cf muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng đường. Khuấy đều nồi nước dùng lên để chúng hòa tan hoàn toàn vào nhau.
Cuối cùng bạn bỏ cà tím với nấm đùi gà vào nồi nước dùng rồi hầm cho đến khi sôi lên. Khi nồi nước dùng sôi lên thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và nấu thêm 5 phút trong lửa riu riu là hoàn thành.
Thành phẩm
Đầu tiên bạn lấy bún tươi bỏ vào cái tô rồi bỏ chả chay, rau sống và ít ngò gai vào. Sau đó múc nước dùng chan vào tô bún là có thể ăn liền rồi. Bún mắm chay thành phẩm hoàn hảo sẽ có nước dùng thơm ngon đậm đà hòa quyện cùng với nấm hương và rau củ.
Cách nấu bún mắm chay ngon chuẩn vị hấp dẫn cho ngày Rằm
Bún mắm chay là món chay giúp cho gia đình có thêm bữa ăn lạ miệng với công thức chế biến rất nhanh và dễ. Hôm nay, cùng 121db thực hiện ngay cách nấu bún mắm chay này để đổi vị bữa cơm trong ngày Rằm nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún mắm chay cho ngày rằm
- Tương bần 400 gr
- Chao 200 gr
- Mắm đậu 400 gr
- Ớt băm 6 quả
- Sả 8 cây
- Thơm 1 quả
- Đường 600 gr
- Đậu phông rang 20 gr
- Đậu hũ chiên giòn 300 gram
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún mắm chay ngon chuẩn vị
Bước 1: Đầu tiên, thơm mua về bạn rửa rồi cắt ra thành miếng nhỏ vừa ăn. Sả bạn đập dập hết 8 cây rồi băm nhuyễn ra.
Bước 2: Kế tiếp, bạn bỏ 400 gram tương bần, 200 gram chao, 400 gram mắm đậu và 400 ml nước lọc vào máy xay nhuyễn ra.
Bước 3: Cho dầu ăn vào một cái chảo rồi bắt lên bếp lửa nấu sôi và bỏ thơm vào xào. Xào đến khi chảo thơm sôi lên thì bạn bỏ ớt và sả băm vào xào chung tầm 5 phút cho nó dậy mùi thơm là được. Sau đó, bạn bỏ mắm xay và 600 gram đường vào cahro nấu cùng. Bạn nấu cho đến khi thấy chảo mắm sôi thì mắm đã chín hoàn toàn rồi.
Bạn bỏ bún tươi vào cái mẹt rồi xắp rau thơm, đậu hũ chiên và rải hành phi với đậu phộng rang vào. Múc mắm chay ra bát rồi lúc ăn bạn gắp đồ ăn chấm vào, không thì bạn có thể bỏ hết vào tô rồi chan mắm chay vào ăn cùng một lúc cũng được.
Thành phẩm
Mắm nêm chay là sự kết hợp rất hài hòa giữa vị cay cay của ớt và vị ngọt từ dứa với một chút vị béo của chao, cùng hương thơm đặc trưng của mắm và sả. Khi ăn mắm chay cùng với bún tươi và rau với ít đậu hũ chiên, chả chay thì khó mà quên được hương vị của nó.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 2 cách nấu bún mắm chay rồi nè. Thật đơn giản nhưng thành phẩm thu được phải nói là ngon xuất sắc đúng không ạ. Các bạn nhớ lưu lại 2 công thức nấu bún mắm chay của 121db để có dịp xuống bếp nấu cho cả nhà mình một bữa ăn ngon. Vậy là đến ngày ăn chay hay rằm chị em không phải suy nghĩ nhiều về thực đơn cho nhà mình nữa khi có 2 công thức trong bài rồi!