Cách nấu bún nước lèo mặc dù có công thức rất dễ nhưng sẽ mang lại cho bạn thành phẩm cực kì ưng ý. Khá ít người biết rằng bún nước lèo có nguồn gốc từ người dân Khmer. Và trong quá trình giao thoa ẩm thực thì món ăn này đã trở thành đặc sản của Việt Nam ta và rất nổi tiếng ở nhiều địa phương. Bún nước lèo tại mỗi địa phương khác nhau sẽ có mỗi cách nấu khác nhau rất đa dạng và thú vị. Hôm nay, hãy cùng 121db học ngay 2 cách nấu bún nước lèo đậm đà ngon ngất ngây nhé!
Cách nấu bún nước lèo chay với nước dùng ngọt thanh hấp dẫn
Cùng với các món chay dân dã khác thì bún nước lèo chay là một món ăn mặc dù thanh đạm nhưng hương vị hấp dẫn không kém các món khác. Hôm nay hãy cùng vào bếp với 121db để thực hiện cách nấu bún nước lèo chay ngay nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún nước lèo chay
- Nước dừa 600 ml
- Cà rốt 2 củ
- Su su 2 củ
- Củ sắn 2 củ
- Củ cải trắng 2 củ
- Ngải bún 100 gr
- Sả 6 nhánh
- Đậu hũ 5 miếng
- Chả chay 2 miếng
- Chả nấm 5 miếng
- Chao tán nhuyễn 6 thìa canh
- Mắm đậu 6 thìa canh
- Đường phèn 6 thìa canh
- Muối 6 thìa cf
- Bột ngọt 2 thìa cf
- Dầu ăn 6 thìa canh
- Rau sống 400 gr
- Bún tươi 1kg
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún nước lèo chay
Bước 1: Su su, cà rốt, củ cải, củ sắn bạn gọt vỏ rồi rửa sạch với nước rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn
Đậu hũ mua về bạn rửa rồi cắt thành miếng vuông tầm 2cm và chia hai phần bằng nhau bỏ vào 2 tô riêng.
Chả chay,chả nấm bạn cắt lát dày tầm 0,5cm rồi xếp ra dĩa.
Ngải bún và sả bạn rửa rồi lấy chày đập cho dập ra.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi bỏ 4 lít nước lọc vào và bỏ củ quả vừa mới sơ chế xong vào. Đậy kín nắp nồi lại và hầm cho đến khi nước sôi thì giảm lửa và hầm tầm 30 phút cho củ quả ra nước cốt.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp rồi bỏ 6 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi dầu rồi bỏ đậu hũ vào chiên cho vàng giòn là gắp ra. Sau đó bạn bỏ chả nấm với chả chay vào chiên trong lửa riu riu cho vàng rồi vớt ra.
Bước 4: Tiếp theo bạn bỏ sả đã đập dập, đậu hũ, ngải bún vào nồi nước hầm củ. Bạn bỏ 2 thìa canh đường phèn vào 600ml nước dừa khuấy đều cho tan rồi bỏ vào nồi nước hầm củ.
Nêm vào nồi nước hầm củ với gia vị gồm 6 thìa cf bột ngọt, 6 thìa cf muối, 6 thìa canh chao tán nhuyễn 6 thìa canh mắm đậu vào và khuấy đều lên. Nấu nồi nước lèo khoảng 6 phút nữa là xong.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã nấu hoàn thành xong nồi bún nước lèo chay. Nước lèo dậy mùi thơm của sả và ngải bún có vị béo của mắn đậu, chao, vị ngọt thanh của nước dừa tươi và rau củ. Chắc chắn bún nước lèo chay sẽ là một món chay thanh đạm mà cả nhà bạn sẽ thích mê trong lần đầu thưởng thức đấy!
Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng ngon chuẩn vị, ăn là nhớ mãi
Ai là “fan” của của bún nước lèo thì đừng bỏ qua cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng này đó nha. Với công thức dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được cái hương vị đặc biệt của nó.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún nước lèo Sóc Trăng
- 500gr cá lóc đã làm sạch
- 400gr mắm cá linh
- 400gr mắm cá sặc
- 600gr tôm tươi đã làm sạch
- 600gr heo quay
- 200gr củ ngải bún
- 1kg bún tươi
- Ớt, sả, hành tím băm cần 1 ít
- Rau sống 300gr
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún nước lèo của người Sóc Trăng
Bước 1: Đầu tiên bạn lấy cá lóc, heo quay và tôm cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bỏ 2 thìa canh muối hầm vào nồi nước rồi bắc lên bếp lửa nấu cho sôi. Khi nước sôi bạn bỏ tôm với cá lóc vào trụng sơ tầm 3 phút.
Bước 2: Cắt ngải bún thành khúc dài khoảng 3cm rồi lấy chày đập dập ra. Sau đó, bạn bỏ 10gr ớt băm, 80g sả băm, 40gr hành băm và 100gr dầu ăn vào chén rồi trộn đều lên. Xong thì bạn bắc chảo lên bếp rồi bỏ chén hỗn hợp trên vào chảo phi thơm.
Tiếp đến, bạn bỏ 10gr muối, 20gr bột canh, 140gr đường phèn, 10gr dầu điều, 20g sa tế, 150gr nước mắm vào cái chén khác rồi trộn đều.
Bước 3: Đầu tiên, bạn bỏ 400gr mắm cá linh, 400gr mắm cá sặc, 400ml nước lọc vào máy xay xay nhuyễn ra. Sau đó, bỏ hỗn hợp mắm vừa xay xong và 4 lít nước lọc vào nồi nấu cho sôi thì tắt bếp để im đó cho lắng cặn.
Khi hỗn hợp đã lắng bạn đổ phần nước trong vào một cái nồi khác, rồi bỏ thêm 2 lít nước, chén gia vị, hỗn hợp vừa phi vàng, 200gr ngải bún vào nồi. Bắc nồi hỗn hợp trên lên bếp lửa nấu cho đến khi sôi là ta đã xong nồi nước lèo Sóc Trăng rồi đó.
Thành phẩm
Khi ăn bạn bỏ bún tươi vào tô, rồi bỏ tiếp mực, tôm và heo quay, rau sống lên. Sau đó bạn múc nước lèo chế vào tô bún là có thể ăn rồi. Các nguyên liệu kết hợp hài hòa với nhau đảm bảo sẽ làm vừa lòng người nào cho dù khó tính đi nữa.
Trên đây là chi tiết về 2 cách nấu bún nước lèo chay và mặn mà 121db vừa hướng dẫn xong. Các bạn nào thèm nhưng vẫn chưa tìm được chỗ bán món này thì hãy xem công thức tự tay nấu cho gia đình thưởng thức thử. Đảm bảo 2 công thức trên sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn rất hài lòng đấy. Nếu thấy bài viết hôm nay cảu 121db hay thì các bạn hãy commet và nhớ share đến bạn bè và người thân nhé!