Cách nấu bún tôm là công thức hiện nay rất nhiều chị em tìm kiếm để nấu cho cả nhà mình đổi khẩu vị. Bún tôm là một món bún nước nấu chủ yếu từ tôm nên vị nước dùng rất ngọt. Cùng với đó là sự kết hợp của các loại rau củ làm cho món bún thêm đa dạng màu sắc tạo nên sự hấp dẫn. Chị em học ngay món bún tôm qua 2 cách nấu bún tôm này của 121db nhé!
Cách nấu bún tôm chua ngọt Hải Phòng thơm ngon lạ miệng
Bún tôm là món ăn ngon đặc sản của Hải Phòng rất nổi tiếng bởi cái hương vị riêng biệt khó món nào có được. Cùng vào bếp với 121db học ngay cách nấu bún tôm chuẩn vị Hải Phòng này thôi nào!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu nún tôm chuẩn vị Hải Phòng
- Bún trắng 800 gr
- Tôm sú 800 gr
- Nấm hương khô 40 gr
- Nấm mèo khô 30 gr
- Cà chua thái múi cau 4 trái
- Cần ta 400 gr
- Hành tím băm 4 thìa canh
- Dầu ăn 8 thìa canh
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún tôm chuẩn vị Hải Phòng
Bước 1: Tôm mua về bạn ngâm trong thau nước muối pha loãng 5 phút sau đó rửa lại để loại bỏ mùi tanh. Rửa xong bạn bỏ tôm vào nồi luộc tầm 3 phút đến khi tôm chín thì vớt ra đợi tôm nguội. Khi tôm đã nguội hẳn thì bạn lột vỏ ngắt đầu và rút chỉ tôm bỏ qua 1 bên.
Tiếp theo bạn bỏ vỏ đầu và nước luộc tôm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.
Cần ta nhặt sạch rồi rửa với nước muối pha loãng rồi thái khúc vừa ăn. Sau đó bạn luộc sơ cần tây tầm 40 giây rồi vớt ra bỏ liền vào thau nước lạnh. Ngâm tầm 40 giây thì bạn vớt cần tây ra vắt cho thật ráo nước rồi bỏ vào cái tô riêng.
Nấm hương bạn ngâm tầm 3 tiếng trong nước rồi rửa lại với nước và thái thành lát nhỏ bỏ vào tô.
Nấm mèo cũng ngâm với nước tầm 3 tiếng rồi cắt bỏ rễ rửa lại rồi thái sợi.
Bước 2: Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo bắt lên bếp phi thơm 2 thìa canh hành tím băm. Tiếp đến bạn bỏ tôm luộc vào xào tầm 3 phút trong lửa vừa rồi bỏ nấm mèo và nấm hương vào xào cùng.
Xào hỗn hợp tầm 3 phút thì bạn nêm gia vị gồm 1 thìa cf tiêu xay, 1 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf muối, 1 thìa cf đường. Nêm xong bạn lấy đũa trộn đều tầm 3 phút trong lửa vừa cho các nguyên liệu chín và thấm gia vị.
Bước 3: Giờ bạn lấy 1 cái nồi lớn bỏ 3 thìa canh dầu ăn vào phi thơm hành tím. Sau đó bạn bỏ cà chua vào xào trong lửa vừa tầm 2 phút thì bạn bỏ nước dùng tôm vào.
Nấu nồi nước dùng cho đến khi sôi lên thì bạn 2 thìa cf muối vào rồi khuấy đều cho tan là hoàn thành nước dùng.
Cuối cùng bạn lấy bún tươi bỏ vào tô rồi bỏ tiếp cần ta, tôm, nấm mèo, nấm hương đã xào vào rồi múc nước dùng chan vào. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong tô bún tôm chuẩn vị Hải Phòng vừa ngon vừa hấp dẫn.
Thành phẩm
Bún tôm Hải Phòng khi nấu hoàn thành xong sẽ có màu sắc rất đa dạng và đẹp mắt cùng hương thơm lôi cuốn. Khi thưởng thức tô bún chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của dai của tôm và vị chua thanh nhẹ của cà chua.
Cách nấu bún tôm sa tế cay tê đầu lưỡi càng ăn càng mê
Món bún tôm sa tế thơm ngon độc đáo này khá là ít người biết được công thức nấu sao cho chuẩn. Vậy nên để nhiều người biết thì hôm nay 121db sẽ hướng dẫn tận tình bạn cách nấu bún tôm sa tế nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún tôm sa tế
- 600g xương heo
- 200g hành tây thái múi cau
- 300g sa tế
- 4 nhánh hành lá cắt nhỏ
- 2 củ cải
- 2 quả chanh
- 2 quả ớt
- 2 quả cà chua thái múi cau
- 1,6kg tôm
- 2kg bún tươi
- 200g cần tây
- 100g nấm kim châm
- Tỏi và hành tím băm 40g
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún tôm sa tế cay tê đầu lưỡi
Bước 1: Xương heo mua về chị em ngâm vào thau nước giấm và muối rồi rửa lại với nước, để ráo.
Su hào và củ hành tây bạn lột sạch rồi thái khúc vừa ăn, cần tây lặt sạch rửa rồi thái thành khúc vừa miệng ăn.
Cho vào nồi 5 lít nước rồi bắt lên bếp lửa nấu cho sôi, khi nước sôi bạn bỏ hành tây, xương, củ cải, cần tây vào nấu trong lửa vừa. Khi nước sôi tiếp thì bạn nêm gia vị vào nồi nước dùng gồm 2 thìa cf muối và 1 thìa cf đường phèn. Nêm xong bạn lấy giá khuấy đều cho tan gia vị rồi nấu thêm trong lửa vừa tầm 30 phút cho xương ra chất ngọt.
Bước 2: Tôm rửa luộc sơ qua cho chín sau đó vớt ra lột vỏ và chỉ tôm bỏ đi.
Bạn phi thơm tỏi và hành tím rồi bỏ thịt tôm vào xào tầm 7 phút trong lửa lớn cho tôm săn lại. Khi tôm đã săn lại thì bạn bỏ vào 2 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf nước mắm rồi đảo đều tay trong lửa vừa.
Bước 3: Nước dùng hầm xong bạn lấy giá vớt hết su hào, hành tây, cần tây với xương bỏ ra ngoài. Sau đó bạn nêm vào nồi nước dùng 4 thìa canh sa tế, 1 thìa cf bột ngọt, 2 thìa cf hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cf muối. Nêm xong bạn khuấy cho tan gia vị rồi nấu thêm 15 phút nữa là được.
Bỏ bún tươi ra tô rồi xếp tôm, 1 ít lát ớt vào tô bún rồi múc nước dùng nóng hổi chan vào là ta đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món bún tôm sa tế sau khi nấu xong thành phẩm sẽ thơm ngon với nước dùng xương ngọt thanh kết hợp cùng thịt tôm tươi rói. Kèm theo đó là vị cay nồng của sa tế làm cho tô bún thêm phần hấp dẫn nhất là trong những ngày lạnh lẽo đấy.
2 Cách nấu bún tôm tuyệt ngon mà 121db vừa giới thiệu đơn giản quá phải không chị em? Từ nguyên liệu cho đến công thức đều rất đơn giản. Chị em tranh thủ dịp nào rãnh rỗi thì hãy nấu món bún tôm này để đổi vị cho cả nhà mình nè. Món bún tôm này không những ngon lạ mà còn rất bổ dưỡng thì chị em ngại gì mà không nấu ngay!