Cách nấu xôi chè thơm ngon, đơn giản để cúng vào ngày Tết

Cách nấu xôi chè thơm ngon, đơn giản để cúng vào ngày Tết

Xôi chè là món ăn người dân ta hay dùng để cúng và dịp lễ tết. Bài viết này 121db sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách nấu xôi chè thơm ngon dễ nấu tại nhà!

Xôi chè là một món chè phổ biến rất rộng ở miền Bắc của nước ta được nấu để cúng vào ngày lễ, Tết. Xôi chè thì có nhiều công thức và nguyên liệu nấu khác nhau. Mặc dù đều tên là xôi chè nhưng mỗi công thức đều có hương vị riêng người ăn khó mà nhầm lẫn được. Sau đây, 121db sẽ hướng dẫn chị em 2 cách nấu xôi chè tại nhà tuy đơn giản nhưng siêu ngon!

Cách nấu xôi chè từ đậu xanh thơm ngon càng ăn càng nghiện

Tham khảo ngay cách nấu xôi chè độc quyền mà 121db chia sẻ dưới đây nhé. Đảm bảo làm đúng theo công thức bạn sẽ nấu thành công ngay món xôi chè để cúng hoặc ăn!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món chè xôi từ đậu xanh

Cách nấu xôi chè từ đậu xanh cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu xôi chè từ đậu xanh cần có các nguyên liệu sau
  • 600g gạo nếp
  • 360g đậu xanh cà vỏ
  • 400g bột năng

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi chè từ đậu xanh

Bước 1: Bạn lấy gạo nếp vo kỹ rồi ngâm trong thau nước tầm 5 tiếng. Đậu xanh cà vỏ bạn vo sạch rồi cũng ngâm trong thau nước tầm 4 tiếng. Ngâm xong thì bạn đổ nước trong đậu với nếp đi rồi bỏ rổ, để ráo.

Bước 2: Giờ bạn bỏ đậu xanh vào thau rồi bỏ 2 thìa cf muối vào trộn đều lên. Sau đó, bạn lấy nước sôi đổ vào ngập ¼ ngăn dưới  của cái chõ đồ xôi. Rồi bạn đậy ngăn trên lên rồi dàn đều đậu xanh vào rồi lấy đũa tạo vài lỗ tròn để thông khí.

Thời gian đầu bạn đồ đậu xanh trong lửa to đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa và đồ tầm 30 phút là được. Khi đậu xanh chín bạn múc đậu bỏ ra tô cho nhanh nguội. Chia đậu xanh ra thành 2 phần để nấu chè và đồ xôi.

Bước 3: Bạn bỏ ½ số đậu xanh xay nhuyễn vào nếp trộn đều cùng 2 thìa canh dầu ăn. Sau đó, bạn bắc chõ đồ xôi có chứa ⅓ ngăn nước vào nấu cho sôi.

Khi nước sôi bạn dàn đều hỗn hợp đậu xanh và nếp vào rồi tạo lỗ thông khí và đậy nắp kín lại nấu trong lửa vừa. Sau khi nấu tầm 50 phút lúc này xôi đã chín bạn múc xôi bỏ vào tô rồi cho đậu xanh nhuyễn vào trộn đều lên là xong.

Bước 4: Giờ bạn bỏ 1,2 lít nước lọc và 6 thìa canh đường vào nồi bắt lên bếp lửa vừa nấu cho sôi. Tiếp theo, bạn bỏ bột năng và ít nước lọc vào chén rồi khuấy cho tan. Đợi nồi nước đường sôi bạn đổ chén bột năng từ từ vào và khuấy đều tay cho tan. Bạn nấu cho đến khi nồi chè sôi lại thì bỏ đậu xanh vào và lấy giá đảo đều lên là hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xôi chè từ đậu xanh
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xôi chè từ đậu xanh

Giờ bạn chỉ cần múc chè bỏ vào chén rồi lấy xôi bỏ len trên là đã có thể ăn hoặc cúng được rồi. Bình thường thì xôi và chè sẽ để riêng đến khi nào ăn thì sẽ bỏ vào cho xôi sẽ không bị nát. Xôi chè đậu xanh có vị ngọt thanh mát vừa ngon vừa giải nhiệt cho cơ thể nên rất nhiều người ưa chuộng.

Cách nấu xôi chè từ đậu đen thơm ngon siêu dễ tại nhà

Với nguyên liệu dễ kiếm và chị em chỉ cần bớt ít thời gian là đã có thể hoàn thành món xôi chè đậu đen hấp dẫn này rồi. Hôm nay 121db sẽ hướng dẫn chị em cách nấu xôi chè từ đậu đen ngon siêu dễ tại nhà!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món xôi chè từ đậu đen

Cách nấu xôi chè từ đậu đen cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu xôi chè từ đậu đen cần có các nguyên liệu sau
  • 800g gạo nếp
  • 400g đậu xanh cà vỏ
  • 400g đậu đen

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi chè từ đậu đen

Bước 1: Đậu xanh và nếp bạn vo sạch rồi ngâm tầm 4 tiếng trong thau nước. Sau 4 tiếng bạn vo lại đậu xanh với nếp rồi bỏ rổ, để ráo. Đậu đen bạn cũng vo rồi ngâm vào nước 4 tiếng sau đó rửa lại, để ráo.

Bước 2: Bạn bỏ đậu đen vào nồi cùng 4 lít nước lọc và đậy kín nắp lại nấu tầm 2 tiếng. Sau 2 tiếng bạn bỏ 300g đường nâu vào nồi đậu đen rồi đảo đều lên nấu tiếp tầm 35 phút.

Bạn bỏ 2 thìa canh bột năng và nước lọc vào chén khuấy cho tan rồi bỏ từ từ vào nồi chè đậu đen. Sau đó bạn tiếp tục nấu đến khi thấy chè sánh vừa phải thì nhắc xuống.

Bước 3: Bạn bỏ đậu xanh cà vỏ vào tô gạo nếp rồi trộn cho cả hai đều vào nhau. Sau đó, bạn đặt chõ đồ xôi lên bếp và cho nước vào tầm ⅓ ngăn rồi nấu cho nước sôi lên. Khi nước sôi bạn dàn đều hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp vào và tạo vài lỗ thông khí rồi đậy kín nắp lại. Nấu nồi xôi tầm 45 phút trong lửa lửa vừa là chín xôi.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xôi chè từ đậu đen
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xôi chè từ đậu đen

Xôi và chè đậu đen đều đã nấu xong cả rồi mời cả nhà kết hợp cả hai lại là có thể ăn liền được rồi nhé! Chè đậu đen bùi bùi thơm phức mùi đậu đen quyện cùng đường nâu ngọt thanh ngon tuyệt vời. Múc 1 ít xôi  tươi xốp bỏ vào chén chè đậu đen sẽ làm chén chè thêm độc đáo và hấp dẫn.

Vậy là 121db đã hướng dẫn xong đến chị em 2 cách nấu xôi chè thơm ngon thanh mát lại rất làm tại nhà. Tết này các chị em tha hồ mà trổ tài nấu món xôi chè để cúng đảm bảo gia đình bạn ngạc nhiên lắm đấy. Trong 2 món xôi chè này thì món nào cũng đều ngon và hấp dẫn như nhau nên chị em hãy luuw lại cả 2 công thức để đổi món cho đa dạng nè. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết của 121db và chúc các bạn nấu thành công món chè xôi siêu ngon siêu thanh mát này nhé!