Cách nấu canh chua chay ngon, thanh đạm cho mùa hè nóng

Cách nấu canh chua chay ngon, thanh đạm cho mùa hè nóng

Trong số những món canh chay, có thể nói cách nấu canh chua chay mặc dù đơn giản nhưng lại rất ngon, ăn được với nhiều món khác và thanh mát cơ thể.

Cách nấu canh chua chay có công thức nấu rất dễ và được nấu từ nguyên liệu đều là chay nhưng thành phẩm thu được cực kỳ ngon. Trong các bữa cơm gia đình hiện nay đa số các thành phần chủ yếu rất nhiều các món ăn toàn dầu mỡ. Ăn nhiều không tốt cho sức khỏe mà còn gây cảm giác ngán. Nên trong mâm cơm của dân Việt mình thường hay có các món canh. Vậy nên, hôm nay 121db sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu canh chua chay với vị cay the the, chua chua nhẹ. Món canh này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn của nhà bạn thêm mới mẻ và thanh đạm hơn nhé!

Cách nấu canh chua chay ngon thanh đạm giải nhiệt mùa hè

Canh chua chay là món ăn ngon và dễ thực hiện sẽ làm cho bữa ăn chay của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Hãy cùng 121db vào bếp thực hiện cách nấu canh chua chay ngay để có tô canh thanh mát cho gia đình mình nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món canh chua chay

Cách nấu canh chua chay cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu canh chua chay cần có các nguyên liệu sau
  • Nước cốt me cần 4 thìa canh 
  • Giá cần 200 gr 
  • Dọc mùng cần 4 cây
  • Cà chua cần 4 quả 
  • Thơm 1 quả 
  • Đậu hũ 400 gram
  • Ngò gai 10 gram 
  • Ớt 3 quả 
  • Hạt nêm chay 2 thìa cf
  • Muối 1 thìa cf

Hướng dẫn chi tiết các bước trong cách nấu canh chua chay

Bước 1: Đậu hũ mua về bạn rửa rồi thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Ngò gai bỏ lá hư, cắt gốc rồi cắt nhỏ ra. Ớt bỏ cuống rồi rửa và thái lát nhỏ.

Giá rửa với nước cho sạch. Cà chua rửa rồi cắt dạng múi nhỏ vừa ăn. Thơm gọt sạch thơm rồi thái thành miếng nhỏ vừa miệng ăn.

Dọc mùng bạn rửa lớp đất bám ngoài rồi lấy dao tước vỏ bỏ đi. Cắt dọc mùng thành từng khúc chéo dày tầm 2cm rồi ngâm với nước muối pha tầm 35 phút.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp lửa lớn rồi bỏ 3 thìa canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn bạn bỏ cà chua với thơm vào xào cho chín sơ. Xào mục lúc thì bạn bỏ 2 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf muối và xào đều tay.

Khi nồi thơm, cà chua xào chín sơ rồi thì bạn bỏ nước cốt me, 1 lít nước lọc vào rồi lấy giá khuấy đều lên rồi nấu đến khi sôi.

Khi nồi canh sôi lên thì bạn bỏ đậu hũ vào, nấu khoảng 4 phút thì bạn bỏ tiếp vài lát ớt với dọc mùng vào rồi nấu thêm 6 phút nữa. Cuối cùng, bạn bỏ hành ngò, giá vào nồi canh và nấu thêm 3 phút nữa là hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh chua chay
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh chua chay

Tô canh chua chay đậm đà, thơm ngon với nước canh cay cay, chua chua thanh dịu, thêm đậu hũ mềm mềm cùng những miếng dọc mùng dai giòn ăn hoài không ngán!

Cách nấu canh chua chay nước cốt dừa kiểu Thái

Nếu các bạn đã quá quen thuộc với những món lẩu thái thì hôm nay hãy thử đổi khẩu vị với món canh chua chay nước cốt dừa kiểu Thái nha. Đọc tiếp để biết được cách nấu canh chua chay nước cốt dừa kiểu Thái có công thức nấu ra sao nhé!

Nguyên liệu đầy đủ nấu canh chua chay nuwocs cốt dừa kiểu Thái

Cách nấu canh chua chay nước cốt dừa kiểu Thái cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu canh chua chay nước cốt dừa kiểu Thái cần có các nguyên liệu sau
  • Đậu hũ cần 2 miếng to
  • Nước dừa cần 2 lít
  • Nước cốt dừa cần 300 ml
  • Nước cốt chanh cần 80ml
  • Nấm rơm cần 400gram
  • Nấm kim châm cần 400 gram
  • Ớt tươi, lá chanh, sả, gừng, ngò rí

Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh chua chay nước cốt dừa kiểu Thái 

Bước 1: Đậu hũ mua về bạn rửa với nước rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Đừng thái đậu hủ nhỏ quá vì sẽ làm đậu nát trong qúa trình nấu canh. 

Nấm rơm bạn rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn đối với nấm lớn, nấm rơm nào nhỏ thì bạn để yên vậy không cần cắt nữa.

Còn nấm kim châm bạn cắt phần rễ bỏ đi rồi rửa sạch với nước. Sả, ớt, gừng bạn rủa thật sạch với nước rồi thái lát mỏng ra. Ngò rí với lá chanh bạn cũng rửa cho sạch rồi băm nhỏ ra bỏ vào chén.

Bước 2: Bạn đổ nước dừa tươi với sả vào nồi sạch rồi đặc lên bếp lửa đun khoảng tầm 6 phút. Sau đó bạn bỏ đậu hũ, nấm rơm, dọc mùng, gừng vào nấu chung.

Khi nồi canh sôi thì bạn bỏ tiếp ớt với lá chanh vào. Nêm gia vị lại cho nồi canh chua vừa khẩu vị ăn của gia đình. Sau đó bạn bỏ nước cốt dừa và nấm kim châm vào nồi canh chua nấu thêm 5 phút nồi canh sôi thì bỏ thêm ngò rí là xong.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh chua chay nước cốt dừa kiểu Thái
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh chua chay nước cốt dừa kiểu Thái

Cách nấu canh chua chay nước cốt dừa kiểu Thái khi thực hiện xong các bạn thấy quá dễ phải không ạ? Nước canh ngọt ngọt, chua chua sẽ kích thích khẩu vị giúp chúng ta ăn cơm được nhiều và ngon miệng hơn.

Ngoài ra, khi nấu món canh chua chay này bạn mà bỏ thêm ít nước mắm chay thì sẽ giúp nước canh đậm đà hơn. Một món canh chua chay rất bình dị nhưng không hề xuề xòa tí nào cả, nó vẫn đảm bảo đủ vị ngon và chất dinh dưỡng tốt với cơ thể bạn. Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều công thức các món chay khác thì nhớ ghé 121db thường xuyên để biết nhiều hơn nhé. Chúc các bạn đọc bài vui vẻ và nấu thành công 2 món canh chua chay mà team mình đã hướng dẫn!