Cách nấu canh hến đầy hấp dẫn, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách nấu canh hến đầy hấp dẫn, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách nấu canh hến là một món ăn ngon, hấp dẫn hơn nữa còn rất tốt cho sức khỏe con người với rất nhiều dưỡng chất như sắt, canxi, kẽm...

Cách nấu canh hến là một món ăn ngon, hấp dẫn được người Việt yêu thích, món canh này thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Bên cạnh ngon, hấp dẫn, thì canh hến còn là một món ăn tốt cho sức khỏe con người, cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách nấu canh hến qua bài viết sau đây nhé.

Cách nấu canh hến ngon, bổ dưỡng cho mùa hè
Cách nấu canh hến ngon, bổ dưỡng cho mùa hè

Công thức cách nấu canh hến chuẩn, mát lịm thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Để cách nấu canh hến đúng chuẩn, thơm ngon thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại như sau:

Hến: 300 gr

Rau cải ngọt: 1 bó

Gừng: 1/3 củ

Hành khô: 1 củ

Tỏi: 3 tép

Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, tiêu,hạt nêm…

Nguyên liệu của cách nấu canh hết cho ai chưa biết
Nguyên liệu của cách nấu canh hết cho ai chưa biết

Cách thực hiện cho cách nấu canh hến

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên chúng ta mang hến đi ngâm với cùng vài lát ớt thái nhỏ trong 30 phút, mục đích là giúp làm sạch hến, để hến nhả hết cặn bên trong ra. Sau khi ngâm xong thì chung ta mang hến đi rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch.

Thực hiện sơ chế kỹ các nguyên liệu đã chuẩn bị
Thực hiện sơ chế kỹ các nguyên liệu đã chuẩn bị

Đối với rau cải, chúng ta mang đi cắt bỏ rễ và lá già, úa. Tiếp đó, mang rau đi rửa sạch rồi cắt thành 2 đoạn, lá và thân. Hành, tỏi thì mang đi lột vỏ, tiếp đó băm nhuyễn.

Tiếp đó, chúng ta mang hến đi luộc, khi luộc được thì chúng ta vớt lấy phần thịt hến. Sau khi lấy hết thịt thì chắt nước hến ra một tô riêng, bỏ cặn.

Thực hiện nấu canh

Đầu tiên chúng ta cần phải bắc nồi lên bếp, sau đó bật lên bếp để làm nóng nồi. Tiếp đó, chúng ta cho dầu ăn vào trong nồi, khi dầu nóng lên thì cho tỏi và hành vào phi đến vàng thơm.

Khi tỏi thơm lên, chúng ta cho hến vào đảo đều, cho một ít bột nêm, ít tiêu vào đảo đều.

Tiếp theo, chúng ta cho nước luộc hến vào nồi, đến khi nước sôi thì cho phần bột nêm và muối còn lại vào.

Cách nấu canh hến ngon cần phải xào sơ hến trước nhé
Cách nấu canh hến ngon cần phải xào sơ hến trước nhé

Tiếp theo, chúng ta cho phần rau cải đã sơ chế vào nồi, chúng ta nên cho phần cọng cải vào nấu trước khoảng 5 phút đến khi cọng cải trong lại rồi chúng ta tiếp tục cho lá cải vào, Đun cho nước sôi thêm một chút là rau cải sẽ chín. Tiếp đó  cho thêm ít nước mắm cho món canh dậy mùi thơm và ngon hơn.

Sau khi canh chín, chúng ta có thể tắt bếp rồi múc canh ra tô. Tiếp đó rắc lên một ít tiêu xay cho tô canh thêm phần bắt mắt là đã hoàn thành xong món canh hến rất đơn giản nhưng lại đầy hấp dẫn.

Cách nấu canh hến thành phẩm siêu hấp dẫn
Cách nấu canh hến thành phẩm siêu hấp dẫn

Thưởng thức

Cách nấu canh hến khi chúng ta hoàn thành thì có thể thưởng thức, là một món canh hấp dẫn với hương vị ngọt thanh, thêm chút vị gừng ấm nóng, ăn với cơm nóng rất ngon. Chỉ với vài bước rất đơn giản nhưng lại mang đến một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng với sức khỏe.

Lưu ý khi ăn hến

Hến được xem là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, trong hến có chứa rất nhiều vitamin b12 và sắt, đây là những chất rất tốt cho cơ thể và đặc biệt là những người bị thiếu máu. Đặc biệt là trong hến có chứa rất ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo omega-3 thích hợp cho người bệnh tim mạch.

Trong 100g thịt hến có đến 12,77g chất đạm, 13,9 mg chất sắt, 0,245 mg chất đồng… đây là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người.

Cách nấu canh hến và ăn uống cần chú ý để tốt cho sức khỏe
Cách nấu canh hến và ăn uống cần chú ý để tốt cho sức khỏe

Thế nhưng, tuy hến được coi là nguồn protein, canxi rất tốt cho cơ thể. Nhưng trong cách nấu canh hến chúng ta cần chú ý:

  • Không nên ăn hoa quả liền ngay sau khi ăn canh hến, nguyên nhân là vì có thể dẫn đến tình trạng đau bụng khi chất tannin có trong hoa quả kết hợp với protein, canxi có nhiều trong hến sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng do bị kích thích tiêu hóa.
  • Khi ăn hến thì chúng ta không nên ăn cùng thực phẩm giàu vitamin C vì có thể gây nên tình trạng ngộ độc thức ăn.
  • Khi ăn các thức ăn làm từ hến thì không nên uống cùng bia vì nó khiến cơ thể chúng ta tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm… dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất hại cho sức khỏe.
  • Những người bị bệnh gout, dạ dày, bệnh thận thì không nên ăn hến do đây là thực phẩm có lượng đạm rất cao.
  • Hến là một loại thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày.
  • Loại thực phẩm này có tính lạnh và vị mặn nên những người mắc bệnh thận, ăn kém chậm tiêu không nên ăn ngao.
  • Đặc biệt, khi bị cảm lạnh thì chúng ta không nên ăn hến vì đây là thực phẩm có tính hàn mạnh.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin chi tiết về cách nấu canh hến vô cùng thơm ngon ,hấp dẫn mà chỉ có vài bước rất đơn giản. Đây là một món ăn có hương vị thanh ngọt cực kỳ lôi cuốn người xung quanh. Hy vọng sau bài viết trên thì các bạn đã nắm được cách nấu canh hến đúng chuẩn cũng như những lưu ý khi ăn hết bạn nên nắm để sử dụng an toàn.