Cách nấu chè ỉ siêu dễ tại nhà, mà thơm ngon đến không ngờ

Cách nấu chè ỉ siêu dễ tại nhà, mà thơm ngon đến không ngờ

Chào mừng bạn đến với 121db trong bài viết về 2 cách nấu chè ỉ chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình để cung cấp đến bạn công thức nấu ngon nhất!

Chè ỉ là họ hàng của món chè trôi nước nhưng cách nấu chè ỉ dễ hơn chè trôi nước vì chè này bên trong không cần nhân. Bột nếp dẻo mềm hòa quyện vào vị ngọt ngào của đường phèn và mùi thơm ấm áp của gừng sẽ làm cho vị giác của bạn được thoải mái. Vậy thì món chè ỉ này có công thức chế biến ra sao? Hãy cùng 121db thực hiện 2 cách nấu chè ỉ tại nhà đơn giản nhất nhưng độ ngon cũng nhất nhì đó nha!

Cách nấu chè ỉ theo kiểu truyền thống cực dễ tại nhà

Trong thời tiết mưa gió lành lạnh kiểu này thì có một bát chè ỉ ấm nóng thì còn gì bằng. Vậy thì xắn tay áo lên và vào bếp thực hiện ngay cách nấu chè ỉ truyền thống do 121db hướng dẫn thôi nào!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món chè ỉ theo kiểu truyền thống

Cách nấu chè ỉ theo kiểu truyền thống cần có cac nguyên liệu sau
Cách nấu chè ỉ theo kiểu truyền thống cần có cac nguyên liệu sau
  • Bột nếp 200 gr 
  • Gừng cắt sợi 60 gr 
  • Đậu phộng rang 100 gr 
  • Đường đen 300 gr 
  • Nước cốt dừa 400 ml 
  • Muối 1 thìa cf
  • Nước sôi 200 ml

Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè ỉ theo kiểu truyền thống

Bước 1: Bạn bỏ 200gram bột nếp, 200ml nước sôi vào một cái thau và vừa đổ nước vừa lấy đũa trộn đều lên. khi bột vừa đủ độ ẩm thì bạn ngưng và lấy tay nhồi khối bột cho tới khi dẻo mịn.

Bước 2: Lăn cục bột thành sợi dài rồi lấy dao cắt thành nhiều miếng bột nhỏ khoảng 1cm. Sau đó bạn vo tất cả những viên bột đã cắt nhỏ thành dạng viên tròn.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp rồi bỏ 300gr đường đen, 1 thìa cf muối, 1 lít nước lọc và gừng cắt sợi vào nấu trong lửa riu riu.

Khi nồi nước đường sôi lên thì bạn bỏ hết các viên bột vào và lấy giá khuấy nhẹ để chè không dính vào đáy nồi. bạn khuấy nồi chè ỉ cho đến khi nào thấy viên bột nổi lên trên là hoàn thành. Chè chín bạn lấy giá múc chè ra bát rồi lấy đậu phộng rắc lên, cuối cùng bạn múc nước cốt dừa chan vào bát chè là ta đã có món chè ỉ nóng hổi thơm ngon.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu chè ỉ theo kiểu truyền thống
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu chè ỉ theo kiểu truyền thống

Món chè ỷ theo kiểu truyền thống nấu hoàn thành xong sẽ tỏa hương thơm nứt mũi của gừng, và những viên bột dẻo mềm dẻo kết hợp với vị béo béo của nước cốt dừa thật là hấp dẫn!

Cách nấu chè ỉ với hoa đậu biếc thơm ngon lạ miệng

Chè ỉ được chế biến ra từ rất nhiều công thức đơn giản nhưng để nấu ra món chè ỉ ngon bạn cần phải khéo léo trong khâu nấu nước gừng đường và khâu trộn bột. Hôm nay 121db sẽ giới thiệu bạn ccách nấu chè ỉ với hoa đậu biếc thơm ngon lạ miệng!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món chè ỉ với hoa đậu biếc

Cách nấu chè ỉ với hoa đậu biếc cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu chè ỉ với hoa đậu biếc cần có các nguyên liệu sau
  • Hoa đậu biếc tươi 20 gr
  • Bột nếp 400 gr 
  • Bột năng 2 thìa canh 
  • Nước cốt dừa 1 lít
  • Đường thốt nốt 400 gr 
  • Muối 2 thìa cf
  • Đường cát cần 300 gr 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè ỉ với hoa đậu biếc

Bước 1: Đầu tiên, bạn bỏ vào thau 300 ml nước sôi khoảng 20gr hoa đậu biếc tươi và ngâm khoảng tầm 20 phút để hoa ra màu. Sau đó, bạn lấy cái rây đổ nước ngâm hoa đậu biết vào lọc lấy nước cốt và bỏ xác đi.

Bước 2: Tiếp theo bỏ 400gr bột nếp và 1 thìa cf muối vào một cái tô rồi trộn đều chúng lên.

Kế tiếp, bạn nấu 300ml nước hoa đậu biếc cho sôi rồi vừa đổ vào thau bột vừa khuấy đều tay cho đến khi bột kết dính lại. Lúc này bạn lấy tay nhào nặn cục bột đến khi không còn dính tay và tạo được thành khối mịn dẻo là được.

Bước 3: Giờ bạn chia khối bột ra thành nhiều phần nhỏ bằng nhau tầm 1cm rồi vo lại thành viên tròn.

Nấu sôi 1 nồi nước sôi rồi bỏ hết bột vào luộc trong lửa vừa đến khi bột chín và nổi lên trên mặt nước. Lúc này bạn vớt bột ra bỏ vào thau nước lạnh cho nhanh nguội rồi bỏ rổ, để ráo.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp rồi bỏ cho vào nồi 2 lít nước lọc, 400gr đường thốt nốt, 1 thìa cf muối. Nấu và khuấy nồi hỗn hợp trong lửa vừa tầm 3 phút cho tan hết đường là được.

Rửa sạch củ gừng rồi giã nhuyễn ra bỏ vào nồi nước đường và nấu tiếp khoảng 7 phút cho sôi lên. Cuối cùng, khi nước đường sôi thì bạn bỏ hết bột viên vào nấu tiếp 3 phút cho sôi lại rồi tắt bếp.

Bước 5: Bắc nồi khác lên bếp rồi bỏ vào nồi 1 lít nước cốt dừa, 2 thìa canh đường, 1 thìa cf muối rồi đảo đều trong lửa riu riu cho đến khi sôi.

Hòa tan 2 thìa canh bột năng và 2 canh nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa nấu tầm 4 phút để nước cốt dừa sánh lại ngon hơn.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu chè ỉ với hoa đậu biếc
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu chè ỉ với hoa đậu biếc

Chè ỷ hoa đậu biếc khi nấu hoàn thành xong sẽ có viên chè màu xanh tím rất đẹp mắt, từng viên chè í dẻo mịn ăn kèm với nước cốt dừa và nước đường béo béo ấm nóng cực kỳ ngon đó nha!

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 2 cách nấu chè ỉ với 2 công thức siêu đơn giản rồi nè. Món chè ỉ là một món ăn trong ẩm thực người Trung có cách làm vừa đơn giản vừa dễ và đem lại sự may mắn cho người ăn. Chè ỉ được rất nhiều người ưa chuộng bởi cái hương vị dẻo dai của viên bột hòa cùng vị béo của nước cốt dừa và ấm nóng của nước gừng đường. Chắc chắn món chè này ăn nhiều thế nào đi nữa cũng không thấy ngán nên chị em hãy nấu cho gia đình mình ăn nhé!