Cách nấu cơm gà có công thức rất đơn giản vừa dễ làm mà lại nhanh gọn. Hương vị của cơm gà kết hợp giữa vị ngọt giòn của thịt gà và vị thơm dẻo của hạt cơm, cùng với những hương vị và nhiều cách chế biến cơm gà khác nhau . Đa số mọi người nghĩ đơn giản làm món cơm gà nấu cơm và luộc gà ăn cùng là trở thành món cơm gà. Thế nhưng hôm nay các bạn sẽ phải ngạc nhiên vì có rất nhiều cách nấu cơm gà khác nhau. Dưới đây 121db sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách nấu cơm gà ngon nhất để bạn có thể nấu cho người nhà mình cùng ăn nhé.
Cách nấu cơm gà Hải Nam thơm ngon cực chuẩn
Món cơm gà này có tên là Hải Nam vì nó có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam của nước Trung Quốc. Nay team mình sẽ chỉ các bạn chi tiết cách nấu cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị.
Nguyên liệu đầy đủ để làm món cơm gà Hải Nam
- Thịt gà 1,5 kg
Tỏi 60 gram - Gừng 50 gram
- Hành lá 40 gram
Muối 2 thìa canh
Nước lọc 2 lít
Mỡ gà 100 gram
Hành tím 20 gram
Gạo tẻ 400 gram
Ớt 20 gram
Đường trắng 2 thìa canh
Nước cốt chanh 20 ml
Nước tương 60 ml
Dầu mè 20 ml
Hướng dẫn chi tiết các bước làm cơm gà Hải Nam
Bước 1: Luộc gà – Thịt gà mua về bạn rửa thật sạch với nước. Sau đó chần thịt gà qua nước sôi khoảng 5 phút.
Tiếp đến bỏ thịt gà vào một cái nồi lớn, bỏ thêm 20 gram tỏi + 20 gram gừng + 40 gram hành lá + 2 thìa canh muối + 2 lít nước lọc. Đậy kín nắp nồi rồi luộc gà khoảng tầm 30 phút.
Bước 2 : Nấu cơm – Bạn bỏ 100 gram mỡ gà vào một cái chảo rồi nấu chảy mỡ ra. Khi mỡ gà đã chảy bạn bỏ 20 gram tỏi + 20 gram hành tím + 20 gram gừng vào chảo phi thơm. Phi thơm hỗn hợp xong bạn cho 400 gram gạo vào chảo rồi đảo đều khoảng tầm 7 phút trong lửa lớn.
Xào chín gạo xong bạn bỏ gạo vào nồi cơm điện, chế 700 ml nước luộc gà vào bật nút nấu cơm.
Bước 3: Nước sốt tỏi ớt – Bỏ 20 gram tỏi băm nhuyễn + 10 gram gừng băm nhuyễn + 20 gram ớt băm nhuyễn +2 thìa canh đường + 1 thìa canh muối + 20 ml nước cốt chanh + 80 ml nước gà luộc vào một cái tô lớn. Sau đó dùng đũa khuấy đều để muối và đường tan đều ra.
Thành phẩm
Món cơm gà Hải Nam tuy là có cách làm khá đơn giản, thế nhưng ai mà đã ăn qua một lần chắc chắn sẽ hương vị thơm ngon của nó mê hoặc ngay.
Cách nấu cơm gà sốt teriyaki chuẩn vị Nhật ngon bất bại
Những món ăn từ thịt gà lúc nào cũng ngon và dễ dàng chiếm sự yêu thích từ các khách hàng. Cùng 121db thử vào bếp để làm ngay món cơm gà sốt teriyaki kiểu Nhật nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm cơm gà sốt teriyaki
Đùi gà cần 6 cái
Rượu sake cần 6 thìa canh
Dầu ăn 4 cần thìa canh
Nước tương cần 6 thìa canh
Nước lọc 12 thìa canh
Rượu mirin 4 thìa canh
Đường trắng 1 thìa canh
Hành tím băm cần 2 thìa cà phê
Gừng băm cần 2 thìa cà phê
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm gà sốt teriyaki
Bước 1: Sơ chế và nhúng bột cho thịt gà
Thịt gà bạn ngâm chung cùng nước muối pha tí giấm hoặc nước cốt chanh tầm 10 phút.
Sau đó dùng tay mát xa nhẹ thịt gà rồi rửa với nước cho thật sạch. Rửa xong thịt gà bạn bỏ vào cái rổ để ráo nước.
Khi thịt gà đã ráo nước bạn lăn đều miếng thịt gà vào thau bột khoai tây. Bạn cần phải lăn thịt gà vào bột nhiều lần cho bột dính đều lên miếng thịt gà để khi chiên sẽ không mềm và chín đều.
Bước 2: Chiên thịt gà
Đặc một cái chảo khô lên bếp rồi bỏ vào 200ml dầu ăn.
Đợi dầu ăn sôi lên thì bạn bỏ từng miếng thịt gà vào chảo và chiên trong lửa riu riu. Chiên thịt gà đến khi nào vàng đều cả 2 mặt thì gắp bỏ ra cái đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 3: Làm gà sốt teriyaki kiểu Nhật
Bạn lấy thêm một cái chảo khác rồi bỏ vào 2 thìa canh sốt teriyaki + 2 thìa cà phê gừng bằm nhuyễn + 2 thìa cà phê giấm + 2 thìa cà phê đường. Bắc chảo hỗn hợp lên bếp lửa rồi dùng đũa khuấy đều để hỗn hợp tan và sôi lên.
Khi nước sốt sôi bạn bỏ từng miếng thịt gà chiên vào chảo sốt và dùng dũa đảo miếng thịt gà để chúng thấm đều được nước sốt.
Tiếp tục nấu đến khi nào nước sốt sệt lại và bạn thấy được độ bóng của miếng thịt gà thì gắp thịt gà ra đĩa.
Thành phẩm
Đợi thịt gà nguội bạn lấy dao cắt thành từng miếng nhỏ. Bỏ bắp cải cắt sợi vào cái tô rồi cho thịt gà vừa cắt lên trên. Cuối cùng rưới thêm phần nước sốt lên là có thể ăn được rồi.
Thịt gà thấm nước sốt teriyaki đậm đà thơm ngon hấp dẫn. Miếng thịt gà bên ngoài có màu nâu bóng, thịt gà bên trong giữ được độ dai ngọt tự nhiên, ăn cùng chén cơm nóng hổi thì còn gì bằng nữa.
Tuy rằng thời gian nấu món cơm gà hơi lâu nhưng các bước thực hiện cũng rất đơn giản đúng không ạ. Trên đây 121db đã hướng dẫn chi tiết đến bạn 2 cách nấu cơm gà ngon đúng chuẩn. Chúc bạn làm hoàn thành thành công món cơm gà, và nhớ chia sẻ bài viết cách làm cơm gà đến với mọi người nhé!