Hủ tiếu chay là một trong những món chay quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích nhờ cách làm đơn giản nhưng hương vị lại không kém phần thơm ngon. Hãy tham khảo cùng mình và bỏ túi ngay 2 cách nấu hủ tiếu chay để chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Cách nấu hủ tiếu chay Nam Vang
Học hỏi công thức nấu hủ tiếu chay nam vang siêu ngon, giúp các bạn chiêu đãi cả nhà món chay ngon trong những ngày rằm.
Nguyên liệu nấu hủ tiếu chay Nam Vang
- 300g hủ tiếu chay
- 400g chả lụa chay
- 100g mì căn
- 2 miếng đậu hủ
- 2 nhánh tỏi tây
- 50g tàu hủ ky
- 1 củ cà rốt và 1 củ cải trắng
- 1 quả táo, 1 quả lê
- 1 ít rau quế, hành, giá,…
Hướng dẫn nấu hủ tiếu chay Nam Vang
Bước 1: Sơ chế
- Mì căn ngâm nước cho mềm cắt thành những miếng nhỏ. Bỏ gốc nấm rơm rồi rửa sạch để ráo.
Các loại rau sống ăn kèm lặt rồi rửa sạch. Tỏi tây rửa sạch để ráo và thành cắt khúc nhỏ. Táo và lê gọt vỏ rửa sạch, cắt làm 4. Củ cải trắng, cà rốt mang đi gọt vỏ rửa sạch và cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Mì căn đem ngâm nước cho mềm rồi cắt thành miếng nhỏ. Chả lụa chay cũng cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chế biến
Đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho mì căn đã ngâm lúc nãy vào xào cho thơm. Nêm nước tương và 1 ít tiêu cho vừa ăn.
- Chiên vàng đều, giòn tàu hủ ky rồi bẻ thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, còn dầu thừa bạn cho nấm rơm vào xào cho thơm rồi nêm vào 1 ít nước tương.
Đậu hủ trắng cắt làm 4 ướp cùng 1 tí muối, cho vào chảo dầu chiên vàng và vớt ra.
Đun sôi nước và cho hủ tiếu khô vào trụng mềm. Sau đó, vớt hủ tiếu ra rửa qua với nước lạnh rồi để ráo. Việc này giúp sợi hủ tiếu được dai và không bị dính vào nhau.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Bắt 1 nồi nước lớn lên bếp, cho lê và táo vào và thêm 2 lít nước lọc vào rồi hầm chín. Sau khi hầm xong ta lọc qua rây để lấy nước cốt.
Tiếp theo, cho nước đã lọc vào nồi lớn khác rồi cho củ cải, cà rốt vào và nấu mềm. Nêm lại thêm ít bột ngọt, đường, muối cho vừa ăn.
Đổ hành vào nồi nước dùng chay rồi cho thêm mì năn, đậu hũ, nấm vào và nấu sôi. Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho nước dùng đậm đà vừa miệng là được.
Thành Phẩm
Cho nước lèo cùng nấm, đậu hủ và mì căn vào tô. Bạn cho các loại rau sống ăn kèm vào rồi thêm vài lát ớt lên trên. Thế là đã có một tô hủ tiếu Nam Vang chay thơm ngon trứ danh đã được hoàn thành.
2. Nấu hủ tiếu hoành thánh chay
Nếu sắp đến ngày rằm ăn chay, mà các bạn vẫn không biết nên nấu món chay nào ngon. Thì không nên bỏ qua món hủ tiếu hoành thánh chay đơn giản này nha.
Nguyên liệu để nấu món hủ tiếu hoành thánh chay
- 100g hủ tiếu khô
- 2 nhánh tỏi tây
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 150g khoai lang
- 100g cải thảo
- 100g nấm hương khô
- 200g nấm hương tươi
- 250g đậu hủ
- 2 quả lê
- 1 quả bắp mỹ
- 1 xấp vỏ hoành thánh
- 1 ít rau quế, xà lách, giá,…
Hướng dẫn nấu hủ tiếu hoành thánh chay
Bước 1: Sơ chế
- Đầu tiên, cắt bỏ phần gốc nấm hương, mang nấm đi ngâm với nước muối rồi rửa sạch lại với nước. Dùng dao tỉa phần đầu nấm thành hình ngôi sao cho đẹp mắt.
Nấm hương khô, bạn đem ngâm trong nước từ 1-2 tiếng cho nở mềm. Rồi rửa sạch nấm lại với nước, đợi ráo rồi băm nhuyễn.
- Khoai lang rửa sạch cho vào nồi nấu cho chín khoảng 10 phút. Đợi khoai nguội, bóc sạch vỏ và dùng muỗng nghiền cho thật nhuyễn. Tỏi tây cắt bỏ rể rửa sạch, cắt khúc phần đầu hành rồi cắt nhỏ phần lá.
Đậu hủ rửa sạch, dùng khăn thấm khô rồi cắt thành khối vuông nhỏ. Bắp mỹ rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. tiếp theo, lê mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt 4 phần bằng nhau.
Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Cải thảo cắt bỏ gốc rửa sạch và cắt phần lá còn lại thành những đoạn nhỏ vừa ăn. Các loại rau ăn kèm với hoành thánh chay thì mang đi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Trộn nhân
Cho nấm hương khô, khoai lang nghiền nhuyễn vào 1 tô sạch. Bạn cho thêm 2 thìa hạt nêm chay, 2 thìa tiêu, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường và 3 thìa dầu ăn rồi trộn đều.
- Sau khi trộn xong đợi 5 – 10 phút cho các gia vị thấm đều vào nhân thì mới đem gói. Múc 2 thìa nhân cho vào giữa vỏ bánh. Rồi dùng tay miết phần mép lại để bánh dính lại với nhau và ôm trọn phần nhân.
Bắt chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu rồi đun nóng và cho đậu hũ đã cắt vào chiên cho vàng đều 2 mặt thì vớt ra. Sau đó, cho tiếp bánh hoành thánh chay đã gói vào chảo dầu lúc nãy và chiên cho vàng giòn và vớt ra
Bước 3: Nấu nước dùng
- Bắt 1 nồi lớn lên bếp đổ 2 lít nước vào nồi và thêm 1 thìa cà phê muối. Cho thêm bắp mỹ và lê đã sơ chế vào nồi. Đậy nắp lại và đun sôi ở lửa lớn khoảng 20 phút.
Khi nước bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục hầm trong khoảng 60 phút.
- Sau 60 phút, dùng vá lớn vớt bỏ hết các xác rau củ quả trong nồi ra. Sau đó, cho cà rốt và củ cải và nấm hương tươi đã sơ chế vào. Tiếp tục hầm thêm 20 phút rồi cho cải thảo vào, rồi nếm lại cho vừa ăn.
Cho nồi lên bếp thêm 800ml nước lọc vào và đun sôi. Khi nước đã sôi thêm 1 ít muối vào rồi cho hủ tiếu vào trụng cho chín mềm rồi vớt ra.
Thành Phẩm
- Bạn cho giá đỗ sống xuống dưới đáy tô rồi bỏ hủ tiếu lên trên. Rồi cho tiếp hoành thánh và đậu hủ chiên vào. Chan nước lèo gồm các loại topping bên trong vào tô tùy theo sở thích, vậy là đã có 1 tô hủ tiếu hoành thánh chay thơm ngon hấp dẫn rồi.
Cuối cùng chúng ta cũng đã hoàn thành xong 2 cách nấu hủ tiếu chay đơn giản thơm ngon tại nhà, cho cả gia đình mình rồi. Hy vọng, với các bước hướng dẫn đơn giản trên bạn có thể thực hiện thành công món hủ tiếu chay này nhé.