Lẩu cá chép chỉ mới hot dạo gần đây, 1 hương vị mới mẻ với cảm giác chua dịu, ngon ngọt ngay khi thưởng thức. Cách nấu lẩu cá chép giòn ngay tại nhà sẽ không tốn quá nhiều thời gian của các bạn. Hãy cùng 121db chúng tôi vào bếp để cùng tìm hiểu cách nấu lẩu cá chép giòn này nhé!
Cách nấu lẩu cá chép giòn – món lẩu mới nổi 3 tháng trở lại
Khi chế biến những món lẩu, các bạn đều phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì mới mang lại hương vị trọn vẹn. Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trong cách nấu lẩu cá chép giòn này nhé!
Nguyên liệu đầy đủ với cách nấu lẩu cá chép giòn
Cá chép giòn 2 con(khoảng 4 kg)
Xương ống heo 1kg
Cà chua 8 quả
Thơm 2 quả
Hành tím 20 gr
Tỏi 20 gr
Gừng 20 gr
Rau thì là 20 gr
Mẻ 100 gr
Rau xanh ăn kèm 200 gr
Bún tươi 4 kg
Sơ chế những loại nguyên liệu về cách nấu lẩu cá chép giòn
Đối với phần xương ống heo: hãy đem rửa sạch với nước, chần sơ qua nước sôi sau đó lấy ra để rửa lại thêm lần nữa cho sạch.
Đối với quả dứa thì bạn hãy cắt hết vỏ, loại bỏ mắt, cắt những miếng mỏng. Đối với cà chua thì bạn đem đi rửa sạch, dùng dao thái thành những múi cau.
Còn rau thì là bạn hãy rửa sạch rồi dùng dao cắt theo những khúc nhỏ. Gừng thì dùng cạo để cạo sạch vỏ, rửa với nước rồi băm nhuyễn
Mẻ thì bạn hãy nghiền chùng với chút nước lọc, đổ vô qua rây lọc giúp loại bỏ bã. Hành tây với củ tỏi thì hãy bóc cho sạch vỏ, thái nhuyễn.
Cá chép sau khi mua về bạn cần chú ý sơ chế cho thật sạch.
Mẹo trong quá trình sơ chế và khử mùi tanh cá chép giòn:
Quá trình khi sơ chế:
- Nếu muốn sạch hơn thì hãy nhờ người bán sơ chế sạch ruột, đánh vảy cùng loại bỏ mang,…
- Khi bạn muốn loại bỏ mang cá ra ngoài, hãy cắt gần sát ở phía sống lưng cá sẽ thấy được sợi gân màu trắng ngay đó. Có thể sử dụng nhíp rút sợi gân này ra sẽ giúp mùi tanh trong cá sẽ không còn.
Quá trình sơ chế ngâm rửa:
- Lấy nước vo gạo ngâm cả thân cá trong 20 phút. Tiếp đó, đem đi rửa lại với nước sạch rồi chờ ráo.
- Bạn cũng có thể rửa cá với rượu trắng cùng củ gừng lúc sơ chế.
- Hãy lấy ít muối để chà sát quanh thân cá hay rửa cá cùng nước muối.
- Khi bạn đã làm sạch cá xong rồi, cũng có thể đem cá để ngâm trong nước lạnh pha chút nước giấm loãng.
- Hòa vô nước ngâm cá chút tiêu bột hay lá nguyệt quế rồi khi đó sẽ khử mùi tanh hiệu quả.
- Nước chanh cũng được dùng để khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Tiến hành vắt nước cốt chanh pha cùng chút nước rồi ngâm cá trong 7 phút. Khi ngâm bằng nước chanh thì không nên ngâm lâu vì làm vậy khiến cá sẽ không còn tươi nữa
Nấu nước dùng với cách nấu lẩu cá chép giòn
Bắc 1 nồi đã đổ nước lên bếp, nấu nước tới khi sôi thì đổ phần xương ống heo vào nấu thời gian 20 phút. Liên tục vớt bọt giúp cho nước dùng có màu trong hơn.
Tiếp theo, hãy thêm vào nồi 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt và 2 thìa cà phê đường. Hầm xương ống thời gian 3 tiếng thì hoàn thành xong phần nước dùng.
Khi nấu bằng nồi áp suất thì thời gian hầm trong 60 phút thôi nhé
Nấu lẩu với cách nấu lẩu cá chép giòn
Bắc thêm 1 nồi khác lên bếp, đổ ít dầu ăn vào rồi thêm phần hành tỏi vô phi thơm lên.
Tiếp theo, đổ vào cà chua, phần dứa và cá chép vô xào để săn thịt cá rồi rồi hãy thêm nước mẻ vào.
Khi nước mẻ bắt đầu sôi nhẹ, đổ vào phần nước dùng xương ống cùng với 4 thìa canh nước mắm, tiêu bột, gừng, 4 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê bột ngọt cùng phần ớt đã cắt rồi đảo đều nguyên liệu
Lúc nước lẩu bắt đầu sôi, vặn nhỏ lửa lại rồi nêm gia vị để vừa miệng, cuối cùng là cho rau thì là vào mới tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn cũng có thể dùng nồi lẩu điện để thuận tiện hơn khi nấu, dọn nồi lẩu cá chép giòn ra, nhúng phần rau sống vào 1 lát là có thể ăn được rồi. Hãy nhớ bày thêm dĩa nước mắm cùng với vài miếng ớt cay hoặc bột ớt để chấm với cá chép cùng rau nhé.
Lẩu thì nóng hổi, thịt cá chép vừa giòn lại ngọt, thịt chắc, thơm khi ăn cùng rau và bún tươi thêm ngon nhỉ.
Mẹo để quá trình chế biến được thành công
- Hãy chú ý cẩn thận trong cả quá trình sơ chế cá giúp món lẩu không bị tanh. Và cũng cần cẩn thận không làm vỡ phần mật cá ra, khiến nồi lẩu có vị đắng
- Khi nhà bạn không có mẻ, cũng có thể dùng nước cốt me để thay mẻ.
- Cá chép sẽ được phi lê hay thái ra ngay khi quá trình sơ chế hoặc giữ nguyên con giúp nồi lẩu đẹp mắt đều được cả.
- Về thưởng thức món lẩu thì chắc chắn rằng bạn có thể ăn cùng với nhiều loại rau sống như: bắp chuối, rau muống, cải thảo, cải cay… Hoặc cũng có thể thưởng thức cùng nhiều loại nấm như nấm chim châm…
Bài viết trên là sự đúc kết kinh nghiệm trong cách nấu lẩu cá chép giòn của 121db chúng tôi. Vì vậy, 121db chúng tôi hi vọng qua bài viết trên, sẽ giúp các bạn hoàn thành được 1 nồi lẩu ngon nhất nhé!