Cách nấu lẩu cá chép ngon, bổ cho cả nhà tụ họp dịp cuối tuần

Cách nấu lẩu cá chép ngon, bổ cho cả nhà tụ họp dịp cuối tuần

Cách nấu lẩu cá chép không gặp vấn đề về mùi tanh là điều không phải ai cũng biết. Hãy mời các bạn đọc bài viết tham khảo dưới đây của chúng tôi.

Cá chép là một nguyên liệu quen thuộc và thường được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Không chỉ có hương vị thơm ngon, cá chép còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong những ngày có thời tiết ẩm ương như thế này, việc quây quần bên gia đình và thưởng thức một nồi lẩu cá chép thơm ngon, nóng hổi thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy tham khảo 2 cách nấu lẩu cá chép của 121db và trổ tài nấu nướng để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Cách nấu lẩu cá chép giòn ngon, đậm đà hơn cả ngoài hàng

Lẩu cá chép là một món lẩu ngon, với hương vị chua dịu, ngọt ngon khó cưỡng. Hãy cùng vào bếp ngay để thực hiện cách nấu lẩu cá chép đơn giản nhưng ngon hơn cả ngoài hàng nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món lẩu cá chép giòn

Cách nấu lẩu cá chép giòn cần nguyên liệu sau
Cách nấu lẩu cá chép giòn cần nguyên liệu sau
  • Cá chép giòn (khoảng 2 kg)
  • Xương ống heo (500g)
  • Cà chua thái múi cau (4 quả)
  • Thơm thái lát mỏng (1 quả)
  • Hành tím băm (10g)
  • Tỏi băm (10g)
  • Gừng băm (10g)
  • Rau thì là cắt nhỏ (10g)
  • Nước cốt mẻ (50g)
  • Rau ăn kèm (100g, có thể sử dụng bắp chuối, rau muống, rau cần…)
  • Bún tươi (2 kg)

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cá chép giòn

Bước 1: Xương ống heo bạn rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi tầm 4 phút rồi rửa lại với nước lần nữa cho sạch.

Cá chép mua về sơ chế cho thật sạch rồi rửa với nước muối pha loãng bỏ vào tô.

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp và đợi cho đến khi nước sôi thì đặt xương ống heo vào nấu khoảng 15 phút.

Tiếp theo, thêm vào nồi xương hầm 1/2 thìa cf muối, 1 thìa cf bột ngọt, và 1 thìa cf đường. Hầm xương ống trong vòng 2 tiếng để tạo nước dùng thơm ngon và đậm đà cho món lẩu cá chép.

Bước 3: Đặt một nồi khác lên bếp và đổ dầu ăn và cho hành và tỏi vào phi thơm rồi bỏ cà chua, dứa và cá chép vào xào cho đến khi cá săn lại.

Sau khi cá đã săn lại, đổ nước mẻ vào nồi nấu cho sôi thì bỏ nước dùng từ xương ống vào. Đồng thời bạn nêm gia vị gồm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh gừng, 1 thìa cf tiêu, 2 thìa cf đường, 2 thìa cf bột ngọt và ít ớt thái (hoặc để nguyên trái nếu bạn muốn ít cay) đảo đều giảm lửa nhỏ.

Nấu nồi lẩu thêm 20 phút thì bạn bỏ thì là vào nồi là hoàn thành xong món lẩu cá chép thơm ngon.

Thành phẩm

Thành phẩm trong cách nấu lẩu cá chép giòn
Thành phẩm trong cách nấu lẩu cá chép giòn

Chuẩn bị nồi lẩu điện tiện lợi (hoặc bạn có thể dùng bếp từ hoặc bếp ga mini thay thế), sau đó đặt lẩu cá chép giòn ra trên bàn. Nhúng các loại rau vào nồi lẩu, và bạn đã có một bữa ăn ngon và thơm phức để thưởng thức. Đừng quên dùng nước mắm mặn nguyên chất và một vài lát ớt để chấm với cá chép và rau. Món lẩu này nóng hổi, thịt cá chép giòn ngọt, săn chắc, kết hợp với rau và ít bún tươi thật tuyệt vời.

Cách nấu lẩu cá chép om dưa nóng hổi ngon đơn giản tại nhà

Hãy cùng vào bếp và thực hiện cách nấu lẩu cá chép om dưa để mang đến một bữa cơm cuối tuần đầy ngon miệng và đổi vị nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món lẩu cá chép om dưa

Cách nấu lẩu cá chép ôm dưa cần nguyên liệu sau
Cách nấu lẩu cá chép ôm dưa cần nguyên liệu sau
  • Cá chép: 1 kg
  • Trứng cá chép: 500 gr
  • Dưa chua cắt nhỏ: 500 gr
  • Cà chua cắt múi cau: 2 trái
  • Thì là cắt nhỏ: 50 gr
  • Hành tím băm: 3 củ
  • Nghệ đập dập: 1 nhánh
  • Ớt băm: 1 trái
  • Dầu ăn: 2.5 muỗng canh
  • Giấm ăn: 300 ml

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cá chép om dưa

Bước 1: Cá chép: Nhờ người bán làm sạch phần vẩy, mang, và ruột cá trước. Khi về nhà, hãy ngâm cá trong hỗn hợp 300 ml giấm ăn khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Sau đó, sử dụng muối để chà xát bề mặt của cá. Rửa cá thật sạch với nước và sau đó chia thành 3 phần: đầu, mình, và đuôi, hoặc có thể cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.

Trứng cá chép: Rửa trứng cá chép với nước muối loãng, sau đó xả sạch bằng nước lạnh và để ráo.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp và đổ vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn nấu sôi thì bỏ toàn bộ cá chép và trứng cá vào chiên trong lửa vừa tầm 5 phút cho săn lại.

Để bài trí, hãy lấy một đĩa và lót một lớp rau thì là cắt khúc lên đĩa rồi bỏ cá chép và trứng cá chiên vào.

Bước 3: Trên bếp, đặt một chảo và đổ 1/2 muỗng canh dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím rồi bỏ cà chua và dưa chua vào xào cho hơi mềm.

Nêm 2 thìa cf hạt nêm và 1 thìa canh đường vào trộn đều trong khoảng 2 phút để cà chua và dưa chua thấm đều gia vị.

Tiếp theo bỏ nghệ đập dập, 1 trái ớt băm, 1 thìa cf bột ngọt vào trộn đều lên rồi bỏ khoảng 500ml nước vào chảo đun trong lửa vừa cho đến khi nước lẩu sôi.

Khi nước lẩu đã sôi thì bạn chuyển nước lẩu sang bếp lẩu điện rồi bỏ cá chép đã chiên và rau thì là vào nước lẩu là hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm trong cách nấu lẩu cá chép om dưa
Thành phẩm trong cách nấu lẩu cá chép om dưa

Lẩu cá chép om dưa sôi nóng với mùi thơm hấp dẫn sẽ khiến bạn cảm nhận được hương vị độc đáo của món ăn này. Hương vị chua ngọt của nước lẩu, sự mềm ngon đặc trưng của thịt cá chép, và vị giòn của dưa chua tạo nên một sự kết hợp ngon miệng. Bạn có thể ăn món này cùng với bún tươi hoặc cơm trắng, và không thể thiếu một chén nước mắm cay cay để tăng thêm hương vị.

Món lẩu cá chép giòn hoặc lẩu cá chép om dưa đều ngon khi ăn nóng và kết hợp với bún và rau sống. Hai cách nấu lẩu cá chép này đều đơn giản và dễ thực hiện giúp bạn có một bữa ăn ngon cho cả gia đình. Chúc bạn thành công trong việc nấu ăn và thật nhiều niềm vui khi thưởng thức món lẩu ngon này cùng người thân yêu. Mời bạn bè và gia đình đến thưởng thức món lẩu đặc biệt này vào cuối tuần để có những phút giây ấm áp và ngon miệng nhé!