Dù là trời nóng bức hay trời mưa lạnh thì một nồi lẩu ếch măng chua đều có thể làm hài lòng bất cứ ai. Với vị ngọt của thịt ếch hòa quyện cùng vị chua của măng và vị ngọt của rau ăn kèm sẽ làm dịu đi cái nóng. Món lẩu này có công thức nấu khá dễ nhưng không phải ai cũng nấu thành công. Và dưới đây 121db mời chị em tham khảo 2 cách nấu lẩu ếch măng chua đơn giản nhưng ngon đậm đà!
Cách nấu lẩu ếch măng chua ngon đậm đà đơn giản tại nhà
Nếu bạn cần một công thức để nấu được món lẩu ngon từ thịt ếch thì hãy đọc tiếp bài viết nhé. Vì giờ 121db sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu ếch măng chua đơn giản tại nhà ăn vào chỉ có nghiền thôi nha!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món lẩu ếch măng chua đơn giản
- Ếch 1,5 kg
- Măng chua 600 gr
- Cà chua 400 gr
- Rau các loại rau ăn lẩu cần 1kg
- Hành tim băm 60 gr
- Tỏi băm 60 gr
- Nước hầm heo 2,5 lít
- Nước cốt me 8 thìa cf
- Sa tế 2 thìa cf
- Ngò cắt nhỏ 20 gr
- Ớt cắt lát 20 gr
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu ếch măng chua đơn giản
Bước 1: Ếch mua về chị em cắt đầu rồi moi hết nội tạng, gân máu ở đùi và lột da bỏ đi.
Rửa thịt ếch với nước rồi rửa với rượu trắng và rửa lại với nước để loại bỏ mùi tanh của ếch, để ráo.
Măng chua bạn thái thành miếng nhỏ vừa ăn rồi luộc sơ cùng ít muối. Luộc măng xong bạn lấy măng ra rửa lại với nước rồi vắt cho thật ráo nước.
Bước 2: Thịt ếch rửa xong bạn bỏ vào tô ướp với gia vị gồm 30gr hành tím băm, 30gr tỏi băm, 2 thìa cf đường, 2 thìa cf hạt nêm, ½ thìa cf tiêu, 2 thìa cf nước mắm. Sau đó trộn đều và ướp tô thịt ếch tầm 40 phút cho gia vị thấm thịt.
Tiếp đến bạn phi thơm 30gr hành tím băm và 30gr tỏi băm ròi bỏ 400gr măng và cà chua vào đảo đều. Nêm vào chảo hỗn hợp 2 thìa cf đường xào cho đến khi măng và cà chua chín.
Bước 3: Khi măng và cà chua chín thì bạn bỏ 200gr thịt ếch và 2,5 lít nước hầm heo vào. Đồng thời nêm vào nồi lẩu gia vị gồm 2 thìa cf hạt nêm, 8 thìa cf nước cốt me, 2 thìa cf nước mắm, 2 thìa cf sa tế rồi khuấy lên cho tan gia vị.
Nấu nồi nước lẩu trong lửa vừa cho đến khi sôi thì bạn bỏ ớt cắt lát và ngò cắt nhỏ vào là xong.
Khi ăn bạn bỏ nồi nước lẩu lên một cái bếp cồn mini rồi nấu cho đến khi nước sôi thì thịt ếch vào. Nấu tiếp cho đến khi thịt ếch chín thì bỏ rau vào đợi tầm 3 phút là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Nồi lẩu ếch với măng chua khi nấu hoàn thành xong sẽ có nước lẩu thì ngọt bởi nước hầm xương heo. Thịt ếch thì thấm được gia vị rất đậm đà cùng với vị chua chua cay của măng chua và ớt càng thêm hấp dẫn.
Cách nấu lẩu ếch măng chua ngon chuẩn vị như ngoài quán
Để nấu được món lẩu ếch nấu măng chua ngon chuẩn vị như ngoài quán bán thì cần phải có bí quyết đó nha. Học ngay cách nấu lẩu ếch măng chua này của 121db đảm bảo thành phẩm thu được không làm bạn thất vọng đâu!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu lẩu ếch măng chua ngon như ngoài quán
- Ếch đã sơ chế tầm 4kg
- Măng chua cần 2kg
- Xương ống 2kg
- Rau muống, mùi tàu, lá lốt, hành hoa, tía tô cần 500gr
- Váng đậu 400gr
- Tỏi, sả, chanh, bột nghệ, ớt mỗi thứ 1 ít
- Bún hoặc mỳ tôm tầm 3kg
- Nấm hương 300gr
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu ếch măng chua ngon như quán
Bước 1: Xương ống bạn rửa rồi luộc sơ để cặn bẩn bám trên xương được loại bỏ. Luộc xong bạn rửa lại cho sạch rồi bỏ vào nồi hầm cùng 2 lít nước để lấy nước nấu lẩu.
Váng đậu bạn chiên cho đến khi vàng giòn thì bỏ vào cái dĩa riêng.
Các loại rau như hành hoa, lá lốt, mùi tàu, tía tô nhặt rồi rửa và thái nhỏ bỏ vào tô.
Rau muống bạn lặt phần lá non rồi rửa sạch và bỏ vào dĩa. Rửa sạch nấm hương rồi bỏ vào thau nước sôi ngâm cho nở ra.
Bước 2: Ướp thịt ếch với gia vị gồm 2 muỗng cf bột nghệ, 2 thìa canh bột canh, 1 củ tỏi đập dập. Trộn đều tô thịt ếch lên rồi ướp tầm 40 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn rồi bỏ thịt ếch và sa tế vào xào trong lửa lớn đến khi thịt xém vàng. Lúc này bạn bỏ ½ phần măng chua vào xào cùng và nêm gia vị sao cho vừa ăn.
Xào tới khi măng săn lại thì bạn bỏ tía tô, hành lá, ớt cắt lát, mùi tàu vào trộn đều lên rồi múc ra đĩa.
Bước 4: Bắc chảo cùng 4 thìa cf dầu ăn lên bếp phi thơm sả và tỏi rồi bỏ phần măng chua còn lại vào xào.
Tiếp theo bạn bỏ nước hầm xương heo vào nồi và bỏ gia vị cho vừa miệng rồi nấu cho sôi. Khi nồi nước lẩu sôi thì bạn bỏ nấm hương vào nấu cho sôi tiếp thì bỏ ếch xào măng, mùi tàu và lá lốt vào. Đồng thời nêm lại gia vị cho nồi lẩu vừa miệng ăn là xong.
Cuối cùng bạn bày tất cả các món ăn kèm lẩu như là rau muống, váng đậu, bún và bánh tráng ra bàn. Bỏ nồi lẩu vào giữa bàn nấu cho sôi rồi bỏ rau vào nấu cho sôi lại là có thể ăn.
Thành phẩm
Giờ bạn chỉ cần làm thêm 1 bát nước mắm ớt tỏi là gia đình bạn đã có một nồi lẩu ếch măng chua vô cùng trọn vẹn rồi. Nước lẩu chua ngọt rất đậm đà cùng với thịt ếch dai ngọt ăn mãi cũng không thấy ngán.
Như vậy là trong bài viết này chị em đã được 121db hướng dẫn tận tình 2 cách nấu lẩu ếch măng chua ngon như ngoài quán. Qua bài viết này thì chị em có thể tự tin nấu ngay nồi lẩu ếch thơm ngon cho cả nhà cùng ăn vào ngày rãnh rỗi rồi đó. Vậy thì chị em còn chờ gì nữa mà lưu lại 2 cách nấu lẩu ếch măng chua mà 121db chia sẻ để có dịp nấu đãi chồng con nào!