Cách nấu Mì Quảng tôm thịt ngon đậm đà chuẩn vị

Cách nấu Mì Quảng tôm thịt ngon đậm đà chuẩn vị

Mì Quảng là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Quảng Nam. Với nước lèo đậm đà, sợi mì dai dai, thịt tôm tươi ngon cùng rau sống đầy màu sắc, mì Quảng chinh phục thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu mì Quảng tôm thịt thơm ngon, chuẩn vị Quảng Nam nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu một tô mì Quảng tôm thịt ngon đúng điệu, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 200g tôm sú, tôm thẻ – tôm tươi sống, càng ngon càng tốt
  • 150g thịt heo – thăn hoặc ba chỉ
  • 1 bó hành lá, rau răm, rau quế
  • 200g mì khô sợi to
  • 3 quả trứng gà tươi
  • Hành tím, hành phi, ớt, tỏi, gia vị
  • Dầu ăn, nước mắm, đường

Ngoài ra, bạn có thể thêm một số loại rau sống như xà lách, cải xanh, rau húng, để ăn kèm với mì sẽ rất ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu mì quảng tôm thịt
Chuẩn bị nguyên liệu mì quảng tôm thịt

Các bước nấu mì Quảng tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm, thịt heo rửa sạch, để ráo nước.
  • Trứng gà đập vào bát lớn, dùng đũa khuấy đều.
  • Thái nhỏ hành lá, cắt khúc rau răm và rau quế.
  • Thái hành tím, băm nhỏ tỏi ớt.
  • Luộc chín mì, vớt ra để ráo.

Bước 2: Ướp thịt, tôm và đánh trứng

  • Ướp thịt heo với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa bột ngọt khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Ướp tôm với 1 thìa sả băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường khoảng 15 phút cho ngấm.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào trứng đã đánh tan, tiếp tục đánh đều tay khoảng 5 phút nữa.

Bước 3: Xào các nguyên liệu

  • Làm nóng chảo với 2 thìa dầu, xào thơm hành tím.
  • Cho tỏi và ớt vào xào thêm khoảng 1 phút rồi cho thịt heo vào xào săn lại.
  • Khi thịt săn lại, nêm thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường đảo đều khoảng 2 phút rồi bỏ ra đĩa.
  • Đổ trứng đã đánh vào chảo, đảo nhanh tay để trứng kết dính thành từng miếng mỏng.
  • Cho tôm vào xào sơ qua rồi đổ hỗn hợp rau sống đã xắt sẵn vào xào chung khoảng 2 phút cho tôm và rau chín tới.
Xào nấu các loại nguyên liệu
Xào nấu các loại nguyên liệu

Bước 4: Nấu nước lèo

  • Làm nóng nồi với 2 thìa dầu ăn, cho hành phi vào phi thơm.
  • Đổ 2 lít nước lọc vào nồi, cho thịt heo đã xào vào luộc khoảng 20 phút.
  • Thêm 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa tiêu xay vào nồi nước dùng, đun sôi lại.
  • Nêm thêm nước mắm hoặc đường cho vừa ăn.

Bước 5: Trộn mì Quảng

  • Cho mì Quảng vào tô, đổ nước lèo ngập mì, rắc hành phi lên trên.
  • Thả tôm, thịt, trứng và rau sống lên bát mì.
  • Múc thêm nước lèo nóng vào tô cho thật nhiều. Mì Quảng tôm thịt đã hoàn thành, mời cả nhà thưởng thức thôi nào!
Cách nấu mì quảng tôm thịt ngon đậm đà chuẩn vị
Cách nấu mì quảng tôm thịt ngon đậm đà chuẩn vị

Trên đây là cách nấu mì Quảng tôm thịt đơn giản, dễ làm tại nhà mà vẫn đảm bảo hương vị ngon chuẩn vị Quảng Nam. Mình hy vọng với hướng dẫn chi tiết này, các bạn sẽ có bữa ăn ngon và bổ dưỡng cùng gia đình. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về công thức, hãy comment phía dưới nhé. Chúc các bạn thành công!