Ốc là một món ăn phổ biến và khoái khẩu của rất nhiều người. Ngoài hương vị ngon miệng, ốc còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quý giá đặc biệt là canxi và các loại vitamin A, B1, B2. Trong y học cổ truyền, ốc đồng được xem như một loại thực phẩm có vị ngọt, tính hàn, có khả năng thanh nhiệt, lợi thủy, và có khả năng giải độc. Cùng 121db khám phá 2 cách nấu ốc xào măng thông qua công thức nấu ăn dưới đây nhé!
Cách nấu ốc xào măng chua giòn ngon lạ miệng
Cách nấu ốc xào măng chua thật đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị ngon và độc đáo. Hãy cùng thực hiện cách nấu ốc xào măng chua này với sự hướng dẫn từ 121db!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món ốc xào măng chua
- 1kg ốc bươu tươi ngon
- 300gr măng chua giòn ngon
- Tía tô, lá lốt, hành lá, ớt cay, hành tím, tỏi thơm, và chanh tươi.
- Để nấu món này, bạn cần có dầu ăn, nước mắm, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, giấm, và muối để gia vị tạo hương vị đặc biệt cho món ăn này.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu ốc xào măng chua
Bước 1: Sau khi ốc bươu được mua về hãy rửa thật kỹ bằng cách sử dụng giấm, chanh và nước muối để giúp ốc loại bỏ bẩn và nhớt. Sau đó, bạn hãy ngâm ốc trong thau nước trong một thời gian tầm 2 giờ, trong quá trình ngâm bạn nên thay nước vài lần để đảm bảo sạch sẽ hơn.
Ngâm ốc xong bạn lấy ốc ra rửa nhiều lần với nước rồi lấy phần thịt ốc, bạn nên lật phần mặt bên trong ốc để bỏ đi phần nhân đuôi và sau đó chia ốc thành đôi.
Đối với măng chua bạn thái măng thành những lát mỏng vừa ăn luộc măng qua nước sôi tầm 10 phút rồi vớt ra và rửa lại bằng nước muối loãng. Tiếp theo, bạn tiếp tục rửa măng lại bằng nước sạch bỏ rổ, để ráo.
Còn rau tía tô, lá lốt, ớt, và hành lá, bạn chỉ cần rửa sạch và cắt chúng thành những phần nhỏ. Đối với tỏi và hành tím, bạn nên lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn để sử dụng cho bước tiếp theo.
Bước 2: Bắt đầu bằng việc đun nóng một chiếc chảo trên bếp và thêm 3 muỗng canh dầu vào. Khi dầu đã nóng, bạn đặt hành tỏi vào chảo và phi thơm chúng.
Tiếp theo, bạn cho ốc vào và đảo đều rồi nêm vào chảo 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh dầu hào, 2 thìa cf bột ngọt, 2 thìa cf hạt nêm và đảo cho gia vị tan chảy.
Khi ốc đã săn lại, bạn tiếp tục bằng việc thêm măng vào và đảo nhẹ để tránh làm măng bị mềm quá. Sau khi ốc đã được xào chín thì bạn cho rau tía tô, lá lốt vào và đảo đều. Cuối cùng, bạn thêm hành lá và ớt vào đảo đều lên rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món ốc xào măng chua không chỉ thơm ngon mà còn dễ dàng thực hiện tại nhà. Mỗi miếng thịt ốc khi ăn vào sẽ thật giòn ngon, với hương vị đậm đà, kết hợp với măng tươi chua chua và mùi thơm đặc trưng từ rau tía tô, lá lốt sẽ khiến bạn say đắm với món ăn này.
Cách nấu ốc xào măng tươi chua cay vô cùng hấp dẫn
Hôm nay, 121db sẽ hướng dẫn bạn cách nấu ốc xào măng tươi chua cay đơn giản đến không ngờ nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món ốc xào với măng tươi
- 1 kg măng tươi
- 200 gr thịt ốc nhồi hoặc ốc bươu
- 100 gr lá tía tô cắt sợi nhỏ
- 100 gr lá lốt cắt sợi nhỏ
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 chén nước ốc (nếu có)
- 2 muỗng canh giấm
- 1 muỗng canh dầu ăn
Hướng dẫn chi tiết cách nấu ốc xào măng tươi chua cay
Bước 1: Khi bạn mua thịt ốc về, hãy bắt đầu bằng việc rửa sạch thịt và tiến hành bóp qua với một ít giấm và muối để loại bỏ mùi tanh và nhớt của ốc.
Hãy kiểm tra kỹ và đảm bảo bạn đã cắt hết phần dạ dày màu cam của ốc. Với những con ốc lớn, bạn có thể sử dụng dao để cắt làm đôi chúng, còn đối với ốc nhỏ, bạn có thể giữ nguyên.
Tiếp theo, hâm nóng nồi trên bếp và đun sôi nước kèm theo 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn cho toàn bộ phần thịt ốc vào nồi và luộc qua khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch thịt ốc lại bằng nước lạnh để giúp thịt ốc có độ giòn
Bước 2: Trước hết, bạn đun sôi một nồi nước khác và cho măng vào để luộc với lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút, nhằm khử chất độc. Sau đó, bạn vớt măng ra và rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Nếu bạn sử dụng măng lá, hãy dùng dao để tước măng thành các sợi vừa ăn. Sau khi tước xong, ngâm măng trong nước lạnh pha với 1 muỗng cà phê muối để giữ độ giòn và ngăn măng bị thâm.
Sau khi đã luộc xong, bạn ngâm măng vào nước lạnh để giữ độ giòn, sau đó rửa sạch lại 2 – 3 lần để nước không còn màu vàng.
Bước 3: Bắt đầu bằng việc bật bếp và đặt một chiếc chảo lên rồi bỏ 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cf tỏi băm vào chảo, đun chảo đến khi tỏi thơm và có màu vàng đẹp.
Tiếp theo, đặt phần thịt ốc đã được sơ chế vào chảo và xào qua với 1 muỗng cf muối và 1 muỗng cf bột ngọt. Khi thịt ốc đã xào sơ qua, đặt chúng sang một dĩa riêng.
Tiếp theo, tiếp tục xào măng trong chảo trong khoảng 2 phút rồi bỏ 1 chén nước ốc vào nấu với lửa lớn.
Khi nước trong chảo sôi thì bạn đặt phần thịt ốc đã xào vào đảo đều lên rồi bỏ lá lốt và tía tô rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Món ốc xào măng thơm ngon, đầy nhiệt hổi. Sự kết hợp giữa màu vàng của măng và những chút xanh tươi từ tía tô và lá lốt tạo nên một bữa ăn hấp dẫn từ cả mắt đến vị giác. Khi thưởng thức, bạn sẽ tận hưởng sự giòn rụm của thịt ốc hòa quyện với hương thơm dịu dàng từ măng, tía tô và lá lốt tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và ngon miệng.
Hy vọng rằng với 2 cách nấu ốc xào măng này bạn đã thêm vào danh mục công thức món ngon của mình và sẽ có thêm nhiều cơ hội để thực hiện chúng. Nếu bạn muốn đổi món, bạn cũng có thể tham khảo cách làm ốc hấp sả để trải nghiệm thêm nhiều khẩu vị mới. Chúc bạn thành công và thực hiện được những món ngon ngọt ngào cho gia đình và bạn bè của mình!