Cách nấu sâm bổ lượng là điều mà các chị em cần phải biết để nấu giải nhiệt cho gia đình mình. Sâm bổ lượng rất phổ biến với người dân Việt Nam vì độ ngon. Không những chỉ ngon miệng, món này mang rất nhiều lợi ích tốt đến sức khỏe nhờ thành phần là những vị thuốc quý. Bao gồm những nguyên liệu như: nhãn, táo tàu, hạt sen, bo bo,… Hãy cùng 121db tìm hiểu cách nấu sâm bổ lượng ở bài viết dưới đây.
Cách nấu sâm bổ lượng thơm ngon tươi mát để giải khát
Sâm bổ lượng vốn là một món chè rất được lòng người thưởng thức. Mang hương vị thanh mát, ngọt dịu giúp thanh nhiệt, xua đi sự nóng bức của mùa hè. Cách nấu sâm bổ lượng mà 121db chia sẻ sau đây rất dễ thực hiện mà ai cũng làm theo được.
Nguyên liệu đầy đủ cho cách nấu sâm bổ lượng
- Hạt ý dĩ 100 gr
- Củ sen 100 gr
- Hạt sen tươi 200 gr
- Củ năng 200 gr
- Táo tàu 100 gr
- Long nhãn 200 gr
- Phổ tai sợi 60 gr
- Đường phèn 200 gr
- Nước lọc 2 lít
- Đá viên 2 lít
Cách để lựa mua táo tàu chuẩn vị, đủ chất lượng:
- Nên lựa chọn táo tàu bảo quản kín trong bao bì, gắn mác và chưa hết hạn sử dụng.
- Không mua khi táo tàu đã xuất hiện độ ẩm ướt hay nổi mốc tránh được sự ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Mẹo hay mách bạn:
Với nguyên liệu này dư sức đủ cho 10 người ăn, hầu hết nguyên liệu đều có thể kiếm ở các tiệm bán thuốc bắc hay bán tạp hóa buôn bán những nguyên liệu khô. - Đường phèn dùng thay thế đường cát cũng được và đường phèn sẽ làm nước sâm có vị thanh, ngon hơn. Hạt sen hãy dùng hạt sen khô hoặc hạt sen tươi đều được nhưng khô sẽ ngon hơn nhiều.
Hướng dẫn chi tiết Cách nấu sâm bổ lượng
Sơ chế nguyên liệu
– Trước tiên, hãy đem hạt ý dĩ rửa sạch và ngâm nước 3 giờ, tiếp đó đổ hết vào nồi luộc chín trong 30 phút ở mức lửa vừa rồi vớt ra ngoài cho ráo hết nước.
– Tiếp đến, lọc ra tim hạt sen để đem rửa sạch. Long nhãn cũng mang đi rửa dưới vòi nước lạnh.
– Củ sen cùng củ năng đem rửa, cắt bỏ vỏ rồi thái thành những miếng vừa ăn.
– Cuối cùng ngâm lâu để mềm phổ tai, táo tàu rồi rửa lại lần nữa.
Nấu các nguyên liệu
– Cho 1 nồi nước 1 lít lên bếp, thêm vào củ sen, hạt sen, củ năng, đường phèn rồi đun ở mức lửa lớn tới khi sôi.
– Khi chè sôi trong 15 phút, đổ thêm long nhãn cùng táo tàu vào đun. Nấu trên lửa vừa tới khi những nguyên liệu mềm vừa thì cho tiếp phổ tai vào đun cùng.
– Cuối cùng, nấu chè thêm 7 phút, nêm lượng đường để vừa ăn rồi mới tắt bếp.
Thành phẩm
Lúc ăn, hãy cho vào ly chút hạt ý dĩ vừa luộc ở trên, thêm vào vài cục đá viên rồi hãy thưởng thức.
Món sâm bổ lượng nhìn rất lôi cuốn với những màu sắc, phần nước ngọt thanh, củ sen giòn, bùi chắn chắn khi ăn sẽ mê ngay.
Công thức chè sâm bổ lượng theo kinh nghiệm
Sâm bổ lượng không quá đậm như món chè phổ biến khác mà mang vị ngọt thanh tự nhiên từ táo khô, nhãn. Cùng 121db theo dõi công thức để bắt tay làm ngay nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món Chè sâm bổ lượng
- Nho khô 800 gr
- Táo tàu 600 gr
- Nhãn nhục 600 gr
- La hán quả 2 quả
- Đường phèn 200 gr
- Nước lọc 3 lít
Hướng dẫn chi tiết cách nấu sâm bổ lượng
Sơ chế các nguyên liệu
– Hãy rửa sạch nho khô, táo tàu cùng long nhãn để sạch bụi bẩn, rồi đổ ra rổ chờ ráo.
– Tiếp đến, rửa sạch la hán quả rồi lấy tay bóp nhẹ nhằm giúp vỡ đi lớp vỏ bên ngoài
Nấu các nguyên liệu
– Cho vào nồi 3 lít nước rồi đun sôi mức lửa lớn, cho hết la hán quả đã nát vào, để mức lửa nhỏ nấu trong 20 phút.
– Khi nước trong nồi đổi sang màu nâu nhạt thì vớt phần xác la hán quả ra, cho vào thêm 200gr đường phèn, đảo đều tay để đường tan hẳn.
- Mách nhỏ: La hán quả mang vị ngọt sẵn nên bỏ thêm ít đường theo khẩu vị để không quá ngọt.
- Khi đường tan, cho hết táo đỏ, nho khô, long nhãn vào nồi, nấu tiếp thêm 15 phút với lửa riu riu nhằm để nguyên liệu mềm, rồi nêm lại nguyên liệu để vừa miệng mới tắt bếp.
- Không cần đun táo đỏ, nho khô, long nhãn quá lâu vì làm chúng mềm nát mất đi vị ngọt sẵn.
- Khi đã nấu xong thì bạn có thể chờ nguội hoặc thưởng thức ngay khi còn nóng, thêm vài đá viên vào ăn sẽ rất ngon.
Thành phẩm
Sâm bổ lượng mang vị ngọt thanh mát, nguyên liệu vị mềm tan, mùi thơm làm nên một món chè đưa miệng kèm lợi ích tốt với sức khỏe.
Cách nấu sâm bổ lượng của 121db có vài lưu ý
- Khi nấu chè hãy dùng đường phèn giúp thơm ngon và mang vị ngọt thanh.
- Hạt sen mua về hãy loại bỏ hết tim sen giúp không đắng khi ăn.
- Để có mùi thơm hơn và màu bắt mắt, hãy dùng la hán quả để nấu cùng.
- Muốn giữ món chè được lâu, hãy để chè nguội hẳn rồi để trong ngăn mát tủ lạnh, ăn trong 4 ngày nhé!
Cách nấu món sâm bổ lượng của team mình quá dễ phải không các bạn? Cuối tuần hãy tự tay vào bếp để làm cho cả nhà mình món chè bổ dưỡng và thanh mát này nhé. Với công thức cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát, giải nhiệt mùa hè này. 121db chúc bạn thành công trong món ăn và có được những bữa ăn ngon bên người thân nhé!