Cánh gà chiên nước mắm là một món ăn vặt rất phổ biến ở Việt Nam. Với phần thịt gà giòn tan, béo ngậy kết hợp cùng vị chua cay của nước mắm tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng. Để làm được món cánh gà chiên nước mắm ngon đúng điệu, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon và thực hiện theo những bước cơ bản sau đây.
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để làm cánh gà chiên giòn
Để làm được món cánh gà chiên nước mắm thơm ngon, điều tiên quyết là bạn cần lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon.
Chọn cánh gà
Cánh gà là nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này. Bạn nên chọn phần cánh to, nhiều thịt, da dày. Thịt ở cánh gà sẽ có vị ngọt, mềm và rất béo ngậy. Do đó khi chiên, miếng cánh gà sẽ vàng giòn bên ngoài, mềm mọng bên trong.
Cánh gà tươi sẽ có màu da hơi vàng ửng, thịt săn chắc khi bạn bóp nhẹ. Tránh mua phải cánh gà có màu da xám ngả sang đen hoặc thâm đen, thịt nhũn vì đây là những cánh gà kém chất lượng.
Ngoài ra, bạn nên mua cánh gà nguyên con, có xương để khi chiên cánh gà không bị khô hay dai.
Chọn bột chiên
Để chiên được cánh gà vàng ươm, giòn rụm lâu không bị mềm, bạn cần pha trộn 2 loại bột là bột chiên xù và bột năng.
Bột chiên xù như tên gọi của nó sẽ tạo độ xốp, giòn cho cánh gà. Còn bột năng có tác dụng giữ chặt lớp vỏ bột bên ngoài thịt gà, giúp cánh gà chiên ra không bị tróc bột, phồng rộp.
Hai loại bột này khi trộn với nhau sẽ tạo thành lớp vỏ bột phủ bên ngoài cánh gà dai giòn, đồng thời không làm thấm dầu mỡ vào bên trong.
Chọn dầu chiên
Dầu chiên cũng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng món cánh gà chiên giòn. Bạn nên chọn dầu ăn có hàm lượng chất béo không bão hòa cao, chẳng hạn như dầu đậu nành, dầu hướng dương. Loại dầu này chịu nhiệt tốt, ít bị oxy hóa hay thấm vào bên trong thức ăn khi chiên.
Tránh dùng các loại dầu như dầu quảng canh, dầu cọ vì dễ bị cháy khét và thấm mạnh vào bên trong gà.
Ngoài ra, không nên dùng lại dầu chiên nhiều lần để đảm bảo dầu luôn tươi mới, tránh cho ra cánh gà chiên bị nhớt.
Các bước thực hiện chi tiết
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu tươi ngon, chúng ta bắt tay vào thực hiện các bước chiên cánh gà chi tiết như sau:
Bước 1: Sơ chế cánh gà
- Rửa sạch cánh gà dưới vòi nước lạnh, dùng tay xoa nhẹ lên bề mặt cánh gà để loại bỏ chất bẩn, mỡ thừa bám bên ngoài. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
- Dùng khăn giấy thấm khô phần bề mặt cánh gà cho hết nước. Đừng để cánh gà bị ướt đọng nước lâu vì sẽ làm thịt bên trong bị ngấm, khi chiên sẽ không giòn.
- Dùng dao sắc, cắt nhẹ theo khớp xương để tách cánh gà làm đôi nhưng không cắt rời hoàn toàn. Mẹo này giúp cánh gà khi chiên sẽ chín đều, giòn và không bị khô.
- Ướp cánh gà với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm trộn đều. Ướp khoảng 15 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Bước 2: Trộn bột chiên
- Cho bột năng và bột chiên xù vào 1 tô lớn. Dùng đũa trộn đều để 2 loại bột hòa quyện vào nhau.
- Cho trứng gà vào tô bột. Đánh tan trứng gà với bột bằng đũa. Nên đánh đều tay để trứng emulsify với bột.
- Đánh bột thật nhuyễn, sền sệt để khi tẩm bột, cánh gà được bọc một lớp vỏ bột dày, dính đều.
Bước 3: Chiên cánh gà
- Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo chiên rồi đun nóng dầu. Khi thấy khói bay lên từ dầu là đã đủ nóng để chiên.
- Nhúng từng miếng cánh gà vào bột chiên đã trộn. Dùng tay massage nhẹ nhàng để làm bột bám đều lên bề mặt da gà.
- Khi dầu sôi, hạ lửa vừa phải rồi cho cánh gà đã tẩm bột vào chảo chiên.
- Chiên cánh gà vàng đều cả hai mặt, khoảng 5-7 phút một mặt tuỳ độ lớn nhỏ của miếng cánh gà.
- Khi cánh gà vàng giòn, săn lại thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Ướp nước mắm
- Trộn chung 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm và 1 ít ngò gai, hành lá băm nhỏ.
- Cho cánh gà vào đĩa, đảo đều với hỗn hợp nước mắm đã ướp cho thấm đều.
Bước 5: Thành phẩm cánh gà chiên giòn chuẩn vị
- Cho cánh gà ra đĩa hoặc đĩa lớn. Rắc thêm chút ngò gai, hành lá lên trên làm gia vị.
- Cánh gà chiên nước mắm giòn tan thơm ngon đã hoàn thành.
- Dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn tan của thịt, vị béo của cánh gà hòa quyện cùng vị chua cay đậm đà của nước mắm tạo nên hương vị hoàn hảo!
Mẹo nhỏ để cánh gà chiên giòn ngon hơn
Ngoài việc thực hiện đúng các bước trên, bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo nhỏ sau để cánh gà chiên ra giòn ngon hơn:
- Sau khi ướp gia vị, bạn hãy để cánh gà ngấm khoảng 20-30 phút rồi hãy chiên. Thời gian ngấm này sẽ giúp gia vị thấm đều vào bên trong.
- Khi chiên, nên chiên cánh gà với lửa vừa, không để lửa quá to sẽ làm bề mặt bị cháy khét trước khi chín đều bên trong.
- Chiên cánh gà với lượng dầu nhiều để cánh gà được chìm trong dầu, chín đều. Mỗi lần chiên khoảng 5-7 miếng là được.
- Để ý lửa khi chiên, không để bị lửa quá to làm cháy khét hay lửa quá nhỏ khiến gà không chín vàng đều.
- Khi chiên xong, để cánh gà ra rổ rác để ráo bớt dầu. Sau đó mới cho lên đĩa ăn.
- Cánh gà càng nóng càng ngon. Hãy dùng ngay sau khi chiên xong để cảm nhận được độ giòn ngọt tuyệt vời.
Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết cách chọn nguyên liệu và các bước chi tiết để làm món cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đúng điệu. Chúc các bạn thành công với món ăn này!