Mẹo chữa nấc biện pháp dân gian dễ thực hiện, hiệu quả nhanh

Mẹo chữa nấc biện pháp dân gian dễ thực hiện, hiệu quả nhanh

Mẹo chữa nấc dân gian có rất nhiều, cách áp dụng khá dễ nhưng đã giúp giải quyết tình trạng nấc khó chịu một cách hiệu quả và nhanh chóng, dễ áp dụng.

Mẹo chữa nấc cụt – một hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra đối với cơ thể con người, bất kỳ ai cũng sẽ bị nấc cụt. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng nấc cụt là do não bị kích thích, mỗi cơn nấc cụt thường chỉ kéo dài từ 5 – 10 phút song vẫn có trường hợp cá biệt kéo dài nhiều giờ. Nấc cụt tuy không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng gây khó chịu cho người bị nấc. Hãy cùng 121db tìm hiểu về những mẹo chữa nấc qua bài viết sau đây nhé

Nguyên nhân dẫn đến bị nấc cụt

Cơ thể của chúng ta bị nấc cụt khi cơ hoành và các cơ giữa xương sườn bị co giãn bất ngờ, khiến không khí tràn vào phổi đột ngột, dây âm thanh bị đóng lại gây ra âm thanh nấc cụt đặc trưng gọi là tính trạng nấc cụt. Nấc cụt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau hãy tìm hiểu trước khi áp dụng mẹo chữa nấc, cụ thể như:

Do bị dãn căng dạ dày

Sau khi chúng ta ăn no thường dẫn đến tình trạng nấc cụt,  nhất là uống nhiều đồ uống có gas. Nguyên nhân là do dạ dày bị giãn căng nhanh chóng và đột ngột khiến cho cơ thể bị kích thích dẫn đến tình trạng nấc cụt ngắn hạn, tình trạng này thường không quá dài nhiều nhất không đến 48 giờ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị nấc cụt
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị nấc cụt

Cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột có thể dẫn đến  thần kinh bị kích thích cùng với sự co giãn của cơ hoành bất thường dẫn đến nấc cụt.

Khi bị căng thẳng cũng dẫn đến nấc cụt

Khi cơ thể chúng ta bị căng thẳng cũng có thể dẫn đến thần kinh bị kích thích cùng với sự co giãn của cơ hoành bất thường dẫn đến nấc cụt.

Phẫu thuật

Những người sau phẫu thuật  vùng bụng và ngực dễ bị nấc cụt do thần kinh hoành, thần kinh phế vị dễ bị kích thích hơn. Từ đó dẫn đến tình trạng cơ thể bị kích thích gây nên tính trạng nấc cụt.

Nấc cụt là một hiện tượng sinh lý bình thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. tuy nhiên nếu bị nấc cụt thường xuyên vẫn sẽ gây nên tính trạng khó chịu, thậm chí ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc.

Những mẹo chữa nấc cụt dân gian hiệu quả, dễ áp dụng

Trong dân gian có khá nhiều mẹo dùng để chữa chứng nấc cụt rất hiệu quả và nhanh chóng, cụ thể như:

Mẹo chữa nấc bằng cách bịt kín hai tai

Bịt hai tai là một mẹo chữa nấc rất phổ biến được nhiều người biết đến, nó khá đơn giản và có độ hiệu quả cao. Khi chúng ta bị nấc cụt thì đen dùng hai tai bằng hai ngón tay trỏ với lực vừa phải. Sau khoảng tầm 3 phút thì cơn nấc sẽ biến mất. Bên cạnh đó, chúng ta có thể kết hợp thêm uống vài ngụm nước lạnh để tăng hiệu quả cho phương pháp này.

Mẹo chữa nấc hiệu quả khi bịt kín 2 tai
Mẹo chữa nấc hiệu quả khi bịt kín 2 tai

Phương pháp này được áp dụng với nguyên tắc là kích thích dây thần kinh phế vị, từ đó làm ngừng nấc cụt khá hiệu quả.

Mẹo chữa nấc cụt bằng cách hít thở sâu

Nấc cụt là một hiện tượng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào ngay cả khi chúng ta đang làm việc hay đi ngoài đường. Khi đó, để điều trị nấc cụt thì chúng ta nên bình tĩnh và hít thở thật sâu. Cùng với đó hãy đẩy sự tập trung vào một suy nghĩ chuyện nào đó, tiếp tục lấy hơi, hít vào thật sâu và giữ khí trong phổi 10 – 15 giây. Tiếp đó, chúng ta thở mạnh và làm đi làm lại động tác này vài lần thì sẽ đẩy lùi được chứng nấc cụt khó chịu.

Hít thở sâu là mẹo chữa nấc rất hay mà nhiều người áp dụng
Hít thở sâu là mẹo chữa nấc rất hay mà nhiều người áp dụng

Cách này sẽ tác động làm căng cơ hoành, ngăn nhịp co thắt đột ngột của cơ này và từ đó cơn nấc cụt cũng biến mất.

Uống nhiều nước là mẹo chữa nấc cụt hay

Cách uống nhiều nước để chữa nấc cụt khá phổ biến và được nhiều người biết tới. Khi bị nấc cụt, chúng ta Cách này sẽ tác động làm căng cơ hoành, ngăn nhịp co thắt đột ngột của cơ này và từ đó cơn nấc cụt cũng biến mất.

Nếu bị nấc cụt bạn có thể áp dụng ngay mẹo chữa nấc khi uống nhiều nước
Nếu bị nấc cụt bạn có thể áp dụng ngay mẹo chữa nấc khi uống nhiều nước

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, cách này sẽ không có hiệu quả ngay nên chúng ta phải thực hiện vài lần để loại bỏ hoàn toàn triệu chứng nấc cụt

Mẹo chữa nấc cụt bằng đá lạnh

Khi bị nấc cụt, chúng ta nên ngậm một viên đá lạnh, như vậy tình trạng nấc cụt sẽ biến mất. Đây là một mẹo trị nấc cụt khá hiệu quả  được rất nhiều người áp dụng.

Khi chúng ta ngậm đá thì nhiệt độ lạnh từ cục nước đá sẽ giúp chúng ta  làm dịu dây thần kinh đang bị kích thích, từ đó giảm co thắt đột ngột cơ hoành. Từ đó giúp đẩy lùi triệu chứng nấc cụt.

Dùng đá lạnh chữa nấc rất hay, dễ dàng để thực hiện
Dùng đá lạnh chữa nấc rất hay, dễ dàng để thực hiện

Dùng đường là mẹo chữa nấc cụt nhiều người áp dụng

Khi bị nấc cụt thì chúng ta cũng có thể dùng đường để chữa trị, vị ngọt của đường sẽ kích thích lên niêm mạc vùng hầu họng, từ đó gây gián đoạn xung động thần kinh loại bỏ cơn nấc. Đây là một biện pháp khá hiệu quả được nhiều người thích sử dụng cho trẻ em vì nó có vị ngọt dễ uống

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về mẹo chữa nấc mà các bạn đang tìm kiếm, nấc tuy không phải là một bệnh lý gì nguy hiểm, tuy nhiên nó gây sự khó chịu cho người bị nấc, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt. Hơn nữa, khi bị nấc lâu dài còn có thể gây đến nhiều biến chứng khá nghiêm trọng cho cơ thể. Bỏ túi tất cả các mẹo chữa nấc trên đây để áp dụng khi cần thiết hoặc chia sẻ đến người thân, bạn bè khi cần nhé. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có thể nắm được những mẹo thú vị này để đẩy lùi triệu chứng nấc.