Mẹo làm bánh xèo giòn lâu - Học nấu ăn cùng 121db

Mẹo làm bánh xèo giòn lâu – Học nấu ăn cùng 121db

Top các mẹo làm bánh xèo giòn lâu không bị mềm siêu dễ, siêu ngon? Hãy cùng theo dõi bài viết tổng hợp dưới đây của 121db.net ngay nhé.

Bánh xèo là một món ăn phổ biến mà ai cũng biết. Tùy vào từng khu vực vùng miền mà bánh xèo sẽ có vị khác nhau. Với mùi hương thơm lừng, khi cắn vào nghe “rôm rốp” hòa quyện với vị mặn nhẹ và độ béo của tôm, thịt. Vậy làm cách nào để giữ độ giòn  lâu. Hãy tham khảo bài viết sau của 121db.net để có mẹo làm bánh xèo giòn rụm và ngon hơn nhé.

Khâu chuẩn bị khi làm bánh xèo giòn

Bánh xèo có chất lượng ngon nhất khi có vỏ bánh vàng đều, giòn tan. Tuy nhiên, để làm được thì bạn cần có bí quyết ở công đoạn pha bột. Công đoạn này khá đơn giản nhưng lại là yếu tố quan trọng để quyết định độ hấp dẫn của bánh.
 

Nguyên liệu và vật dụng khi làm bánh xèo
Nguyên liệu và vật dụng khi làm bánh xèo

Chọn bột chuyên dụng làm bánh xèo

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bột bánh xèo làm sẵn nên bạn có thể mua về làm bánh nhanh chóng. Ngoài ra, nếu bạn muốn hương vị truyền thống thì có thể sử dụng bột gạo để tự pha nhé. Bột gạo sẽ có loại bột gạo tẻ và bột gạo nếp. Nhưng để làm được bánh xèo đúng công thức thì bạn nên chọn bột gạo tẻ để sử dụng. 

Cách pha bột chuẩn

Việc pha bột bánh xèo theo đúng chuẩn công thức sẽ quyết định bánh giòn ngon hấp dẫn. Nếu bạn pha bột quá đặc thì khi chiên bánh xèo sẽ bị dày bột không có độ giòn.

Bạn cho hỗn hợp bột gạo,nước lọc,  trứng gà, bột nghệ và một xíu muối vào trong tô/ nồi lớn. Sau đó bạn khuấy bột đều tay hòa quyện, rồi rắc ít hành lá vào. Để phần hỗn hợp bột này nghỉ khoảng thời gian 1 tiếng. Lưu ý bạn nên lọc trước qua rây cho mịn thì lúc ăn không bị lợn cợn.

Tỷ lệ pha bột làm bánh xèo chuẩn là: 500gr bột gạo, 250ml nước, 1 muỗng bột nghệ, 50ml nước cốt dừa, 100ml bia/soda hoặc nước có ga loại khác.

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn nên sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu và vật dụng để đảm bảo độ ngon của bánh xèo:

  • Chọn mua tôm tươi sống, còn nhảy.
  • Thịt lợn tươi có màu sắc đỏ nhạt không có mùi hôi.
  • Rau sống các loại nên chọn rau không bị héo úa, úng nước hay bị dập nát.
  • Xào nhân bánh vừa chín tới thì tắt bếp.

Tổng hợp mẹo làm bánh xèo giòn

Sau khi chiên xong, lấy ra khỏi chảo một thời gian ngắn bánh xèo bị mềm ỉu, không giữ được độ giòn như lúc đổ bánh. Vì bánh xèo rất dễ bị mềm và bột làm bánh xèo là thành phần quyết định độ giòn ngon hấp dẫn. Để bánh xèo có độ giòn lâu mà không bị mềm còn phụ thuộc vào việc pha bột đúng công thức, độ lửa khi tráng bánh, đậy kín nắp ,……. Dưới đây là một số lưu ý khi đổ bánh mà bạn cần biết:

Lưu ý về nhiệt độ khi chiên bánh

Bánh xèo sẽ thật sự có độ ngon hoàn hảo với vỏ bánh vàng đẹp, vừa mỏng, vừa giòn. Do đó điều chỉnh mức lửa phù hợp rất quan trọng. Bạn nên để lửa nhỏ vì lửa lớn khiến bánh bị cháy khét mà không chín bột..

Sử dụng chảo lòng sâu

Khi bạn dùng chảo sâu lòng và chống dính sẽ rất tuyệt vời để giúp bánh vàng đều, giòn mà không sợ bị mềm, nát. Thông thường, 1 cái bánh sẽ dùng 1 vá bột đã trộn. 

Bắt đầu thực hiện đổ bánh

Bước 1: Cho chảo lên bếp trước cho nóng sau đó cho vào 1 lượng nhỏ dầu ăn, tráng xung quanh mặt chảo. Bạn nên đổ dầu ra một cái tô để dễ dàng múc khi tráng bánh.

Bước 2: Tiếp theo dùng một vá bột vừa đủ, đổ vào chảo theo vòng tròn từ ngoài vào trong.

Bước 3:  Để nhân bánh vào giữa bánh, sau đó đậy kín nắp khoảng 2 phút để nhân và bột chín đều. Khi nào nhân chín hoàn toàn thì đổ đều dầu ngay viền bánh. Việc này sẽ giúp bạn dễ lấy bánh ra khỏi chảo. 

Bước 4: Khi thấy bánh đã vàng đều và giòn rồi thì gấp đôi lại, lấy ra đĩa. 

Bước 5: Tiếp tục thực hiện đổ bột như trên cho đến khi hết hỗn hợp bột.

Quy trình đổ bánh xèo ngon
Quy trình đổ bánh xèo ngon

Công thức chuẩn làm bánh xèo giòn

Bạn hãy chọn ra loại bột bánh xèo có sẵn phù hợp nhất. Và thực hiện pha bột theo công thức chuẩn để có được chiếc bánh xèo vàng rụm, giòn hoàn hảo nhất. 

Theo kinh nghiệm chia sẻ của nhiều chị em nội trợ, khi pha hỗn hợp bột bánh có thể cho thêm 1 trái trứng gà. Hoặc thay 100ml nước sôi bằng 100ml bia hoặc nước có ga để bánh xèo giòn lâu hơn. Đây là một công thức cực kỳ quan trọng để tạo ra một chiếc bánh xèo vàng tươi, thơm lừng. Lưu ý nếu bạn dùng 200g bột gạo cần dùng thêm 2 quả trứng gà.

Mẹo làm bánh xèo giòn, vàng rụm
Mẹo làm bánh xèo giòn, vàng rụm

Một bí quyết để bánh xèo ngon, giòn hơn đó là trứng gà, muối và bia. Khi sử dụng thêm những nguyên liệu trên vào hỗn hợp bột còn làm bánh xèo có màu sắc vàng ươm hấp dẫn, bắt mắt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thích vị nguyên bản, truyền thống thì có thể không sử dụng.

Trên đây là một số kinh nghiệm, mẹo làm bánh xèo giòn và những lưu ý cần thiết khi đổ bánh xèo. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin tham khảo thật bổ ích để giúp các chị em nội trợ có cảm hứng vào bếp tự tin đổ bánh xèo ngay tại nhà.