Mẹo nhổ răng cho bé: 4 cách an toàn tại nhà nên áp dụng

Mẹo nhổ răng cho bé: 4 cách an toàn tại nhà nên áp dụng

Mẹo nhổ răng cho bé có nhiều cách khác nhau ba mẹ có thể áp dụng, ngoài ra, cần chăm sóc sau khi nhổ răng khoa học để con có hàm răng khỏe đẹp.

Mẹo nhổ răng cho bé như thế nào để đảm bảo an toàn.? Đối với ba mẹ việc nhổ răng sữa cho con, tưởng chừng là một điều đơn giản nhưng thực tế lại rất khó khăn. Việc nhổ răng không được xử lý đúng cách, sẽ gây đau đớn cho con trẻ, bên cạnh đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Trong bài viết này, 121db.netsẽ chia sẻ đến quý phụ huynh cách nhổ răng sữa không đau, lại rất hiệu quả nên áp dụng.

Nên nhổ răng sữa khi nào?

Thông thời, thời điểm thích hợp nhất để loại bỏ răng sữa, là khi có dấu hiệu lung lay hoặc có răng khác đang mọc lên, ngay vị trí của răng sữa. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp răng sữa không có những biểu hiện trên vẫn cần phải được loại bỏ. Như các trường hợp:

  • Con trẻ bị đau răng sữa và không có dấu hiệu thuyên giảm từng ngày, các răng xung quanh bị ảnh hưởng.
  • Tủy trong răng sữa bị tổn thương nghiêm trọng nên cần loại bỏ sớm khi không muốn bị viêm nhiễm nặng nề.
  • Khe răng và chân răng bị nhiễm trùng nghiêm trọng gây ra tình trạng sâu hoặc viêm lợi sẽ làm đau nhức.
  • Răng sữa đã bị sún lên tận nướu của trẻ.

Không nên tự ý nhổ răng sữa, khi chưa đến tuổi thay, hoặc chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng, đây là điều mà phụ huynh cần lưu ý. Bé sẽ gặp khó khăn trong việc nhai, nếu nhổ răng không đúng thời điểm, bên cạnh đó còn tác động xấu đến việc phát triển răng miệng, và các cơ quan liên quan của bé.

Mẹo nhổ răng cho bé
Mẹo nhổ răng cho bé ba mẹ nên áp dụng

Top những mẹo nhổ răng cho bé không đau

Điều cần thiết khi muốn nhổ răng sữa đúng thời điểm, là nên đến phòng khám để được bác sĩ xử lý trực tiếp. Trong một số trường hợp, ba mẹ cũng có thể thực hiện ngay tại nhà, khi vị trí răng nằm ngoài, thuận tiện cho việc loại bỏ.

Những cách nhổ răng chúng tôi chia sẻ sau đây, bạn có thể áp dụng để nhổ răng sữa không đau, lại an toàn mà lại hiệu quả.

Làm răng lung lay bằng lưỡi

Khi mà răng bị lung lay sẽ dễ dàng hơn trong việc nhổ lại ít gây đau đớn cho trẻ. Bằng cách đặt đầu lưỡi vào chiếc răng sữa cần loại bỏ sẽ có thể khiến răng bị lung lay. Đưa đi đưa lại một cách nhẹ nhàng để không bị đau. Ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách làm này, thực hiện thường xuyên để có thể nhổ.

Lưu ý Không nên dùng tay của trẻ để lay hay nhổ răng. Vì tay chứa rất nhiều vi khuẩn, khi đưa tay vào đồng thời sẽ giúp vi khuẩn xâm nhập theo, làm hại răng miệng, và có thể gây ra tình trạng sâu răng, nhiễm trùng,.. hoặc có thể làm vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Ăn thức ăn giòn

Mẹ nên sử dụng các loại trái cây giòn, chẳng hạn: lê, táo, cà rốt,… là những thực phẩm giòn đáng để dùng. Khi trẻ ăn các loại quả này thì răng dễ dàng lung lay hơn và rụng đi.

Lưu ý ba mẹ chỉ nên cho trẻ ăn các loại quả giòn, dễ cắn. Không nên sử dụng các loại quả cứng vì rất dễ ảnh hưởng tới những chiếc răng khác của trẻ.

Dùng bông gạc

Ba mẹ sử dụng bông gạc đã được sát khuẩn và quấn xung quanh răng sữa của bé cần nhổ. Lung lay cho răng dễ nhổ sau đó dùng lực của ngón trỏ và ngón cái để đẩy răng sữa ra theo hướng ngoài cửa miệng tránh tình trạng khi răng rụng trẻ có thể nuốt răng vào bụng gây nguy hiểm.

Dùng chỉ nha khoa

Ở một mức độ nhất định khi răng đã bị lung lay do tác động qua lại bằng lưỡi hay bằng tay ba mẹ có thể nhổ chiếc răng sữa này bằng chỉ nha khoa.

Hãy chuẩn bị một sợi chỉ nha khoa với độ dài vừa phải là việc đầu tiên cần làm sau đó quấn chặt vào chiếc răng cần nhổ. Ba mẹ hãy dùng lực giật mạnh và dứt khoát ra ngoài để chiếc răng có thể ra. Tuy nhiên, việc nhổ răng bằng cách này sẽ khiến cho bé sợ hãi, chính vì thế ba mẹ nên đánh lạc hướng của của trẻ sang điều khác rồi mới thực hiện nhé, tránh làm con hoảng sợ.

Để hạn chế cảm giác đau đớn cho trẻ thì ba mẹ cần thực hiện hành động một cách dứt khoát, khi đó việc nhổ răng cũng dễ dàng hơn. Không nên cố gắng thực hiện nhổ răng của trẻ trên nhiều lần khi không thực hiện được 1 lần để tránh trường hợp chảy máu chân răng, nhiễm trùng nướu của trẻ.

Trẻ cần súc miệng với nước muối ấm ngay sau khi nhổ nếu thực hiện thành công. Sau đó, ba mẹ hãy bỏ một miếng bông gòn sạch có kích thước nhỏ vào vị trí răng vừa nhổ, cố định bằng cách cắn chặt trong 10 – 15 phút nhằm cầm máu cho trẻ.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng cách nhổ răng bằng chỉ theo ý kiến của các bác sĩ nha khoa, cách này thường sẽ khiến gãy phần thân răng trong khi chân răng vẫn còn kẹt lại trong xương ổ răng gây đau đớn cho trẻ.

Ngoài ra, Việc ba mẹ tiến hành nhổ răng không dứt khoát cũng sẽ khiến cho trẻ có thể bị đau nhức nhiều hơn.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng sữa

Điều cần thiết để hạn chế tình trạng viêm nhiễm là cần chăm sóc răng miệng sau khi nhổ. Chính việc chăm sóc này sẽ tránh được những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

Sau khi nhổ răng sữa cho bé việc đầu tiên ba mẹ cần quan sát kỹ vị trí răng vừa được nhổ, để có thể đảm bảo rằng răng sữa đã được loại bỏ hoàn toàn và không gây tổn thương nghiêm trọng nào cho trẻ. Nếu xảy ra trường hợp vẫn còn sót chân răng sau khi nhổ hay bị chảy máu nhiều thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để có những biện pháo xử lý thích hợp.

Mẹo nhổ răng cho bé: 4 cách an toàn tại nhà nên áp dụng
Chăm sóc răng miệng đúng cách sau nhổ răng cho bé

Dù cho việc nhổ răng diễn ra thuận lợi thì ba mẹ vẫn cần chăm sóc răng miệng của trẻ một cách cẩn thận nhất. Có thể áp dụng những thông tin sau đây:

– Ba mẹ dặn trẻ không nên dùng lưỡi, tay tác động lên vị trí răng vừa nhổ để tránh gây đau đớn và tránh được khỏi vi khuẩn, các phát sinh vấn đề về răng miệng.

– Sau khi nhổ răng trong 3-4 ngày đầu cần ưu tiên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, để dễ ăn và bổ sung thật nhiều nước tránh mất nước.

– Sử dụng bàn chải có sợi lông mềm để đánh răng cho trẻ. Lưu ý, nên đánh răng nhẹ nhàng tránh chải lên hố răng vừa nhổ để tránh bị đau.

Trên đây là những thông tin liên quan đến mẹo nhổ răng cho bé không đau mà lại an toàn. Ba mẹ hãy áp dụng để có thể giúp trẻ loại bỏ những chiếc răng sữa, tuy nhiên an toàn nhất vẫn nên đến cơ sở uy tín để giúp trẻ. Chúc ba mẹ thành công!