Mì ý là một trong những món ăn quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam. Với hương vị đặc trưng của mì và sốt cùng các topping, mì Ý luôn đem lại cảm giác thơm ngon và no bụng sau khi ăn. Nếu muốn thưởng thức một bát mì ý nóng hổi thơm lừng thì bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ngay tại nhà mà không cần tốn nhiều công sức. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm mì ý sốt bò bằm đơn giản, dễ làm mà vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cùng tham khảo ngay nhé!
1. Mì ý sốt bò bằm nấm
Nguyên liệu Mì ý sốt bò bằm nấm
- 200g mì ý sợi nhỏ
- 150g thịt bò xay
- 100g nấm kim châm
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 quả trứng gà
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 2 muỗng sốt cà
- Rau mùi, hành lá, ớt băm nhỏ
Cách làm Mì ý sốt bò bằm nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch mì ý, ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo.
Thịt bò xay cho vào tô lớn, thêm 1⁄2 muỗng cà phê tiêu xay, 1⁄2 muỗng cà phê hạt nêm và 1⁄2 muỗng cà phê đường. Trộn đều tay, ướp 20 phút.
Nấm kim châm ngâm nước cho nở mềm rồi cắt bỏ phần cứng, xắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
Trứng đánh tan. Rau mùi nhặt bỏ lá úa và rửa sạch.
Bước 2: Xào mì ý
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho mì ý vào xào sơ qua trong 2-3 phút cho mềm. Cho thêm hành tây và cà rốt vào xào chung thêm 2 phút rồi cho nấm kim châm vào xào cùng 2 phút nữa. Đổ 1⁄2 lượng nước lọc vào đun sôi. Nêm nếm 1⁄2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng sốt cà cho vừa ăn. Đảo đều tay rồi tắt bếp, múc ra đĩa.
Bước 3: Xào thịt bò
Làm nóng chảo còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò vào xào săn lại với lửa lớn. Khi thịt săn lại thì cho trứng đánh tan vào đảo đều tay. Nêm nếm thêm 1⁄2 muỗng cà phê hạt nêm, 1⁄2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Tắt bếp, múc thịt ra đĩa riêng.
Bước 4: Thêm topping và thưởng thức
Múc mì ý ra tô, đặt sốt thịt bò lên trên cùng. Thêm ít hành lá, rau mùi, ớt bằm lên trên mặt. Mì ý sốt bò bằm nấm đã hoàn thành, mang ra bàn ăn và thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Mì ý sốt bò bằm bơ
Nguyên liệu Mì ý sốt bò bằm bơ
- 200g mì ý sợi nhỏ
- 150g thịt bò xay
- 1 quả trứng gà
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh bơ
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- Rau mùi, hành lá, ớt bằm nhỏ
Cách làm Mì ý sốt bò bằm bơ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch mì ý, ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo.
Cho thịt bò xay vào tô, thêm 1⁄2 muỗng cà phê tiêu xay, 1⁄2 muỗng cà phê hạt nêm và 1⁄2 muỗng cà phê đường. Trộn đều tay và ướp 20 phút cho thấm gia vị.
Trứng gà đánh tan trong một cái tô riêng. Rau mùi nhặt bỏ lá úa và rửa sạch.
Bước 2: Xào mì ý
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho mì ý vào xào sơ qua trong 2-3 phút cho mềm. Đổ 1⁄2 lượng nước lọc vào đun sôi. Nêm nếm 1⁄2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường cho vừa ăn. Đảo đều tay rồi tắt bếp, múc ra đĩa.
Bước 3: Xào thịt bò
Làm nóng chảo còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò vào xào thơm với lửa lớn. Khi thịt thơm thì cho bơ vào xào chung. Tiếp đó đổ trứng đánh tan vào, đảo đều tay để trứng và thịt hòa quyện. Nêm thêm 1⁄2 muỗng cà phê hạt nêm, 1⁄2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Tắt bếp, múc thịt ra đĩa riêng.
Bước 4: Thêm topping và thưởng thức
Múc mì ý ra tô, đặt sốt thịt bò lên trên cùng. Thêm ít hành lá, rau mùi, ớt bằm lên mặt. Mì ý sốt bò bằm bơ đã hoàn thành, mang ra bàn ăn và thưởng thức khi còn nóng.
3. Mì ý sốt bò bằm đơn giản
Nguyên liệu làm Mì ý sốt bò bằm đơn giản
- 200g mì ý sợi nhỏ
- 150g thịt bò xay
- 1 quả trứng gà
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- Rau mùi, hành lá, ớt bằm nhỏ
Cách làm Mì ý sốt bò bằm đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch mì ý, ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo.
Cho thịt bò xay vào tô, thêm 1⁄2 muỗng cà phê tiêu xay, 1⁄2 muỗng cà phê hạt nêm và 1⁄2 muỗng cà phê đường. Trộn đều tay và ướp khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.
Trứng gà đánh tan trong một cái tô riêng. Rau mùi nhặt bỏ lá úa và rửa sạch.
Bước 2: Xào mì ý
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho mì ý vào xào sơ qua trong 2-3 phút cho mềm. Đổ 1⁄2 lượng nước lọc vào đun sôi. Nêm nếm 1⁄2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường cho vừa ăn. Đảo đều tay rồi tắt bếp, múc ra đĩa.
Bước 3: Xào thịt bò
Làm nóng chảo còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò vào xào với lửa lớn đến khi thịt săn lại. Đổ từ từ trứng đánh tan vào, đảo đều tay. Nêm thêm 1⁄2 muỗng cà phê hạt nêm, 1⁄2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn. Tắt bếp, múc thịt ra đĩa riêng.
Bước 4: Thêm topping và thưởng thức
Múc mì ý ra tô, đặt sốt thịt bò lên trên cùng. Thêm ít hành lá, rau mùi, ớt bằm rắc lên mặt. Mì ý sốt bò bằm đơn giản đã hoàn thành, mang ra bàn ăn và thưởng thức khi còn nóng.
Như vậy, với 3 cách làm mì ý sốt bò bằm đơn giản trên đây, bạn đã có thể tự tay tạo ra một bát mì ý sốt bò bằm thơm ngon ngay tại nhà rồi. Tùy thuộc vào sở thích và nguyên liệu có sẵn mà bạn có thể chọn cách thực hiện phù hợp. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức món mì ý sốt bò bằm ngon tuyệt cùng gia đình!