Hiện nay, tình trạng bệnh sốt xuất huyết ngày càng diễn biến phức tạp, với thời tiết thay đổi thất thường càng tạo điều kiện cho bệnh bùng phát nhanh chóng. Khi mắc bệnh người bệnh thường bị sốt cao, chán ăn mệt mỏi và nếu không điều trị đúng cách sẽ rất nguy hiểm. Hãy cùng 121db tìm hiểu khi bị sốt xuất huyết nên làm gì, ăn uống ra sao để mau khỏe ngay sau đây.
Nếu bị sốt xuất huyết thì cần phải làm gì?
Khi mắc phải bệnh sốt xuất huyết ngoài việc được các bác sĩ hướng dẫn và thăm khám thì chúng ta cũng có một số lưu ý thực hiện tại nhà như sau:
- Đo thân nhiệt thường xuyên để biết được nhiệt độ người bệnh dao động thế nào. Trong trường hợp sốt cao khoảng 39.5 độ C phải thông báo sớm cho đội ngũ y bác sĩ hoặc đi đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi sát sao.
- Người bệnh phải bổ sung nhiều nước để hạ sốt cũng như cung cấp lượng nước trong cơ thể bị mất do các vi rút sốt xuất huyết gây ra.
- Vệ sinh cơ thể bằng nước ấm còn các bộ phận như: Mắt, mũi, miệng bằng dung dịch nước muối pha loãng hay nước muối sinh lý.
- Một lưu ý quan trọng là bệnh nhân không tự ý dùng thuốc khác khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều này rất nguy hiểm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
- Cần có người theo dõi sát tình trạng của người bệnh, để phòng trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu chuyển biến như: Hạ nhiệt, nôn nhiều, chảy máu chân răng, người vật vã, lờ đờ,… phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.
- Nên mặc các loại quần áo thông thoáng, vải mềm và dễ thấm hút mồ hôi.
Những thực phẩm nên ăn khi bị bệnh sốt xuất huyết
Để người bệnh sốt xuất huyết nhanh chóng hồi phục sức khỏe cần bổ sung các loại thực phẩm như sau:
- Bổ sung nước dừa: Trong nước dừa có nhiều chất khoáng tự nhiên, chứa nhiều dinh dưỡng và bổ sung kịp thời lượng nước bị mất trong cơ thể.
- Uống nhiều nước cam, chanh: Theo như hướng dẫn từ bác sĩ người bệnh nên uống nhiều nước cam hoặc chanh để tăng sức đề kháng, bổ sung vitamin C, các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể mau hồi phục.
- Thêm các loại trái cây vào khẩu phần ăn: Nhằm nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe người bệnh cần bổ sung các loại trái cây có múi hay chứa nhiều vitamin C có thể kể tên như: Lựu, cam, đu đủ, kiwi,…
- Nên ăn cháo loãng: Thường khi ốm người bệnh không có cảm giác thèm ăn, luôn nhạt miệng nên thức ăn dạng lỏng như súp hoặc cháo sẽ giúp ích rất nhiều. Các loại thức ăn này giúp cung cấp chất dinh dưỡng cũng như năng lượng cần thiết hỗ trợ người bệnh mau khỏe.
- Cung cấp thực phẩm giàu protein như sữa, trứng, thịt là những loại có hàm lượng protein cao để người bệnh nhanh khỏe mạnh và phục hồi sức khỏe.
Không nên ăn gì khi mắc sốt xuất huyết?
Không phải thức ăn nào cũng có lợi cho người bệnh, trong đó có một số thực phẩm không nên ăn khi bị bệnh sốt xuất huyết như sau:
- Không ăn thức ăn cay nóng: Vì trong đồ ăn cay nóng có nhiều acid làm ảnh hưởng tới dạ dày gây nên tổn thương thành mạch, sẽ làm cơ thể người bệnh hồi phục chậm hơn.
- Nói không với món ăn nhiều dầu mỡ: Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ làm bạn dễ tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu gây suy giảm hệ miễn dịch và ảnh hưởng tới quá trình hồi phục bệnh.
- Không uống nước có ga: Đồ uống có ga sẽ khiến cơ thể bạn thêm mệt mỏi, làm cơ thể suy giảm sức đề kháng và phá hủy các tế bào.
Phương pháp phòng tránh sốt xuất huyết hiệu quả
Để phòng bệnh sốt xuất huyết các bạn có thể áp dụng tại nhà bằng các biện pháp sau đây:
- Che chắn, đậy nắp chum, chậu, lu nước để không tạo điều kiện cho lăng quăng, muỗi sinh sôi. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, phát quang cây cối xung quanh.
- Dùng nhang xua muỗi hay bình xịt đuổi muỗi, mặc quần áo dài tay, mắc màn khi ngủ.
- Cùng với các cơ quan chức năng phun thuốc tiêu diệt muỗi vằn, lăng quăng.
Trên đây là những thông tin mà 121db.net muốn chia sẻ đến bạn khi bị sốt xuất huyết nên làm gì cũng như các loại thực phẩm nên và không nên bổ sung cho cơ thể. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích nhất.