Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể có vai trò chuyển hóa, tổng hợp và giải độc cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu thường xuyên ăn những thức ăn độc hại sẽ vô tình làm tổn thương gan. Để bảo vệ sức khỏe của mình, hãy cùng 121db.net tìm hiểu những thực phẩm không tốt cho gan trong bài viết dưới đây.
Đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn như rượu, bia là những thực phẩm không tốt cho gan được các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều. Khi lượng cồn nạp vào quá nhiều bên trong cơ thể, gan sẽ không xử lý được hết các chất độc hại, chúng sẽ tích tụ dần làm cho gan bị nhiễm độc, suy yếu.
Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh thường được chế biến sẵn nên chứa nhiều dầu mỡ, chất béo và đường. Hàm lượng các chất này nạp vào trong cơ thể nhiều sẽ tăng áp lực cho gan gây ra gan béo phì, gan nhiễm mỡ.
Thực phẩm hư hỏng, nấm mốc
Một số loại ngũ cốc như ngô, lạc, đậu tương… khi để lâu sẽ bị nấm mốc, hư hỏng và dần sản sinh ra chất aflatoxin gây hại cho gan, làm cho các tế bào gan bị hoại tử, thoái hóa thậm chí là dẫn tới ung thư gan. Do đó, trước khi ăn bạn nên quan sát các thực phẩm này đã bị nấm mốc hay chưa nhé.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Nhóm thức ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể, bắt buộc gan phải tăng cường xử lý, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến gan. Do đó, bạn nên hạn chế ăn những thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ của động vật.
Thức ăn có hàm lượng muối cao
Mặc dù muối là một chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan. Khi ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, từ đó làm thừa muối trong cơ thể và không tốt cho gan. Lượng muối thừa cũng làm gia tăng chất lỏng tích tụ trong gan gây nên gan nhiễm mỡ. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, chúng ta không nên sử dụng quá 1500mg muối mỗi ngày nếu cơ thể bạn dễ bị giữ nước.
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ mặc dù ngon và bổ dưỡng nhưng đây cũng là loại thịt có chứa hàm lượng protein lớn nên trong mỗi bữa ăn chỉ cần dùng một lượng vừa đủ. Nếu gan của bạn khỏe mạnh, thì protein trong thịt sẽ bị phá vỡ dễ dàng. Nhưng nếu gan của bạn yếu thì sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa protein dẫn tới thừa protein. Những protein thừa khi tích tụ lại ở trong gan sẽ làm cơ thể bị chóng mặt, mệt mỏi và tác động trực tiếp tới não. Nếu vẫn muốn trong bữa ăn đủ protein mà không sợ ảnh hưởng gan bạn có thể chuyển sang một số loại thịt khác như thịt gà, thịt vịt, cá…
Măng tươi
Một trong những những thực phẩm không tốt cho gan chính là măng tươi, đây là một loại rau dễ ăn và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong măng tươi có chứa rất nhiều cyanide đây là một loại acid có thể gây hại trực tiếp đến gan. Ngoài ra, khi ăn nhiều măng cũng sẽ gây cảm giác mỏi chân tay và khó thở nhẹ.
Dưa cải muối
Dưa cải muối là món ăn truyền thống của người Việt có tác dụng kích thích vị giác nhưng lại chứa hàm lượng muối nitrit cao. Khi ăn quá nhiều dưa cải chua trong một thời gian dài sẽ làm cho gan phải xử lý lượng lớn muối và nitrit khiến cho gan dễ mắc phải viêm gan hay hư gan.
Trên đây là những thực phẩm không tốt cho gan mà bạn không nên ăn quá nhiều nếu không muốn mắc các bệnh về gan. Hãy thay đổi thực đơn cho gia đình ngay hôm để nay để bảo vệ sức khỏe của tất cả mọi người. Và đừng quên thường xuyên theo dõi các bài viết của 121db.net để biết thêm những mẹo hay về sức khỏe nhé.