Phá lấu bò là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món phá lấu bò nấu với nước dừa lại càng tăng thêm hương vị béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu 2 cách nấu phá lấu bò nước dừa đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà nhé!
Lợi ích của phá lấu bò nước dừa
Trước khi tìm hiểu cách chế biến, chúng ta cùng tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời mà phá lấu bò nước dừa mang lại nhé:
- Phá lấu bò chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Nước dừa giàu kalium, magnie, vitamin C giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
- Thịt bò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, tốt cho cơ bắp và xương khớp.
- Món ăn kết hợp giữa thịt bò và nước dừa tạo nên hương vị béo ngậy, thơm ngon đặc trưng.
- Phá lấu bò có vị ngọt, bùi và béo từ nước dừa rất thích hợp cho cả người lớn và trẻ em.
- Thời gian chế biến nhanh chóng, đơn giản, không mất nhiều công sức.
Vậy nên phá lấu bò nước dừa là món ăn vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Hãy cùng thử ngay 2 cách nấu phá lấu bò nước dừa dưới đây nhé!
Cách nấu phá lấu bò nước dừa với sốt me
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò thăn hoặc vai
- 1 quả dừa già
- 3 muỗng canh sốt me
- 1 củ hành tím
- 1 củ gừng
- Ớt, hạt tiêu, dầu ăn, muối, đường
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt bò, thái thịt thành miếng mỏng vừa ăn. Bào sợi hành tím và gừng. Bổ dừa lấy nước cốt.
- Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào 1 bát, thêm 1 thìa sốt me, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương và 1 thìa canh dầu ăn. Trộn đều tay và ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.
- Bước 3: Xào thịt
Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Cho thịt bò đã ướp vào xào săn lại. Nêm thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Cho hành tím và gừng vào xào cùng.
- Bước 4: Cho nước dừa vào nấu
Đổ nước cốt dừa vào chảo với thịt bò, nêm thêm 3 thìa sốt me và nấm hương, đun sôi lên rồi hạ nhỏ lửa. Nêm nếm vừa ăn là được.
- Bước 5: Thêm gia vị và tắt bếp
Nếm thử và điều chỉnh lại gia vị cho vừa ăn. Nêm thêm tiêu xay nếu muốn có vị cay. Khi nước sốt sánh lại và thịt chín mềm là có thể tắt bếp.
- Bước 6: Thưởng thức
Múc phá lấu bò nước dừa ra bát. Rắc thêm hạt tiêu và rau mùi lên trên là có thể thưởng thức.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món phá lấu bò nước dừa với sốt me. Chỉ với vài bước đơn giản có thể có ngay món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Cùng thử ngay công thức này tại nhà đi nào!
Cách nấu phá lấu bò nước dừa kiểu Thái Lan
Nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể thử cách nấu phá lấu bò theo phong cách Thái Lan với nước dừa. Công thức này tạo nên hương vị chua ngọt đặc trưng, khác biệt hoàn toàn so với món phá lấu bò truyền thống.
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò thăn hoặc vai
- 1 quả dừa già
- 2 quả ớt hiểm
- 1 củ hành lá
- Nước cốt chanh
- Đường, muối, dầu ăn, bột nêm
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bổ dừa lấy nước cốt. Thái nhỏ hành lá và ớt hiểm.
- Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa canh nước cốt chanh. Để khoảng 20 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Bước 3: Xào thịt bò
Bật bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng già. Cho tỏi và ớt hiểm vào xào thơm. Tiếp đó cho thịt bò vào xào săn lại. Đảo đều tay.
- Bước 4: Hầm cùng nước dừa
Đổ nước cốt dừa vào chảo cùng thịt bò, thêm 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Khuấy đều và đun sôi. Thả hành lá vào, hầm trong 5 phút cho thịt chín mềm.
- Bước 5: Nêm nếm gia vị
Nêm thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm. Điều chỉnh lại vị mặn, ngọt cho vừa ăn. Nếu thích có vị cay, bạn có thể cho thêm ớt băm.
- Bước 6: Thưởng thức
Múc phá lấu bò nước dừa ra bát. Rắc thêm hành lá, ớt hiểm băm lên trên. Dùng cùng cơm nóng để thưởng thức ngay khi còn nóng.
Với công thức chế biến đơn giản, dễ làm này, chúc các bạn thành công với món phá lấu bò nước dừa kiểu Thái Lan thơm ngon. Đừng quên chia sẻ công thức hữu ích này cho những người thân yêu nhé!
Mẹo nhỏ để món phá lấu bò nước dừa ngon hơn
Để món phá lấu bò nước dừa ngon hơn, thơm hơn và hấp dẫn hơn, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau:
- Chọn mua thịt bò tươi, không dập nát, có độ đàn hồi tốt. Tránh mua phải thịt bò có mùi khó chịu.
- Thái thịt thành miếng mỏng đều nhau để dễ chín và thấm gia vị.
- Ướp thịt với gia vị trước khi nấu sẽ giúp thịt thấm đều và ngon hơn.
- Chọn dừa già để lấy nước cốt bởi nước dừa già sẽ ngọt và béo hơn.
- Khi hầm, đun nhỏ lửa để thịt chín đều, không bị cháy khét.
- Không để lửa quá to khi đun sôi nước dừa, tránh làm cháy mất dầu dừa.
- Luôn nêm nếm gia vị cho vừa ăn trước khi tắt bếp.
- Cho thêm gia vị như tiêu, hành lá, ớt sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon.
Hy vọng với 2 cách nấu phá lấu bò nước dừa đơn giản trên đây, các bạn sẽ có thêm món ăn mới lạ để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!