Tỏi và mật ong là hai nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp. Tuy nhiên, chúng lại có nhiều lợi ích tuyệt vời khi kết hợp với nhau mà nhiều người chưa biết đến. Sau đây, 121db.net sẽ bật mí cho bạn những tác dụng tỏi ngâm mật ong đến sức khỏe tuyệt vời như thế nào nhé!
Tỏi ngâm mật ong – nguyên liệu quen thuộc trong bếp
Trong tỏi có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, mà điển hình là allicin – một chất chống oxy hóa và kháng khuẩn cực mạnh. Chúng giúp cơ thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là giảm cholesterol và ngăn ngừa ung thư.
Mật ong cũng có chất chống oxy hóa,khoáng chất và những hoạt chất bảo vệ cơ thể. Trong đó, nổi bật nhất đó là flavonoid và polyphenol giúp cơ thể chống viêm tự nhiên và tăng sức đề kháng.
Tác dụng tỏi ngâm mật ong tăng gấp đôi bởi không chỉ đem đến lợi ích cho sức khỏe mà còn có hương vị khá dễ uống.
Tác dụng tỏi ngâm mật ong mà bạn không ngờ đến
Dưới đây là những tác dụng tỏi ngâm mật ong mà ít ai biết đến dù đây là 2 nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp.
Kháng khuẩn, kháng viêm
Tỏi ngâm mật ong giúp khử khuẩn, chống viêm, ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển, ngộ độc thực phẩm, ngừa cảm cúm, viêm xoang,…
Tốt cho tim mạch
Allicin trong tỏi và những chất trong mật ong giúp giảm cholesterol xấu trong máu, phòng những bệnh lý về tim mạch, phòng ngừa tăng huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ,…
Bảo vệ sức khỏe não bộ
Hỗn hợp tỏi và mật ong sẽ sinh ra hoạt chất axit kyolic – chất chống oxy hóa cải thiện sức khỏe não bộ, tăng sự tập trung, chống giảm trí nhớ hiệu quả.
Trị mụn trứng cá hiệu quả
Một trong những tác dụng tỏi ngâm mật ong chính là tính kháng khuẩn, chống viêm nên sẽ giảm sưng viêm, ngăn ngừa mụn trứng cá hình thành. Ngoài ra, bạn có thể dùng chúng bôi lên da giúp mờ vết thâm hay sẹo mụn,…
Hướng dẫn làm tỏi ngâm mật ong đúng cách
Chuẩn bị: 15g tỏi tươi và 100ml mật ong.
Cách làm như sau:
- Bóc sạch vỏ tỏi rồi đem băm nhỏ hoặc đập giập.
- Cho 15g tỏi vào một lọ thủy tinh sạch và đổ vào đó 100ml mật ong.
- Đậy nắp thủy tinh thật chặt và để trong vòng 14 – 20 ngày là dùng được.
- Cách dùng: pha 2 muỗng tỏi ngâm mật ong cùng với 220ml nước ấm rồi uống trước khi ăn sáng khoảng 30-45 phút.
Chú ý khi dùng tỏi ngâm mật ong
Tác dụng phụ nguy hiểm
Tỏi ngâm mật ong tuy có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng có vài tác dụng phụ như sau:
- Tăng đường huyết: mật ong có lượng đường cao, tính ngọt nên có thể làm tăng đường huyết và không phù hợp với những ai bị bệnh tiểu đường.
- Rối loạn tiêu hóa: nếu bị dị ứng với tỏi thì hỗn hợp này có thể làm bạn bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra những ai mắc bệnh về tiêu hóa thì tốt nhất không dùng bởi chúng sẽ làm bệnh nặng thêm.
- Gây loãng máu: khi dùng tỏi ngâm mật ong không đúng mức sẽ làm loãng nồng độ hemoglobin dẫn đến tình trạng loãng máu.
Những ai cần hạn chế dùng tỏi ngâm mật ong?
Một số trường hợp nên hạn chế dùng tỏi ngâm mật ong như:
- Người dị ứng với tỏi: dùng tỏi ngâm mật ong quá liều làm loãng máu.
- Người dị ứng với mật ong: cơ thể sẽ phản ứng với những triệu chứng ho khan, chóng mặt, khó thở, đau họng, buồn nôn,…
- Không dùng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: dễ gây kích ứng tiêu hóa và ngộ độc bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt.
- Người mới khỏi bệnh, phụ nữ mang thai, suy nhược cơ thể và bụng yếu, sôi bụng cũng cần tránh dùng hỗn hợp này.
Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn tác dụng tỏi ngâm mật ong cùng những lưu ý khi dùng. Tuy có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên dùng quá liều tránh gây tác dụng phụ hoặc phản tác dụng nhé!