Heo quay kho cải chua là món ăn truyền thống của người Việt, vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng. Để làm được món heo quay kho cải chua thơm ngon đúng điệu cần chú ý nhiều khâu từ chọn thịt, ướp gia vị đến kỹ thuật luộc và rán. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm heo quay kho cải chua đảm bảo thành công, đem lại món ăn thơm ngon đậm đà cho cả nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món heo quay kho cải chua, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt heo: 500g thịt ba rọi hoặc thịt nạc dăm
- Cải chua: 200g cải bắp chua
- Gia vị ướp thịt: 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa rượu trắng
- Gia vị nấu: 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 củ hành khô
- Các gia vị khác: đường, muối, tiêu, dầu ăn, tỏi băm
- Rau sống: rau răm, xà lách, rau thơm…
Cách làm heo quay kho cải chua
Bước 1: Sơ chế thịt heo
- Thịt heo mua về rửa sạch, thái thịt thành miếng vuông khoảng 3cm.
- Ướp thịt với gia vị: cho thịt vào tô, thêm 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa rượu trắng. Trộn đều tay và massage thịt khoảng 5-10 phút cho gia vị thấm đều.
- Để thịt ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Luộc thịt
- Đun sôi nồi nước, cho thịt đã ướp vào luộc chín tới khi thịt chuyển màu trắng.
- Vớt thịt ra để ráo nước. Tiếp tục đun sôi nước luộc thịt, thêm 1 thìa nước mắm để dùng nước này để màng sốt.
Bước 3: Sơ chế cải chua và các nguyên liệu khác
- Cải bắp chua rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và tách thành từng miếng nhỏ. Ướp cải với 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn.
- Băm nhuyễn 2 củ hành khô
- Băm nhỏ 1 nhánh tỏi
- Rửa sạch các loại rau sống, để ráo nước.
Bước 4: Kho thịt
- Bật bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng.
- Cho tỏi và hành khô vào phi thơm.
- Cho thịt heo đã luộc vào đảo đều với lửa lớn khoảng 5 phút.
- Cho cải chua vào chảo, đảo đều. Nêm thêm 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước luộc thịt. Đảo đều cho sốt lấy màu vàng đều.
- Nêm nếm gia vị vừa miệng, nếu cần bổ sung thêm đường hoặc muối. Thêm 1/3 chén nước vào nếu thấy khô.
- Đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho thịt thấm gia vị và sốt sệt lại. Tắt bếp, múc ra đĩa.
Bước 5: Thêm rau sống và bày món
- Thêm rau sống đã rửa sạch vào món heo quay.
- Bày ra đĩa hoặc dĩa sứ. Rắc thêm tiêu và hẹ lên trên.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món heo quay kho cải chua thơm ngon, chỉ với 5 bước đơn giản. Đây là món ăn khoái khẩu, dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thành công với cách làm heo quay kho cải chua này!