Cách khắc phục chóng mặt sau khi ngủ được nhiều người tìm kiếm

Nguyên nhân và cách khắc phục chóng mặt sau khi ngủ

Chóng mặt không phải là căn bệnh, mà là triệu chứng cho thấy bạn đang gặp phải một số vấn đề nhất định về sức khỏe. Trong bài viết này, 121db.net sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục chóng mặt sau khi ngủ để bạn cảm thấy an tâm hơn.

Chóng mặt là gì?

Chóng mặt là khi bạn cảm giác đầu óc đang lâng lâng, quay cuồng và có thể kèm theo việc thăng bằng khi đứng hoặc di chuyển. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến ngất xỉu hoặc co giật. Đây chính là một dấu hiệu báo động của cơ thể về tình trạng sức khoẻ không được tốt của bạn. Chóng mặt đặc biệt nguy hiểm với người cao tuổi vì nguy cơ té ngã rất cao.

Nguyên nhân làm bạn bị chóng mặt sau khi ngủ dậy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chóng mặt sau khi ngủ dậy. Những triệu chứng thường thấy đó là đau đầu và chóng mặt nhưng chúng cũng không đáng lo ngại. Nếu tình trạng này xuất hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy, thì đây có thể là sự thay đổi đột ngột khi cơ thể điều chỉnh từ tư thế nằm sang đứng. Bên cạnh đó, nếu đang bị xoang hoặc cảm lạnh thì tình trạng chóng mặt xuất hiện nặng hơn.

Một số nguyên nhân mà triệu chứng chóng mặt xuất hiện sau khi ngủ dậy như:

  • Ngưng thở lúc ngủ: Nếu bạn bị chứng ngưng thở hoặc ngáy nhiều hơn lúc ngủ thì đó chính là nguyên nhân làm cho bạn chóng mặt sau khi ngủ dậy bởi tình trạng thở bị gián đoạn sẽ làm cho mức oxy thấp hơn.
Cách khắc phục chóng mặt sau khi ngủ được nhiều người tìm kiếm
Cách khắc phục chóng mặt sau khi ngủ được nhiều người tìm kiếm
  • Tác dụng phụ của thuốc: Nhiều loại thuốc có thể làm bạn bị chóng mặt vào buổi sáng hoặc những thời điểm khác trong ngày như: thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp, thuốc trị dị ứng hoặc các loại thuốc an thần,…
  • Uống ít nước: Đây cũng có thể khiến cho não của bạn không động bình thường và dẫn đến nguyên nhân gây chóng mặt. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thêm nước trước khi đi ngủ vài giờ.
  • Suy tim: Lúc này, tim sẽ không thể hoạt động bình thường để bơm máu nuôi cơ thể và huyết áp cũng không được kiểm soát. Huyết áp sẽ giảm tự nhiên khi bạn đứng dậy vào buổi sáng dẫn đến tình trạng chóng mặt.
  • Hạ đường huyết: Tình trạng này có thể làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc run rẩy. Nguyên nhân là do những người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên dùng thuốc insulin hoặc sulfonylurea làm cho lượng đường trong máu thấp. Ngoài ra còn do một số loại thuốc hoặc bạn uống rượu khi đói cũng làm đường huyết bị hạ đột ngột.

Những cách khắc phục chóng mặt sau khi ngủ dậy

Nếu thấy tình trạng chóng mặt ngày càng nghiêm trọng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn
Nếu thấy tình trạng chóng mặt ngày càng nghiêm trọng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn

Một trong những cách khắc phục chóng mặt sau khi ngủ dậy mà bạn nên bỏ túi như sau:

  • Uống đủ nước trước khi đi ngủ vài giờ sẽ giúp giảm tình trạng chóng mặt sau khi ngủ dậy một cách đáng kể.
  • Ngay cả khi không thấy khát, cơ thể bạn vẫn có thể bị mất nước nếu công việc đang làm cần bạn di chuyển nhiều hoặc tập thể dục với cường độ cao.
  • Cung cấp ít nhất 8 ly nước mỗi ngày và có thể hơn nếu bạn hoạt động nhiều, đang mang thai hoặc đổ nhiều mồ hôi.
  • Nếu thường xuyên cảm thấy chóng mặt sau khi ngủ dậy, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và được bác sĩ tư vấn kịp thời tình trạng hiện tại của bản thân.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những nguyên nhân cũng như cách khắc phục chóng mặt sau khi ngủ mà có thể nhiều người đang mắc phải. Để được khỏe mạnh, bạn hãy luôn lắng nghe cơ thể mình và đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu bất thường để kịp thời đến bác sĩ thăm khám nhé!