Nên trang bị các loại thuốc cần trong gia đình như: thuốc hạ sốt, tiêu chảy, siro ho,...

Tất tần tật các loại thuốc cần trong gia đình

Trong cuộc sống hiện đại, bạn nên chủ động phòng tránh hay sơ cứu một số bệnh thường gặp. Lúc này, việc trang bị một tủ thuốc nhỏ tại nhà là điều vô cùng cần thiết. Cùng 121db.net tìm hiểu ngay các loại thuốc cần trong gia đình, an toàn cho sức khỏe trong bài viết bên dưới nhé.

Thuốc tiêu hoá

Thuốc tiêu hóa là một phần không thể thiếu trong tủ thuốc của gia đình bạn. Ăn uống hàng ngày sẽ khó tránh khỏi những trường hợp thức ăn chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, đau bụng tiêu chảy,… Để cứu nguy kịp thời, bạn nên bỏ túi những loại thuốc tiêu hóa thường thấy như: Berberin, Smecta, Optibac,…

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Thời tiết thay đổi dẫn đến cơ thể nóng lạnh thất thường, làm cho những căn bệnh như cảm cúm, ho,…có cơ hội làm phiền bạn. Những loại thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường như: Paracetamol, Ibuprofen… với liều lượng phù hợp sẽ giúp cho bạn đỡ mệt hơn đấy.

Nên trang bị các loại thuốc cần trong gia đình như: thuốc hạ sốt, tiêu chảy, siro ho,...
Nên trang bị các loại thuốc cần trong gia đình như: thuốc hạ sốt, tiêu chảy, siro ho,…

Thuốc bù dịch khi tiêu chảy

Thường xuyên bị tiêu chảy, sốt làm cho cơ thể bị mất nước rất nguy hiểm. Chính vì vậy, thuốc Oresol sẽ rất cần trong tủ thuốc gia đình, giúp cơ thể bù dịch hiệu quả.

Các loại thuốc da liễu

Các loại thuốc trị da liễu ở dạng xịt hay dạng bôi cũng rất hữu ích khi xuất hiện trong nhà, gồm: thuốc trị bỏng như cetrimide, thuốc mỡ Neosporin,… hoặc thuốc dị ứng, mề đay như Loratadine.

Siro ho từ thảo dược

Để sẵn 1 – 2 chai siro ho thảo dược giúp bạn cắt nhanh cơn ho hoặc đau rát vùng họng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, siro ho rất thích hợp sử dụng cho những đứa trẻ hay khó chịu và quấy khóc ban đêm.

Nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý có thể dùng để vệ sinh mắt, mũi, súc miệng, sát trùng vết thương hở, sát trùng da,… hoặc có thể lấy các dị vật nhỏ rơi vào mắt.

Miếng dán giảm đau

Miếng dán Salonpas có công dụng giảm đau nhức cơ bắp, cứng vai, đau lưng,… và đôi khi chúng sẽ có công dụng hữu hiệu trong việc giảm đau đầu.

Nhiệt kế

Nhiệt kế giúp bạn xác định được nhiệt độ cơ thể, đặc biệt là trẻ em để phát hiện kịp thời trường hợp sốt và đưa đi cấp cứu, tránh trường hợp xảy ra co giật hoặc mê sảng ảnh hưởng đến tính mạng.

Cồn iod, cồn 70 độ

Cồn iod, cồn 70 độ hỗ trợ sơ cứu rất tốt, giúp làm sạch các vết thương hở, vết thương ngoài da đề phòng bị nhiễm trùng.

Băng, gạc y tế

Băng, gạc là những dụng cụ y tế không thể thiếu để sơ cứu khi bị trầy xước ngoài da, đứt tay,… Sau khi tiến hành sát trùng vết thương, bạn nên dùng băng gạc để băng bó lại tránh  để vết thương bị hở, nhiễm trùng dẫn đến lâu lành.

Băng gạc y tế cũng là những thứ quan trọng cần có trong tủ thuốc gia đình
Băng gạc y tế cũng là những thứ quan trọng cần có trong tủ thuốc gia đình

Máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp rất cần thiết đối với những gia đình có người lớn tuổi, người bị bệnh tim mạch, huyết áp. Chúng sẽ giúp bạn theo dõi gần như chính xác các chỉ số huyết áp hàng ngày để phát hiện kịp thời những tình huống bất thường của cơ thể.

Kéo sạch

Kéo y tế sạch chuyên dụng giúp bạn cắt băng gạc dễ dàng, sạch sẽ, hạn chế tình trạng nhiễm trùng cho vết thương. Bạn nên lưu ý không nên dùng chung loại này để cắt thực phẩm hoặc dùng vào mục đích nào khác.

Trên đây là các loại thuốc cần trong gia đình mà bạn nhất định phải trang bị ngay. Bởi vì sức khỏe là vô giá, nên bạn hãy đầu tư chu đáo vào kịp thời can thiệp nếu cơ thể đưa ra những tín hiệu bất ổn khẩn cấp mà không có bác sĩ ở đó.